Thứ ba, 27/9/2022 | 04:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 24/7/2021, 15:49 (GMT+7)

Vingroup đàm phán chuyển giao công nghệ vaccine của Mỹ, tháng 8 có thể thử nghiệm lâm sàng

Tường Như Thứ bảy, 24/7/2021, 15:49 (GMT+7)

Chiều ngày  23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ cùng các công ty phát triển vaccine tại Việt Nam.

vaccine-vingroup-8803-1627100885.png

Vingroup nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ doanh nghiệp Mỹ.

Theo thông tin tại phiên họp, Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với Công ty Acturus, Mỹ. Đơn vị dự kiến tháng 8 có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy có công suất 100 đến 200 triệu liều/năm.

Arcturus Therapeutics phát triển vaccine có tên Arcturus Covid-19, còn có tên gọi khác là Lunar-Cov19, dùng công nghệ mRNA tương tự như vaccine của Pfizer và Moderna.

Vào đầu tháng 6, Vingroup đã thành lập Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Vinbiocare, đăng ký sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu bao gồm sản xuất vaccine, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học y, dược.

Vốn điều lệ Vinbiocare là 200 tỷ đồng. Vingroup đầu tư 138 tỷ đồng, tương đương 69% vốn. Nhà đầu tư còn lại là cá nhân Phan Thu Hương, góp 2 tỷ đồng, Phan Quốc Việt góp 60 tỷ đồng. Bà Mai Hương Nội, Phó Tổng giám đốc tập đoàn đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch HĐQT Vinbiocare.

Bên cạnh lập công ty sản xuất vaccine thì Vingroup cũng tài trợ nhiều cho hoạt động phòng chống dịch thông qua việc sản xuất và tài trợ máy thở, tài trợ nghiên cứu vaccine, tài trợ các chuyến bay nhân đạo… Cụ thể, Vingroup đã triển khai sản xuất máy thở các loại (xâm nhập, không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam. Trong tháng 8/2020, tập đoàn đã tặng 3.000 máy thở Vsmart VFS - 410 và 200 máy thở xâm nhập VFS - 510 cho Bộ Y tế. 

Đầu năm nay, Vingroup tài trợ 20 tỷ đồng cho Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế) để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac phòng Covid-19. Tập đoàn cũng được cho là tài trợ hàng trăm triệu USD cho quá trình nghiên cứu và thử nghiệm Nanocovax - vaccine nội địa đang được đề nghị cấp phép khẩn.

Việt Nam hiện đàm phán chuyển giao, nghiên cứu và sản xuất 5 loại vaccine gồm 2 sản phẩm nội địa và 3 sản phẩm nhận chuyển giao công nghệ. 2 sản phẩm nội địa là Covivac và Nanocovax do Viện Pasteur TP HCM và Học viện Quân y nghiên cứu, Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển.

Về chuyển giao công nghệ, Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với Công ty Shionogi (Nhật Bản), chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. 

VABIOTECH và Công ty DS-Bio đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm. Dự kiến, đến 10/8 sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo