Thứ hai, 25/10/2021 | 15:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 28/12/2012, 13:42 (GMT+7)

Vụ vỡ nợ Nhà máy cồn Đại Tân: Nông dân “chạy theo” nhà máy

Thứ sáu, 28/12/2012, 13:42 (GMT+7)

Hàng vạn nông dân gặp khó khăn do nhà máy cồn Đại Tân ngừng hoạt động. Ảnh: T.T.Thư


Vụ nhà máy cồn Đại Tân (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) phải ngừng hoạt động đã kéo theo khoảng 2 vạn nông dân trồng sắn ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên... gặp hạn. Không chỉ bây giờ, mà hàng chục năm nay, nông dân luôn chịu thiệt bởi luôn bị các nhà máy bỏ rơi sau khi vận động họ phát triển vùng nguyên liệu.

Vòng lẩn quẩn

Theo số liệu từ NM cồn Đại Tân, mỗi năm NM đầu tư khoảng 1.200 tỉ đồng mua 280.000 tấn sắn khô của khoảng 2 vạn nông dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên. Hiện NM vẫn còn nợ những người thu gom sắn của nông dân bán cho NM khoảng vài chục tỉ đồng. Những người mua gom này cho biết, họ cũng nợ lại nông dân. Ngoài ra, nhiều nông dân khác bỏ công bỏ của khai hoang, chuyển đổi từ loại cây trồng khác sang trồng sắn ở huyện Đại Lộc - nơi NM đóng chân - cũng đành phải phơi khô lượng sắn đã thu hoạch chờ tìm đầu ra khác, đồng thời lại một lần nữa tìm cách chuyển đổi sang trồng loại cây nguyên liệu khác.

Ông Nguyễn Văn Năm (ở ngay xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) cho biết: “Trước đây tôi trồng dứa, nhưng NM dứa ở xa tận huyện Quế Sơn, làm mãi vẫn cứ lỗ. Đến khi NM cồn hoạt động, tôi và bà con chuyển sang trồng sắn bán cho NM cồn. Giờ lại không có đầu ra. Tiền của đổ vào mua phân bón, giống, giờ thành công cốc”.

Không chỉ đối với cây sắn, nông dân Quảng Nam đã chịu cay đắng với cây mía. Ban đầu, khi NM đường Quảng Nam đi vào hoạt động, từ năm 2003, tỉnh đã đầu tư hàng chục tỉ đồng hỗ trợ nông dân trồng hàng trăm hécta mía để cung cấp nguyên liệu cho NM. Nhưng năm 2008 NM phá sản. Nhiều nông dân vùng mía huyện Thăng Bình - nơi NM đứng chân - trắng tay. Họ lại chuyển sang trồng cây nguyện liệu khác, nhưng đến nay vẫn chưa hết cảnh ấm lạnh theo các NM chế biến.

Phó mặc cho nông dân

Ông Phan Đức Tính - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc - cho biết: “Huyện đã có hướng vận động bà con đối với diện tích đã trồng sắn thì chuyển đổi sang trồng cây nguyên liệu khác như dứa, cây nguyên liệu giấy... Chính quyền và ngành nông nghiệp huyện cũng chỉ có thể vận động người dân trồng cây nguyên liệu theo định hướng mà thôi, chứ không thể đảm bảo đầu ra cho các loại cây trồng này”.

Ông Nguyễn Thanh Quang - GĐ Sở NNPTNT - lại cho biết: “Do NM cồn không đặt vấn đề nên tỉnh cũng không có cam kết và cũng không quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu cho NM. Tỉnh không chủ trương mở rộng vùng nguyên liệu sắn và không có cơ chế hỗ trợ, vận động nông dân phát triển vùng nguyên liệu sắn”.

Nhưng ngay cả diện tích sắn này cũng đang giảm do NM không có cơ chế bao tiêu sản phẩm, nên lúc mua lúc không, nhiều năm nông dân phải xếp hàng dài chờ bán sắn cho NM, khiến sắn tồn đọng, hôi thối cả đoạn đường dài trước cổng NM. Nhiều nông dân ở vùng gò đồi lại đang có xu hướng bỏ sắn chuyển sang trồng các loại cây nguyên liệu giấy và caosu.

Khoảng vài năm nay, đây là các loại cây nguyên liệu được tỉnh quy hoạch phát triển mở rộng để cung cấp cho nhu cầu nguyên liệu của các NM giấy, NM caosu. Tại các huyện miền núi, nông dân ồ ạt chạy theo cây nguyên liệu giấy, tạo thành “cơn sốt”.

Thậm chí, xuất hiện hàng chục vụ nông dân tổ chức phá rừng trái phép để lấy đất trồng cây nguyên liệu giấy. Nhưng Nhà nước, ngành nông nghiệp và cả các DN đều không hề có các cam kết đầu ra cho các loại cây nguyên liệu này. Và như vậy, người nông dân vẫn còn phải chịu nguy cơ phải rơi vào vòng lẩn quẩn mỗi khi các nhà máy “trái gió, trở trời”.

Chủ nợ tiếp tục vây trụ sở Cty Đồng Xanh

Liên tiếp trong 2 ngày 26 - 27.12, gần chục chủ nợ của NM cồn ethanol Đại Tân (huyện Đại Lộc) đã kéo đến trụ sở Cty mẹ - Đồng Xanh tại số 17 đường Thân Cảnh Phúc, Đà Nẵng để... ăn vạ. Tuy nhiên Chủ tịch HĐQT Cty Đồng Xanh - ông Lưu Quang Thái - vẫn “mất tích”. Các chủ nợ vạ vật, móc võng nằm chờ đòi nợ. Các chủ nợ rất bức xúc vì người có trách nhiệm của Cty luôn lẩn tránh, không tiếp xúc để đối thoại, dù là hẹn, khất nợ. Họ đã "phòng xa" bằng cách đăng ký tạm trú tại địa phương để đòi cho bằng được nợ thì mới về quê vì bây giờ với họ, đòi nợ cũng là giải pháp để... trốn nợ nông dân. Thanh Hải.

Theo Trương Tâm Thư - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo