Thứ sáu, 23/4/2021 | 08:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 24/12/2020, 09:49 (GMT+7)

Vinaconex đặt mục tiêu 70% doanh thu, lợi nhuận đến từ lĩnh vực xây dựng và BĐS

Thu Hằng Thứ năm, 24/12/2020, 09:49 (GMT+7)

Chiều nay (23/12), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và CTCP Chứng khoán SSI phối hợp tổ chức roadshow “Kế thừa giá trị, vững bước vươn cao” nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu VCG trước thềm chuyển niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Gần 442 triệu cổ phiếu VCG sẽ giao dịch phiên đầu tiên tại HoSE vào ngày 29/12 với giá tham chiếu 41.800 đồng, tương ứng vốn hóa thị trường đạt gần 18.500 tỷ đồng. 

Lợi thế khác biệt của Vinaconex: Nhà thầu kiêm nhà đầu tư bất động sản

Tại sự kiện, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT nhấn mạnh trong 2 năm qua, sau khi cổ đông Nhà nước thoái vốn, Vinaconex đã có nhiều thay đổi đáng kể về quản trị theo hướng chuyên nghiệp, đẳng cấp hơn; kế thừa và phát huy giá trị con người. Tổng công ty phấn đấu phát triển dựa trên 3 nền tảng cơ bản là xây lắp, bất động sản (BĐS) và đầu tư tài chính.

smed6702-jpg-6879-1608777211.jpg

Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VCG

Trong lĩnh vực xây lắp, Tổng công ty đã thực hiện các dự án xây dựng quy mô lớn, mang tầm cỡ quốc gia thuộc lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp; hạ tầng; giao thông… Hiện tại, Vinaconex đang triển khai các hợp đồng xây lắp có tổng giá trị khoảng 15.000 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, giá trị các gói thầu trúng mới đạt gần 10.000 tỷ đồng. Vinaconex cũng là đơn vị triển khai các gói thầu lớn nhất thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông như gói thầu 3 – XL (cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây), gói thầu XL – 04 (cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết)… có tổng giá trị 5.500 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đầu tư BĐS, Vinaconex có danh mục đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường gồm nhà ở, du lịch – nghỉ dưỡng, hạ tầng khu công nghiệp. Quỹ đất hiện tại lên đến gần 2.000 ha tại nhiều địa phương có thị trường BĐS sôi động của cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên…. Một số dự án nổi bật ở từng phân khúc như 93 Láng Hạ (Hà Nội), khu đô thị Đại lộ Hòa Bình (Móng Cái – Quảng Ninh), Cát Bà Amatina (Hải Phòng, 172 ha), đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN – công nghệ cao 2 Hòa Lạc, Cụm công nghiệp Sơn Đông (Hà Nội)… 

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Vinaconex đầu tư vào các lĩnh vực mang lại doanh thu và lợi nhuận ổn định, mở rộng hoạt động M&A, tiếp tục duy trì hoặc nâng tỷ lệ sở hữu vốn đảm bảo quyền chi phối điều hành đối với các công ty hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh mang lại tỷ suất lợi nhuận cao, ổn định như năng lượng, nước sạch, giáo dục, xuất khẩu lao động… Ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc cho biết từ năm sau sẽ kiên quyết thoái vốn tại các công ty hoạt động không hiệu quả hoặc không nằm trong định hướng, chiến lược phát triển của Vinaconex.

Cũng theo phân tích của CEO Vinaconex, công ty có lợi thế đặc biệt mà các doanh nghiệp khác không có được trong mảng xây dựng. Doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là một nhà thầu mà còn kiêm luôn vai trò của nhà đầu tư bất động sản. Ông Đông nhấn mạnh trong thời gian tới, Vinaconex sẽ cố gắng xây dựng thương hiệu để đầu tư BĐS bằng năng lực của mình và đảm nhận vai trò của một nhà thầu chính.

Dòng tiền và năng lực cạnh tranh tốt sẽ giúp Vinaconex trúng thầu nhiều dự án lớn

Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông nhận định ngành xây dựng năm nay gặp nhiều khó khăn vì Covid-19, bão lũ, thời tiết không ủng hộ, lại thêm giá vật liệu tăng. Điều này ảnh hưởng tới lợi nhuận nhiều doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, Vinaconex sau khi tái cấu trúc đã có những chuyển đổi, cải tiến thực chất hơn. Điều này thể hiện ở việc trước đây tổng công ty chỉ là nhà thầu quản lý, nghĩa là ký tổng thầu rồi giao cho công ty con và nhận hoa hồng. Sau khi tái cơ cấu, Vinaconex thi công, quản lý trực tiếp nên biên lợi nhuận thời điểm này khoảng 3 - 5%, công trình tốt hơn có thể duy trì 8 - 12%. Đồng thời, thương hiệu Vinaconex hiện nay có thể trúng thầu nhiều dự án lớn vì có năng lực cạnh tranh và dòng tiền tốt.

Ông Đông chia sẻ doanh thu hàng năm của Vinaconex sẽ dần được cải thiện từ năm nay, khi công ty có nhiều khoản thu đều đặn. Cụ thể, công ty có nhiều mặt bằng cho thuê, mỗi năm đạt trên 100 tỷ đồng doanh thu; nguồn thu từ thủy điện được duy trì, năm nay vượt kế hoạch trên 100 tỷ đồng; trường học Trung Hòa Nhân Chính năm ngoái lãi 45 đồng, năm nay có thể khoảng 55 tỷ đồng...

smed6873-jpg-2636-1608777211.jpg

Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh (chính giữa) và Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông (bên phải) chia sẻ các thông tin về Vinaconex. Ảnh: VCG

Bổ sung thêm, Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho biết với những tiềm năng vốn có và được phát huy trong một tập thể đoàn kết, lấy con người là nhân tố then chốt, mục tiêu 2020 – 2025 đạt tốc độ tăng trưởng 15 - 25% mỗi năm, tỷ lệ cổ tức 12 - 20%/năm, phát triển quỹ đất dự án khoảng 5.000 ha. Đặc biệt, Vinaconex phấn đấu phát triển bền vững, hướng kinh doanh đa ngành nhưng giới hạn trong lĩnh vực xây lắp, BĐS với tỷ trọng 70 - 80% cơ cấu doanh thu năm 2025.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức, Công ty Chứng khoán SSI - đại diện đơn vị tư vấn đánh giá Vinaconex đang có những yếu tố thuận lợi để phát triển vững chắc trong các năm tới. Doanh nghiệp đã thực hiện tái cơ cấu tốt trong 3 năm qua, hiện nay có thể tập trung vào 3 mảng chính là xây lắp, BĐS và đầu tư tài chính. Vinaconex đã xây dựng được quỹ đất lớn và có thể triển khai nhiều dự án một cách thành công. Doanh nghiệp cũng có vị thế trong ngành xây dựng, có đủ tiềm lực vươn lên dẫn đầu. 

Đại diện SSI kỳ vọng việc chuyển sàn có thể giúp Vinaconex thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn hơn, đặc biệt là các quỹ đầu tư nước ngoài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo