Chủ nhật, 11/4/2021 | 07:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 2/3/2021, 13:08 (GMT+7)

VinFast sắp xây nhà máy, mở hàng loạt showroom tại Mỹ

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 2/3/2021, 13:08 (GMT+7)

VinFast có kế hoạch thành lập một nhà máy ôtô tại Mỹ, bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng Giám đốc cho biết trong email phản hồi câu hỏi từ Bloomberg nhưng không nêu cụ thể về thời gian hay địa điểm xây dựng. Công ty còn dự định mở rộng thị trường sang Canada và châu Âu trong năm 2022.

“Tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty xe điện thông minh toàn cầu và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên chúng tôi sẽ tập trung hướng đến”, bà Thái Thị Thanh Hải nói. “Ban đầu, chúng tôi sẽ phát triển các mẫu xe hiện đại cho thị trường Mỹ”.

VinFast, do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập, bắt đầu giao xe chạy xăng cho người tiêu dùng Việt Nam, với nền tảng động cơ được BMW cấp phép, từ năm 2019. Ông Phạm Nhật Vượng cuối năm ngoái cho biết ông sẽ đầu tư 2 tỷ USD để giúp VinFast thực hiện tham vọng tiếp cận thị trường Mỹ.

Thị trường xe Bắc Mỹ không dễ thâm nhập. Không chỉ các hãng xe lớn như Ford Motor và General Motors chi hàng tỷ USD vào phát triển xe điện, nhà đầu tư còn bơm hàng tỷ USD vào những "công ty trống" (công ty chưa có kế hoạch kinh doanh cụ thể) để đưa các startup xe điện lên sàn thông qua hình thức sáp nhập ngược.

Workers connect the drive train and the body frame inside a Vinfast factory in Haiphong, Vietnam.Photographer: Yen Duong/Bloomberg

Bên trong nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Bloomberg.

VinFast bán khoảng 30.000 xe trong năm 2020 và dự báo doanh số năm nay là hơn 45.000 xe. Công ty sẽ bắt đầu giao xe điện, sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng, cho khách hàng từ tháng 12.

Người tiêu dùng Việt Nam mua 296.634 xe hơi trong năm 2020, theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe Việt Nam. Hyundai Motor là thương hiệu dẫn đầu với 81.368 xe.

Bà Hải tin VinFast có thể giành lợi thế tại Mỹ và những nước khác trong thuyết phục khách hàng mua xe từ một công ty của Việt Nam mà họ có ít hoặc gần như không có thông tin bằng cách cung cấp phương tiện chất lượng tốt nhất với các tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ hiện đại.

VinFast, còn sản xuất xe máy điện và xe buýt điện, dự định mở 35 phòng trưng bày xe và trung tâm dịch vụ tại bang California trong năm nay, bà Hải bổ sung. Nhà chức trách California đã cấp phép cho VinFast chạy thử nghiệm phương tiện tự động trên đường phố. Công ty đặt mục tiêu bàn giao xe điện đầu tiên cho khách hàng tại Mỹ vào năm 2022.

Bà Hải không tiết lộ VinFast sẽ đầu tư bao nhiêu vào thị trường Mỹ. Công ty vẫn giữ kỳ vọng có lợi nhuận sau 5 năm hoạt động dù đại dịch Covid-19 “khiến mọi thứ khó hơn”.

Viện Nghiên cứu và Phát triển (R&D) VinFast - với văn phòng tại San Francisco, Australia và Việt Nam - đang nghiên cứu công nghệ xe tự động, theo ông Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research, người giám sát hoạt động nghiên cứu toàn cầu của VinFast. VinAI Research và Viện R&D VinFast đang phát triển các tính năng tự động cho xe hơi bán tại Mỹ năm 2022.

VinFast dự định bán hai dòng SUV điện cao cấp là VF32 và VF33 tại Mỹ, Canada và châu Âu.

Sắc lệnh điều hành từ thống đốc bang California Gavin Newsom hồi tháng 9 về việc giảm dần, tiến đến dừng bán xe chạy xăng mới vào năm 2035 càng giúp VinFast thêm động lực để bán xe điện tại Mỹ, bà Hải nói.

“Điều này giúp VinFast tiến vào nhanh hơn và khuyến khích đầu tư mạnh hơn vào thị trường Mỹ”.

Vingroup hiện sở hữu 51,15% vốn tại VinFast - công ty chuyên sản xuất ô tô, xe máy có địa chỉ tại Khu kinh tế Đình Vũ, Hải Phòng. VinFast thành lập và hoạt động từ năm 2017, được định hướng trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Vingroup. Vốn điều lệ của VinFast là 28.116 tỷ đồng và tổng tài sản 96.443 tỷ đồng (tính đến hết tháng 6/2020). Trong thời gian đầu hoạt động, VinFast chưa có lãi. Công ty lỗ lần lượt 5.703 tỷ đồng và 6.655 tỷ đồng trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo