Thứ hai, 30/1/2023 | 07:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 7/12/2021, 17:19 (GMT+7)

VinFast phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức tín dụng, bảo đảm bằng cổ phiếu VHM

Thảo Anh Thứ ba, 7/12/2021, 17:19 (GMT+7)

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vừa phát hành hai lô trái phiếu riêng lẻ có tổng giá trị 5.000 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 1/11 cho một tổ chức tín dụng trong nước. Hai lô trái phiếu đều là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được đảm bảo bằng tài sản, có bảo lãnh thanh toán của Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC)

Tài sản đảm bảo gồm cổ phần VHM thuộc sở hữu của Vingroup; toàn bộ bất động sản, động sản và quyền tài sản ở dự án Công viên văn hoá và du lịch sinh thái Vinpearlland thuộc sở hữu bởi Vinpearl; cùng các tài sản bổ sung, thay thế khác. 

Ảnh: HNX

Ảnh: HNX

Các trái phiếu phát hành có kỳ hạn 36 tháng; lãi suất cố định 9%/năm cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên và bằng 3,9%/năm cộng lãi suất tham chiếu đối với các kỳ tính lãi còn lại, kỳ tính lãi 3 tháng.

Trong đó, lãi suất tham chiếu bằng trung bình cộng các mức lãi suất tiền gửi áp dụng cho khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng bằng VND do ngân hàng BIDV, Vietcombank, VietinBank, Techcombank công bố vào ngày xác định lãi suất.

Mục đích huy động nhằm thanh toán các chi phí, bao gồm nhưng không giới hạn mua sắm máy móc, thiết bị, bản quyền, dịch vụ… để đầu tư cho dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast tại Hải Phòng.

Ngày 3/12 vừa qua, HĐQT Vingoup phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ 51,52% vốn góp trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd. - một công ty con của tập đoàn có trụ sở chính tại Singapore (VinFast Singapore). 

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% vốn của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại. 

Theo Vingroup, vệc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty.

Cuối tháng 11, Reuters cho biết Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Qatar QIA và BlackRock, để huy động lên tới 1 tỷ USD thông qua vốn cổ phần cho VinFast. 

Theo các nguồn tin, Vingroup thảo luận về huy động vốn trước khi kịch bản VinFast niêm yết tại Mỹ có thể xảy ra sớm nhất vào đầu năm 2022. Vingroup có thể hoàn tất huy động vốn sớm nhất trong tháng 12. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang đàm phán với các quỹ tư nhân toàn cầu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo