Thứ hai, 17/2/2020 | 12:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 9/5/2019, 15:33 (GMT+7)

Vingroup nghiên cứu sản xuất điều hòa, TV; xây VinTech thành 'thung lũng Silicon'

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 9/5/2019, 15:33 (GMT+7)

Chia sẻ tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp Việt Nam ngày 9/5, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết Vingroup xác định sẽ là tập đoàn công nghệ hàng đầu trong 10 năm tới. Công nghệ đang là 1 trong 3 trụ cột chính của doanh nghiệp này bên cạnh công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Vingroup cũng đã thành lập khối Vintech - Vinfast - VinSmart cùng nhiều công ty công nghệ con khác.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Ảnh: VnExpress.

VinTech như "thung lũng Silicon"

Dự án VinTech City được bà Thủy giới thiệu sẽ hướng đến trở thành thung lũng Silicon tại Việt Nam, ươm mầm cho các công ty công nghệ mới thành lập. Theo bà Thủy, đây là cách tiếp xúc đỉnh cao ngay từ đầu.

Lãnh đạo Tập đoàn cho biết đang có kế hoạch thành lập Mạng lưới nghiên cứu VinTech toàn cầu tại các nước mạnh về sáng tạo công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức... Vingoup cũng hợp tác với những tập đoàn hàng đầu thế giới để học hỏi và tiếp cận công nghệ nghệ lõi, rút ngắn thời gian. Đây là cơ sở để doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm như ôtô, xe máy, điện thoại chỉ trong thời gian ngắn.

Ở hướng khác,Vingroup tập trung nghiên cứu, đầu tư công nghệ mới, có tính ứng dụng cao và áp dụng vào sản phẩm của mình.

Ngoài điện thoại sẽ sản xuất điều hòa, TV, tủ lạnh

Với VinSmart, bà Thủy chia sẻ, đến cuối năm 2018, doanh nghiệp đã đưa ra thị trường 4 mẫu điện thoại, dự kiến, năm 2019 thêm 12 mẫu. VinSmart đã chủ động động thiết kế được hệ điều hành riêng.

Hiện tại Vinsmart đang chuẩn bị khởi công nhà máy sản xuất điện thoại với công suất 100 triệu máy/năm và sẽ lắp đặt máy móc giai đoạn đầu cho 30 triệu máy/năm.

Ngoài điện thoại, Vinsmart còn sắp cho ra đời máy tính bảng và đang nghiên cứu sản xuất điều hoà, TV, tủ lạnh, thiết bị IoT, camera và đang hợp tác với đối tác Mỹ để sản xuất điện thoại 5G...

Bên cạnh đó, Vingroup cũng phát triển dự án “trợ lý bác sĩ" ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp cùng với công nghệ hình ảnh máy tính (computer vision) và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) giúp giảm thiểu sai sót trong chẩn đoán.

"Nếu thành công, Vingroup sẽ tặng miễn phí ứng dụng này cho tất cả các bệnh viện trong toàn quốc để áp dụng rộng rãi vì mục đích nhân đạo", bà Thủy cho biết.

Còn thiếu chính sách hỗ trợ

Lãnh đạo Vingroup cho rằng hiện tại Việt Nam vẫn thiếu chính sách nhằm thúc đẩy mạnh các công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường, như sản xuất ôtô, xe máy điện hay các công nghệ có thể ứng dụng với mục đích nhân đạo.

Bà Thủy cho rằng không có sự vào cuộc của Nhà nước sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp khi những sản phẩm công nghệ cao thì đòi hỏi chi phí đầu tư lớn, lợi nhuận thấp.

Theo bà, Chính phủ có thể chủ trì tổ chức mạnh hơn nữa các mạng lưới nghiên cứu, đổi mới sáng tạo công nghệ, đào tạo và đầu tư vào nghiên cứu một số công nghệ lõi để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp, cơ quan quản lý có thể có những biện pháp động viên, thúc đẩy, tạo động lực và thậm chí là áp lực cho các doanh nghiệp buộc họ phải chuyển đổi.

"Sự động viên tinh thần từ các lãnh đạo cấp cao, từ Chính phủ cũng rất quan trọng với các doanh nghiệp", bà Thủy nói và bày tỏ tin tưởng ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo