Thứ ba, 28/3/2023 | 22:11 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 10/5/2018, 13:57 (GMT+7)

VKS: Giữ nguyên tội danh của bị cáo Đinh La Thăng

thuynt Thứ năm, 10/5/2018, 13:57 (GMT+7)

Phiên xét xử phúc thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại hai dự án nhiệt điện trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC, mã PVX-HNX) bước sang ngày thứ 4. Ngay trong buổi sáng, phiên tòa bước sang phần tranh tụng.

Đại diện Viện Kiểm sát có quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội các bị cáo. Trong đó, đối với bị cáo Đinh La Thăng, VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận ông Thăng có vai trò chính trong việc chỉ định thầu PVX, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng trái luật, sau đó chỉ đạo cấp tạm ứng.

Đối với ông Thăng tại tòa không có tình tiết nào mới nên đề nghị giữ nguyên hình phạt như cấp sơ thẩm tuyên. Đồng thời, 7/14 bị cáo được đề nghị giảm án. Trong đó, một số bị cáo đã khắc phục hậu quả, riêng bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - cựu Phó TGĐ - đã khắc phục toàn bộ 7,5 tỷ đồng. Đến cuối cùng nếu các bị cáo nhận tội, thành khẩn vẫn sẽ được đề nghị xin giảm án.

Bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính

Đối với kháng cáo của Đinh La Thăng tại một số bút lục điều tra đều khẳng định ông này là Chủ tịch PVN 2008-2011 có quyền hạn quyết định với những dự án có vốn đầu tư lớn của PVN. Với nhiệt điện Thái Bình 2 HĐTV được Chính phủ ủy quyền cho quyết định chủ đầu tư. Bị cáo là người chịu trách nhiệm toàn bộ về việc lựa chọn nhà thầu sai quy định khi PVX không có năng lực thi công, không đáp ứng kiện áp dụng chỉ định thầu, không đáp ứng yêu cầu tài chính lành mạnh.

Lời khai của bị cáo Vũ Hồng Chương thể hiện việc PVN xác định PVX là tổng thầu là trái luật vì không đủ năng lực thực hiện dự án, không có kinh nghiệm, chưa từng thực hiện chức năng tổn thất. Việc chỉ định trái với chỉ đạo của Chính phủ về việc chọn nhà thầu phải có năng lực.

Tại một cuộc họp liên quan tới dự án, bị cáo Thăng kết luận ban quản lý dự án đôn đốc hoàn thành thiết kế, gửi hồ sơ yêu cầu, đẩy nhanh công tác thẩm tra…trình tập đoàn. Những điều này thể hiện Đinh La Thăng biết Hợp đồng 33 chưa đủ điều kiện về hồ sơ, chưa có điều kiện thanh toán, tạm ứng.

Từ đó có đủ cơ sở kết luận ông Thăng có vai trò chính trong việc chỉ định thầu PVC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng trái luật, sau đó chỉ đạo cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD, cùng hơn 1.000 tỷ đồng tạo điều kiện cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới sử dụng sai mục đích gây thiệt hại 119 tỷ đồng.

VKS nhận định việc lựa chọn nhà thầu PVC trái với Nghị định 85, Nghị định 48 của Chính phủ. Hợp đồng có nhiều nội dung không có thật, không có giá trị Hợp đồng và thanh toán, không có phụ lục quy định về điều kiện thanh toán, chưa được chủ đầu tư phê duyệt nhưng PVN đã chuyển tiền tạm ứng cho BQL để chuyển tạm ứng cho PVX là trái quy định của nhà nước.

Ngày 1/3/2011 tổ chưc lễ khởi công, ngay sau đó 2/3/2011, Chủ tịch HĐTV Đỗ Chí Thanh đề nghị cấp tạm ứng vì PVPower không đủ năng lực, nên PVN đã nhận lại dự án và làm chủ dự án này thay cho PVPower để quản lý và triển khai dự án. Ngày 31/3/2011, lễ công bố quyết định thành lập ban quản lý dự án là do ông Đinh La Thăng chủ trì.

BQLDA đã có công văn gửi Tổng Giám đốc Phùng Đình Thực, trong đó thể hiện thiết kế kỹ thuật tổng thể, tổng dự toán chưa có.

Theo VKS, bị cáo Phùng Đình Thực là người điều hành các hoạt động sản xuất hàng ngày, hành vi chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC khi chưa đủ căn cứ. Phía PVPower cũng đã có công văn gửi HĐTV và TGĐ báo cáo dự kiến sớm nhất tháng 6/2011 mới ký được Hợp đồng.

Ban quản lý dự án có văn bản gửi TGĐ Thực và Phó TGĐ Khánh báo cáo kết quả đàm phán để tiến hành ký lại Hợp đồng với PVX. Có đủ cơ sở kết luận bị cáo Thực có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC 33 với PVX trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tạm ứng cho PVC.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo