Thứ tư, 2/12/2020 | 01:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/2/2017, 21:48 (GMT+7)

Vinafood 2, VRG sẽ tiến hành IPO trong năm nay

Hoang Thai Ha Thứ ba, 14/2/2017, 21:48 (GMT+7)
Ba ông lớn nông nghiệp chuẩn bị IPO
Theo báo cáo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) diễn ra ngày 14-2, các "ông lớn" trong ngành nông nghiệp gồm Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), Tổng công ty Vật tư nông nghiệp và Tập đoàn Cao su (VRG) đã hoàn thành các thủ tục liên quan để tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Cụ thể, Vinafood 2 và Tổng công ty Vật tư nông nghiệp sẽ hoàn thành bán vốn nhà nước, đại hộ đồng cổ đông lần đầu để chuyển sang công ty cổ phần trong quí 2-2017. Trong quí 3-2017 sẽ tiến hành với VRG.

Việc thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp nhà nước diễn ra rất chật vật- Ảnh: Thùy Dung/TBKTSG

Trước đó, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa Vinafood 2. Kiểm toán Nhà nước đang thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp. Bênh cạnh đó, Vinafood 2 cũng đang tiếp tục xử lý các vấn đề về tài chính, đất đai, lao động theo quy định.
Còn đối với VRG, tập đoàn này đã cơ bản hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp, đang phối hợp với Kiểm toán Nhà nước để thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp theo quy định, đồng thời triển khai xây dựng phương án cổ phần hóa.
Hiện các công ty trên đều đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Với số vốn bán ra tương đối lớn, đặc biệt là VRG, việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược là điều không đơn giản.
Theo ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc VRG, tiêu chí nhà đầu tư chiến lược của VRG là nhà đầu tư phải có năng lực tài chính và thuộc ngành nghề có tính chất tương đương. Thực tế có nhiều nhà đầu tư đã “ngỏ ý” làm nhà đầu tư chiến lược của VRG nhưng VRG đang thực hiện các bước lọc và trình Bộ NN&PTNT, Chính phủ xem xét. Danh sách nhà đầu tư chiến lược sẽ được công bố trong thời gian tới.
Đồng thời, cũng trong năm 2017, Bộ NN&PTNT sẽ quyết định thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa trong quí 3 đối với Tổng công ty Cà phê Việt Nam và trong quí 4 với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1).
Theo ông Phạm Quang Hiển, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT, trong năm 2016, Bộ NN&PTNT đã cổ phần hóa 12 tổng công ty, công ty trực thuộc như Tổng công ty Mía đường I, Mía đường II, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam, Tổng công ty Cơ điện Xây dựng….; 3/13 doanh nghiệp khoa học công nghệ thuộc viện, trường, bộ đã cổ phần hóa. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng đang quyết toán vốn nhà nước lần 2 tại 6 doanh nghiệp. Bộ NN&PTNT cũng “khai tử” 9 doanh nghiệp khoa học công nghệ thuộc các viện, trường trực thuộc.
Về việc thoái và bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong năm 2016, Bộ NN&PTNT đặt kế hoạch thoái vốn ngoài ngành là 1.961 tỉ đồng nhưng cả năm 2016 mới thoái được hơn 50% so với kế hoạch. Về việc bán vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp khác thì đạt được 100% kế hoạch, khoảng 489,6 tỉ đồng.
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp cổ phần hóa đã đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch được phê duyệt. Về cơ bản vốn đầu tư nhà nước được bảo toàn và phát triển. Một số đơn vị tỷ lệ cổ phần hóa nhà nước nắm giữ lớn đã được bộ thoái vốn thành công như Tổng công ty Mía đường I, Tổng công ty Chăn nuôi.
Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp tiến độ tái cơ cấu diễn ra còn chậm, một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa không bán hết được cổ phần theo kế hoạch được phê duyệt, chưa tạo ra được những biến đổi lớn về hiệu quả sản xuất kinh doanh, quản trị doanh nghiệp còn bất cập… Một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối chỉ hoạt động ở mức bảo toàn vốn nhà nước, chưa phát huy được hiệu quả sử dụng vốn. Một số doanh nghiệp trong và sau cổ phần hóa, sắp xếp đã bộc lộ những vấn đề phải tập trung xử lý và giải quyết như Tổng công ty Chè Việt Nam, Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Vetvaco, Công ty Dâu tằm tơ Tân Lộc…
Chốn tấp nập, nơi đìu hiu
Cũng tại hội nghị, ông Huỳnh Thế Năng, Tổng giám đốc Vinafood 2 cho hay, những đơn vị thoái vốn dễ thì Vinafood 2 đã bán hết từ năm 2015; những đơn vị còn lại là những đơn vị gặp khó khăn về hoạt động kinh doanh và tài chính. Có những đơn vị mà Vinafood 2 sở hữu 20% cổ phần, giá trị cổ phiếu nay chỉ còn 3.000 đồng so với thời điểm mua vào là 10.000 đồng. Nếu bán thì lỗ. Do đó, ông Năng đề nghị nên có cơ chế phù hợp và chọn thời điểm phù hợp để bán ra thu hồi vốn hiệu quả nhất.
Ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho hay, hiện nay Vinacafe còn 4 đơn vị chưa thoái vốn được dù đã công bố thông tin nhiều lần do những đơn vị này kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu (có những đơn vị âm vốn chủ sở hữu lên tới 50 tỉ đồng). Đồng thời, do số vốn để thoái tại 4 đơn vị này không lớn nên không thu hút được nhà đầu tư. Nếu yêu cầu bảo toàn vốn nhà nước sau khi thoái vốn đối với những đơn vị này sẽ rất khó thực hiện. “Đề nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính có hướng dẫn để xử lý những trường hợp như thế”, ông Hải cho hay.
Trong khi đó, có những doanh nghiệp lại có sức hút lớn với nhà đầu tư như VRG. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho hay, dù giá cao su gặp nhiều khó khăn trong những năm qua, nhưng VRG vẫn “sống khỏe”. Năm 2016, VRG lãi hơn 1.000 tỉ đồng, trong số đó hơn 40% lãi từ hoạt động kinh doanh gỗ, tiếp đến là mủ cao su, kinh doanh các khu công nghiệp, công nghiệp chế biến sản phẩm sau cao su.
Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho hay, thoái vốn không phải là cuộc bỏ chạy mà là cân nhắc thời điểm thoái vốn trên cơ sở có lợi nhất và phải bảo toàn được vốn nhà nước. Ví dụ về thoái vốn tại 5 công trình thủy điện mà VRG đầu tư với giá trị sổ sách là khoảng 1.050 tỉ đồng, VRG đã có phương án bán khoảng 1.400 tỉ đồng nhưng liệu có nên bán ngay hay không?
Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT VRG cho biết, 5 dự án này bắt đầu có lãi nên VRG đang cân nhắc thời điểm thoái vốn. “Những năm qua, VRG đều thoái vốn có lãi. Riêng với 5 dự án thủy điện, là các dự án đã đầu tư từ trước, nay mới bắt đầu có hiệu quả, vậy thì có nên bán vốn nhà nước hay không? Vấn đề này Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã giao VRG nghiên cứu, đề xuất và chúng tôi vẫn đang nghiên cứu”, ông Thuận cho biết.

Theo Thùy Dung/TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo