Thứ hai, 24/1/2022 | 20:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 24/2/2011, 07:23 (GMT+7)

Vốn cho sản xuất sẽ không ảnh hưởng

Thứ năm, 24/2/2011, 07:23 (GMT+7)


Theo Ngân hàng Nhà nước, dù thắt chặt tín dụng nhưng vốn cho sản xuất vẫn đảm bảo. Trong ảnh: đại diện Công ty Agrivina - Đà Lạt Hasfarm (bìa trái) gặp Ngân hàng ANZ để được tư vấn - Ảnh: Thuận Thắng

Ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng năm 2010 tín dụng tăng tới hơn 30%, tổng phương tiện thanh toán tăng đến hơn 28% nhưng lãi suất (LS) vẫn ở mức cao là do tiền chủ yếu được bơm cho khu vực công.

Điều chuyển vốn từ công sang tư

"Trong bối cảnh hiện nay, mục tiêu giữ mức tăng tín dụng ở mức 20% dễ dàng thực hiện, nhưng nhà điều hành phải hết sức khôn khéo để đề phòng doanh nghiệp lãi suất cao mấy cũng chấp nhận vay, ngược lại những doanh nghiệp cần vốn lại không tiếp cận được"

Ông Lê Đức Thúy

Tính riêng trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu kho bạc, trái phiếu ngân hàng phát triển đã ngốn tới 116.000 tỉ đồng phần tín dụng mới tăng thêm. DN nhà nước, tập đoàn là những địa chỉ mà LS cao vẫn vay. Ngoài ra vốn cao dồn vào việc đảo nợ. Nhiều DN được vay hỗ trợ LS đến nay chưa trả được nên phải vay để đảo nợ, đặc biệt các DN thuộc lĩnh vực bất động sản.

Như vậy, tín dụng chung tăng rất cao nhưng vốn rót vào khu vực sản xuất, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa rất ít. Năm 2011 Chính phủ hạ chỉ tiêu tăng tín dụng xuống khoảng 20%, tổng phương tiện thanh toán ở mức 20% (thấp hơn 8% so với năm trước). Về lý thuyết, với chính sách tiền tệ thắt chặt như vậy LS chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn năm ngoái, và DN, đặc biệt DN sản xuất kinh doanh, sẽ khó vay vốn hơn.

Tuy nhiên ông Nghĩa cho rằng không phải như vậy. Bởi bên cạnh khống chế tăng trưởng tín dụng, Chính phủ sẽ siết tiền vào khu vực công, trái phiếu chính phủ phát hành chỉ bằng 50% so với năm trước. Số vốn này sẽ được điều chuyển sang khu vực tư nhân, DN vừa và nhỏ sẽ có nguồn vốn dồi dào hơn để phát triển sản xuất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định song song với kiểm soát mức tăng tín dụng năm 2011 thấp nhất trong năm năm trở lại, Ngân hàng Nhà nước sẽ định hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực chính: sản xuất kinh doanh, khu vực nông thôn, DN nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, các dự án điện... Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, việc giảm tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% (so với kế hoạch là 23%) sẽ giảm khoảng 50.000 tỉ đồng. Cùng với bốn giải pháp về chính sách tài khóa sẽ giảm được trên 60.000 tỉ đồng nữa, cung tiền sẽ giảm trên 100.000 tỉ đồng.

Đề xuất tăng dự trữ bắt buộc

Theo ông Lê Đức Thúy - chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia, những yếu tố kinh tế vĩ mô không thể giải quyết ngay lập tức trong một sớm một chiều mà cần nhiều giải pháp đồng bộ. Theo tính toán của một chuyên gia, muốn duy trì lạm phát ở mức 9% phải cắt giảm tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ dưới 20%, đồng thời điều hành lãi suất linh hoạt hơn. Vừa qua Ngân hàng Nhà nước duy trì LS tái cấp vốn quá thấp 9%, cách quá xa lãi suất trên thị trường, do vậy tạo ra nguồn tiền rẻ để một số ngân hàng kinh doanh trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất có thời điểm lên đến trên 20%.

Từ năm 2009 đến nay, có tình trạng bất bình thường xảy ra, đó là cho vay ròng từ Ngân hàng Nhà nước tăng lên. Như vậy chính sách tiền tệ nói là thắt chặt nhưng không chặt. Một sự cung ứng nhiều như vậy dẫn đến chỗ đẩy lạm phát tăng lên. Cho nên vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh Lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu lên 11% để hạn chế.

Ngân hàng Nhà nước cũng nên có những giải pháp để chặn đứng các cuộc đua lãi suất bằng cách làm tốt vai trò là người cho vay cuối cùng. Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước một mặt thiết lập trần LS nhưng lại không cho ngân hàng cần vốn vay dẫn đến lãi suất khó ổn định, mặt bằng lãi suất bị đẩy lên dây chuyền. Ông Thúy cũng đề xuất tăng dự trữ bắt buộc lên mức 10%, như vậy sẽ hút thêm được 240.000 tỉ đồng để Ngân hàng Nhà nước điều hòa cho thị trường. “Phải thay đổi cách điều hành để giữ được kỷ cương và giữ được sự ổn định một cách vững chắc chứ không chỉ dùng mệnh lệnh hành chính” - ông Thúy nhấn mạnh.

Thêm sức ép giảm lãi suất

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng không lo LS sẽ tiếp tục tăng cao khi Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng do hiện LS đã quá cao, muốn cho vay ngân hàng phải giảm LS xuống đến mức thị trường có thể chấp nhận được và đó cũng là một tiêu chí để chống lạm phát. Thật ra có những lĩnh vực mà các ngân hàng phải cạnh tranh để giảm lãi suất cho vay như với doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có chính sách khuyến khích với một số lĩnh vực như cho vay nông nghiệp - nông thôn, hay sắp tới là cho vay với lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, một lĩnh vực ưu tiên khuyến khích, cũng sẽ được ưu tiên về LS. Riêng vấn đề cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra từ nay đến cuối tháng 6, xem xét lại toàn bộ, kể cả cho vay tiêu dùng, cho vay bất động sản..., xem nhu cầu thực là bao nhiêu, hiệu quả và rủi ro thế nào để có biện pháp điều chỉnh.

Theo Ánh Hồng - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo