Thứ sáu, 7/5/2021 | 11:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 22/12/2015, 09:02 (GMT+7)

World Bank cấm một DN xử lý nước thải Việt Nam do gian lận tài chính

thuynt Thứ ba, 22/12/2015, 09:02 (GMT+7)

Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group-WBG) vừa đưa ra thông cáo cấm Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam cùng những công ty con của doanh nghiệp này tham gia vào các dự án của mình trong thời gian ít nhất 10 năm.

Đồng thời, WBG cũng từ chối hợp tác với Tổng Giám đốc SFC Việt Nam, ông Nguyễn Phương Quý, và tất cả các thể nhân do ông Quý trực tiếp điều hành trong thời gian tối thiểu 11 năm.

Chi tiết Thông cáo

Hội đồng Chế tài Độc lập của Ngân hàng Thế giới đưa ra các quyết định này dựa trên những bằng chứng về hành vi lừa đảo và thông đồng tại hai dự án, bao gồm Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị dự án tại Việt Nam và Dự án đầu
tư cơ sở hạ tầng ưu tiên trong đấu thầu tại Đà Nẵng.

Cuộc điều tra của WBG cho thấy Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam đã nhiều lần tái diễn hành vi sai trái với sự tham gia của Tổng Giám đốc. Cụ thể, các tổ chức này đã cung cấp tài liệu không đúng sự thật về hồ sơ năng lực cho một nhà thầu quốc tế, trong khi đó lại hợp tác với một công ty nước ngoài để xây dựng một đề xuất tài chính gian lận, qua đó thắng thầu trước một đối thủ quốc tế trong một cuộc đấu thầu.

Phó chủ tịch của WBG, ông Leonard McCarthy, cho biết: "Bằng chứng về gian lận và tham nhũng trong bất kỳ dự án nào do Ngân hàng Thế giới tài trợ, đều là một lời kêu gọi hành động để kiểm soát những người chịu trách nhiệm và là dịp để tìm cách đảm bảo giảm thiểu một cách hiệu quả nguy cơ tham nhũng. Trường hợp này thể hiện sự cam kết liên tục của Worldbank là luôn hành động để giảm thiểu nguy cơ thiếu liêm chính."

Được biết, SFC Việt Nam trực thuộc Tập đoàn SFC hoạt động trong lĩnh vực Đầu tư, cung cấp công nghệ, tổng thầu EPC, vận hành & bảo dưỡng các công trình xử lý nước thải. SFC là tập đoàn đa quốc gia, có các công ty, trụ sở và các chi nhánh, đại diện tại 25 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, SFC cùng với CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải theo các hình thức hợp tác công tư PPP (Hình thức BT, BOT, ...)

Nhóm Ngân hàng Thế giới bao gồm năm tổ chức tài chính thành viên, đó là Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD), Hội Phát triển Quốc tế (IDA), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Trung tâm Quốc tế Giải quyết Mâu thuẫn Đầu tư (ICSID) và Cơ quan Đảm bảo Đa phương (MIGA). Trong các năm qua, các tổ chức của WBG đã cung cấp các khoản cam kết với giá trị hàng tỷ USD.

Ngọc Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo