Thứ hai, 6/12/2021 | 05:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 12/4/2015, 08:40 (GMT+7)

Vingroup và cuộc đua đến ngôi vị "ông hoàng bán lẻ" của Việt Nam!

Chủ nhật, 12/4/2015, 08:40 (GMT+7)

Thành phố hoàng gia của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ảnh minh họa

Theo đó, để thực hiện giấc mơ này của Việt Nam Vingroup đã lên kế hoạch trong vòng 3 năm xây dựng hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ trong lộ trình phát triển 100 siêu thị và 1000 cửa hàng tiện ích.

Những bước đi..."thần tốc"

Có thể nói, Vingroup đang đi những bước đi "thần tốc" trên cuộc đua tới ngôi vị đứng đầu ngành bán lẻ Việt Nam bằng các cuộc thâu tóm ngoạn mục.

Thâu tóm hệ thống siêu thị thời trang với doanh thu hàng năm đạt 1.700 tỷ đồng:

Ngày 10/4, Công ty CP siêu thị VinMart thuộc Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký kết hợp đồng mua lại 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam - Vinatex - trong Công ty TNHH MTV Thương mại và Thời trang Việt Nam – Vinatexmart.

Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng Giám đốc tập đoàn Vingroup - cho biết: “Thị trường bán lẻ Việt Nam là thị trường mục tiêu hấp dẫn và có tiềm năng lâu dài. Thời gian gần đây, hàng loạt các đơn vị bán lẻ hàng đầu thế giới đã liên tục đầu tư vào Việt Nam với nhiều phương thức kinh doanh bài bản và vốn đầu tư lớn. Tập đoàn Vingroup - với mục tiêu trở thành doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ hàng đầu Việt Nam".

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH MTV Kinh doanh Thời trang Việt Nam (Vinatexmart) là công ty con 100% thuộc sở hữu của tập đoàn Dệt May Việt Nam. Hiện nay, Vinatexmart đang điều hành chuỗi siêu thị với 39 cửa hàng có mặt tại 19 tỉnh thành trên cả nước, hoạt động dưới hình thức siêu thị tổng hợp gồm 5 ngành hàng chính: Dệt may, Thực phẩm công nghệ, Thực phẩm tươi sống, Hóa mỹ phẩm và Hàng gia dụng...., trong đó ngành hàng dệt may là ngành hàng chủ lực. Doanh số hàng năm của Vinatexmart đạt khoảng 1.700 tỷ đồng.

Như vậy, việc thâu tóm Vinatexmart, Vinmart đã nhanh chóng tăng độ phủ sóng ở các tỉnh thành phố.

Mua 70% cổ phần của OceanMart: Có thể nói năm 2014 là năm bản lề của VIC khi bước chân vào thị trường bán lẻ.

Đầu tháng 10/2014, Vingroup đã thực hiện một thương vụ đình đám bắt đầu đánh dấu sự bước chân vào hệ thống bán lẻ Việt Nam. Theo đó, Vingroup đã mua lại 70% cổ phần của CTCP Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương – Ocean Retail, doanh nghiệp quản lý hệ thống siêu thị Ocean Mart và Ocean Mart Express. Giá trị của thương vụ lên tới 570 tỷ đồng (70% cổ phần).

Sau đó, Vingroup đã đổi tên doanh nghiệp này CTCP Siêu thị VinMart và ra mắt hệ thống siêu thị mới mang tên VinMart và VinMart+.

Hệ thống bán lẻ Vinmart

Tiến sâu vào thị trường bán lẻ, ra mắt thương hiệu VinPro: Vingroup tiếp tục tiến sâu hơn vào thị trường bán lẻ với việc ra mắt chuỗi siêu thị điện máy với 2 mô hình VinPro và VinPro+. Cụ thể, VinPro là các Trung tâm Công nghệ điện máy trong các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom còn VinPro+ là chuỗi cửa hàng công nghệ tại các tỉnh, thành phố lớn.

Trong năm 2015 VinPro đặt kế hoạch phát triển chuỗi cửa hàng trên toàn quốc với 25 trung tâm công nghệ VinPro và 100 cửa hàng VinPro+.

Đặc biệt, Vingroup cũng tạo dấu ấn khi mua lại toàn bộ số cổ phần ế ở Triển lãm Giảng Võ hồi đầu năm nay.

Lấn sân vào thương mại điện tử: VinE-com - công ty chuyên về thương mại điện tử của Vingroup được thành lập tháng 2/2014 với vốn điều lên 1.050 tỷ đồng, trong đó tập đoàn góp 70%.

Trong năm nay, thương hiệu thương mại điện tử A Đây Rồi sẽ chính thức ra mắt và được kỳ vọng sẽ có ưu thế vượt trội và sức công phá lớn trên thị trường thương mại điện tử.

Vingroup đang vẽ lại bản đồ bán lẻ Việt Nam

Cho đến nay hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ đã đưa vào hoạt động 14 siêu thị và 23 cửa hàng tiện ích tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Tp Hồ Chí Minh…

Các siêu thị VinMart có quy mô lớn với diện tích lên đến hơn 10.000 m2, kinh doanh hơn 40 ngàn mặt hàng thuộc đủ các nhóm ngành khác nhau như thực phẩm, hóa mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, điện máy gia dụng, thời trang,... Hệ thống VinMart+ là các siêu thị mini và cửa hàng tiện ích có diện tích dưới 1.000m2.

Trong tài liệu họp cổ đông năm 2015 của Vingroup, ban lãnh đạo của tập đoàn này đã xác định năm 2015 sẽ ưu tiên đẩy mạnh phát triển lĩnh vực bán lẻ và kỳ vọng thương mại điện tử sẽ giúp tập đoàn tăng độ phủ và chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

Năm 2015, Vingroup lên kế hoạch tiếp tục khai trương mới và sở hữu 25 trung tâm thương mại trên cả nước. Hiện tại, Vingroup đã có 6 trung tâm thương mại với tổng mặt bằng 500.000 m2.

Việc Vingroup chi rất mạnh tay trong các thương vụ gần đây liệu có giúp họ thể hiện được bản lĩnh của "kẻ đến sau"?

Nhìn vào thực tế hiện nay các "ông lớn" của ngành bán lẻ của Việt Nam như: BigC, Metro, Trần Anh, Nguyễn Kim, Pico, Fivimart...đều là các tên tuổi gạo cội, trở thành thói quen tiêu dùng của người Việt.

Vì thế, một "lính mới" như Vingroup bước chân vào bán lẻ có gì nổi trội để người tiêu dùng từ bỏ những thói quen cũ để tìm đến với họ? Câu hỏi đó chắc chắn sẽ sớm có trả lời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với tiềm lực tài chính vô cùng lớn cùng với sự khôn ngoan trong các thương vụ sẽ không có nhiều khó khăn cho Vingroup bởi các lĩnh vực mà họ đầu tư hiện đang có tốc độ tăng trưởng nóng. Năm 2014, Vingroup đạt hơn 27.700 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 51% so với năm 2013. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.776 tỷ đồng.

Hơn nữa, Vingroup đã đặc biệt khôn ngoan khi chọn cách đầu tư toàn diện vào hệ thống bán lẻ: VinMart (siêu thị), VinPro (bán lẻ điện máy), VinDS (chuỗi siêu thị tổng hợp), VinFashion (kinh doanh thời trang), BFF (phân phối thời trang quốc tế), thương mại điện tử A Đây Rồi...

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức), thị trường bán lẻ Việt Nam có thể đạt 100 tỷ USD vào năm 2016. Với tiềm năng đó, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành "miếng bánh ngon" cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Minh chứng rõ nét đó là các tập đoàn bán lẻ hàng đầu Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản...đang ồ ạt vào Việt Nam mở rộng đầu tư.

Để khẳng định vị thế của "kẻ đến sau", trước đó, ông Lê Khắc Hiệp - Phó chủ tịch Vingroup cho biết: “Với lợi thế sân nhà cùng việc hiểu rõ thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam, Vingroup chắc chắn sẽ góp phần làm nên bước ngoặt tại thị rường này trong thời gian tới".

Với thế có sẵn về mặt bằng bán lẻ, sự tham gia vào thị trường bán lẻ của Vingroup vào thị trường bán lẻ được coi là sẽ vẽ ra thế cân bằng giữa doanh nghiệp nội và ngoại trước việc các "ông lớn" nước ngoài đang ồ ạt vào Việt Nam. Cuộc chiến bán lẻ sẽ hứa hẹn khốc liệt hơn trong thời gian tới!

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo