Thứ tư, 13/11/2019 | 23:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 7/12/2012, 08:59 (GMT+7)

VNPT, Viettel bị "tố đi đêm" tăng cước thuê kênh

Thứ sáu, 7/12/2012, 08:59 (GMT+7)

Ngày 5/12/2012, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị giao bản quản lý nhà nước tháng 10, 11 và định hướng công tác trong tâm tháng 12/2012.

Theo thông tin được đại diện Cục Viễn thông đưa ra tại Hội nghị này, mặc dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không được tăng giá cước thuê kênh. Tuy nhiên, gần đây VNPT và Viettel lại có tình trạng gửi tối hậu thư cho các doanh nghiệp khác yêu cầu tăng 45-46% so với giá hiện hành.

Vị đại diện nay cho rằng, tình trạng này đã gây nên tình trạng độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường viễn thông.

Viettel và VNPT đang là hai nhà cung cấp kênh truyền dẫn lớn nhất thị trường.

 

Được biết, hồi giữa năm, các doanh nghiệp nhỏ cũng đã phản hồi, cho rằng, sau khi EVN Telecom bị sáp nhập vào Viettel thì ông lớn này đã cùng với VNPT bắt tay nhau đồng loạt tăng giá cước thuê kênh.

Riêng Viettel, sau khi tiếp nhận EVN Telecom, Tập đoàn này đã trở thành nhà cung cấp kênh truyền dẫn lớn sở hữu 40.000 km cáp quang trên toàn quốc.

Mức giá thuê kênh tại thời điểm đó bị các doanh nghiệp phản ánh, lên tới 200-300%. Tuy nhiên, cả Viettel và VNPT đều lên tiếng phủ nhận về thông tin "bắt tay tăng chui" này, cho rằng, việc nâng giá cước là nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh và mức cước mà EVN Telecom đưa ra trước đó là quá thấp, không đủ lợi nhuận.

Trước tình hình trên, đến tháng 7/2012, Bộ Thông tin và Truyền thông đã buộc phải áp dụng chính sách bình ổn giá theo Luật Viễn thông trong khi cơ quan chủ quản tiến hành kiểm tra về giá cước thuê kênh của hai tập đoàn trên.

Hai "ông lớn" bị yêu cầu phải áp dụng mức cước thuê kênh cũ đối với các doanh nghiệp viễn thông cho đến khi Bộ có ý kiến chính thức về mức giá cước. Tuy nhiên, đến nay, mức giá thành dịch vụ thuê kênh vẫn chưa được xác định.

Ngoài ra, cũng tại Hội nghị ngày hôm qua, Cục Viễn thông phản ánh, trước tình trạng khuyến mại rầm rộ của thuê bao di động trả trước, Bộ đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông dừng lại nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục điều này ảnh hưởng đến việc thực thi của Thông tư 04 về quản lý thuê bao di động trả trước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã yêu cầu các đơn vị cần khắc phục những tồn tại trong tháng 10, 11/2012 và có những định hướng để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian còn lại.

Theo Bích Diệp - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo