Thứ ba, 25/2/2020 | 16:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 1/7/2018, 19:37 (GMT+7)

Xiaomi huy động 4,7 tỷ USD sau khi IPO ở Hồng Kông

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 1/7/2018, 19:37 (GMT+7)

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Xiaomi đã huy động được 4,7 tỷ USD sau khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Hồng Kông. 2,18 tỷ cổ phiếu có giá 17 đôla Hồng Kông (HKD) mỗi cổ, có nghĩa là Xiaomi chỉ được định giá ở mức khoảng 54 tỷ USD, bằng khoảng một nửa so với mục tiêu ban đầu.

Trước đó xuất hiện thông tin ông trùm đầu cơ George Soros và công ty đầu tư của Trung Quốc Hillhouse Capital dự định sẽ đầu tư vào Xiaomi trong vụ IPO 6,1 tỷ USD sắp diễn ra trên sàn Hồng Kông.

Theo đó, một quỹ do Soros hỗ trợ đã đặt mua một lượng nhỏ cổ phiếu của Xiaomi. Trong khi đó, Hillhouse đã đặt khoảng 600 triệu USD và tập đoàn Capital Group của Mỹ cũng đặt mua số cổ phiếu có giá trị hơn 500 triệu USD.

Xiaomi đã thu hút được khoản đầu tư từ các nhà đầu tư chủ chốt như Qualcomm Inc và China Mobile Ltd, hiện đang có cơ hội trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong vòng 2 năm trở lại đây.

Công ty sản xuất điện thoại thông minh này đang có mặt trong danh sách các công ty công nghệ lớn đầu tiên niêm yết tại Hồng Kông kể từ khi họ thay đổi quy định, cho phép các nhà sáng lập có quyền biểu quyết cao.

Xiaomi gần đây đã thu hẹp tham vọng của mình về mức giá trị kỳ vọng của công ty. Ban đầu, khi mới công bố kế hoạch IPO, lãnh đạo công ty này đã hướng đến mức định giá 100 tỷ USD.

Trong kế hoạch ban đầu công ty cũng dự định huy động vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc gần như cùng thời điểm với đợt IPO tại Hồng Kông. Tuy nhiên mới đây Xiaomi đã hoãn lại kế hoạch niêm yết chứng chỉ quỹ trên sàn chứng khoán Thượng Hải, do đó mục tiêu về tổng vốn huy động cũng giảm xuống.

Theo James Yan, chuyên gia phân tích tại Counterpoint Research (Bắc Kinh), biên lợi nhuận ở mảng phần cứng quá thấp khiến mức định giá của Xiaomi bị kéo xuống. Ông dự đoán Xiaomi sẽ đầu tư thêm vào mảng smartphone, đặc biệt là để mở rộng ra thị trường quốc tế, đồng thời hãng cũng cần thêm tiền mặt để tăng cường hệ sinh thái ở những thị trường như Ấn Độ. Tất cả đều là những hoạt động ngốn rất nhiều vốn.

Theo Hương Giang/ Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo