Thứ tư, 13/11/2019 | 06:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 26/11/2012, 15:01 (GMT+7)

Xuất khẩu vào Mỹ: Thận trọng trước phòng vệ thương mại

Thứ hai, 26/11/2012, 15:01 (GMT+7)

Nếu như vụ kiện phòng vệ thương mại (PVTM) kép đầu tiên của Mỹ với sản phẩm túi nhựa PE Việt Nam diễn ra năm 2009 được xem là vụ kiện phức tạp nhất, thì từ cuối năm 2011 đến nay, các sản phẩm xuất khẩu (XK) của Việt Nam đã liên tiếp đón nhận 3 vụ kiện với 2 vụ kiện kép. Tính dồn dập, phức tạp và lắt léo của các vụ kiện PVTM đã đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi XK vào thị trường hàng đầu này.

Tính đến tháng 10 năm nay, các sản phẩm hàng hóa XK của Việt Nam ra thị trường thế giới đã phải đối mặt với trên 50 vụ kiện PVTM. Mỹ là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam, nhưng cũng là nước có đơn kiện nhiều nhất, với 7 vụ kiện trong đó có 3 vụ kiện kép chống bán phá giá, chống trợ cấp với các sản phẩm túi nhựa PE, mắc áo và ống thép.

Gia tăng kiện kép

Đáng chú ý, chỉ từ cuối năm 2011 đến nay, hàng hóa của Việt Nam đã phải đứng trước 3 vụ kiện với các sản phẩm ống thép, mắc áo và ống điện gió. Theo bà Phạm Hương Giang - Phó Trưởng ban Chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), thực tế trên cho thấy việc Mỹ kiện PVTM với sản phẩm của Việt Nam ngày càng dồn dập và có tính chất lắt léo, phức tạp.

Nhìn vào tính chất các vụ việc có thể thấy không chỉ những mặt hàng có thế mạnh, với kim ngạch XK tương đối lớn, như: tôm, cá tra, cá ba sa, mà ngay cả những sản phẩm có kim ngạch thấp như mắc áo, tháp điện gió cũng bị kiện. Thêm vào đó, xu hướng kiện "kép" đang ngày càng được Mỹ sử dụng nhiều hơn do nước này có sự thay đổi về pháp luật, khi cho phép áp dụng điều tra kép chống bán phá giá và chống trợ cấp với những nước có nền kinh tế phi thị trường, trong đó có Việt Nam, nên sẽ làm gia tăng nguy cơ hàng hóa bị kiện. Thực tế, nếu như năm 2009 là vụ kiện kép đầu tiên với sản phẩm ống nhựa PE, thì từ năm 2011, đã liên tiếp có 2 vụ kiện kép đối với sản phẩm mắc áo và ống thép.

Cho rằng bảo hộ thương mại sẽ trở thành xu hướng của nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, theo bà Nguyễn Phương Thảo - Chuyên viên tư vấn pháp lý, Văn phòng Luật sư ID Việt Nam, thị trường XK hàng đầu của Việt Nam sẽ luôn luôn thay đổi thực tiễn, tức là đưa ra nhiều phương thức, nội dung khác nhau trong cách PVTM.

"Nếu như trước đây, Mỹ lựa chọn những nhà XK lớn nhất để làm bị đơn bắt buộc, thì sắp tới, nhiều khả năng Mỹ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên. Đây là một thách thức không nhỏ cho DN, bởi có thể xảy ra khả năng là DN nhỏ không đủ nguồn lực, trí lực tham gia biện hộ phải từ bỏ vụ kiện, bị đánh thuế suất cao. Điều này cũng đồng nghĩa là toàn ngành sẽ phải chịu hệ quả đó", bà Thảo cho biết.

Chủ động và hợp tác

Theo các chuyên gia, với xu hướng mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại toàn cầu, các biện pháp về thuế, thuế quan sẽ bị dỡ bỏ thì các biện pháp PVTM sẽ được sử dụng nhiều hơn, trở thành công cụ hữu hiệu để bảo vệ sản xuất trong nước trước áp lực cạnh tranh gay gắt của hàng hóa nhập khẩu. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, việc các nước tăng cường sử dụng các biện pháp PVTM sẽ trở nên phổ biến hơn và phức tạp hơn.

Chiếm đến 76,6% tổng kim ngạch XK giữa Việt Nam với châu Mỹ, Mỹ luôn là thị trường XK hàng đầu của các DN Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng, XK sang Mỹ vẫn có bước tăng trưởng đáng kể với 14,32 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, tăng 14,83% so với cùng kỳ năm 20011. Mặc dù được đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng trong XK, nhưng với những rào cản thương mại đang đặt ra ngày càng nhiều, việc XK sang Mỹ sẽ càng trở nên khó khăn hơn với các DN Việt Nam. Bởi vậy, sự thận trọng và chuẩn bị tốt mọi nguồn lực trước khi XK vào thị trường này là điều hết sức quan trọng mà các DN cần tính đến.

Theo các chuyên gia, việc am hiểu về pháp luật Mỹ, đặc biệt là những quy định liên quan đến chất lượng sản phẩm hàng hóa và PVTM là vấn đề quan trọng mà các DN cần tính đến khi có kế hoạch XK vào thị trường này. Bên cạnh đó, DN cũng cần xây dựng chính sách giá hàng hóa mang tính linh hoạt, tức là không quá thấp để tránh bị kiện bán phá giá, hoặc không quá cao sẽ làm hàng hóa kém khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Lưu ý riêng với một số sản phẩm hàng hóa mới XK vào thị trường Mỹ, bà Giang cho rằng cần có chính sách XK phù hợp, tránh tăng trưởng quá "nóng" trong thời gian ngắn. Cũng bởi, thông qua đội ngũ luật sư tư vấn chuyên nghiệp, các DN Mỹ sẽ theo dõi rất chặt chẽ động thái XK của các DN nước khác và sẵn sàng đưa ra công cụ PVTM để bảo vệ hàng hóa trong nước. Bên cạnh đó, đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh cũng khuyến cáo ngay khi XK sang Mỹ, DN cần xây dựng hệ thống sổ sách, chứng từ liên quan đến giá sản phẩm nhằm làm cơ sở pháp lý vững chắc khi bị khởi kiện.

Trong trường hợp bị kiện, việc hợp tác đầy đủ, cung cấp toàn diện, chính xác và minh bạch các thông tin liên quan là điều cần thiết. Để được hưởng thuế suất riêng rẽ, những DN không được chọn là bị đơn bắt buộc cần chủ động đăng ký làm bị đơn tự nguyện.

Nhấn mạnh đến vai trò của các hiệp hội, bà Thảo cho rằng khi bị khởi xướng điều tra, hiệp hội cần tập hợp đầy đủ DN trong ngành, cùng các luật sư tư vấn xây dựng chiến lược biện hộ. Bên cạnh đó, ngoài những DN là bị đơn bắt buộc, DN trong ngành cũng cần hợp tác và cung cấp đầy đủ thông tin khi có yêu cầu, có cơ chế hỗ trợ tài chính, nhân lực để cùng tham gia vụ kiện.

Thực tế, một số vụ kiện như giày mũ da, ống thép... gần đây đã cho thấy DN Việt Nam có thể thắng trước những vụ kiện PVTM. Tuy nhiên, kết quả đó cần có sự hợp tác một cách nghiêm túc, chặt chẽ giữa các DN, hiệp hội, các cơ quan luật sư tư vấn và sự hỗ trợ của Nhà nước.
 

Theo Cẩm An - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo