Thứ hai, 14/6/2021 | 12:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 7/9/2019, 12:00 (GMT+7)

Vinachem tính kiện tổng thầu EPC Trung Quốc

Nam Anh (Theo Báo Chính Phủ) Thứ bảy, 7/9/2019, 12:00 (GMT+7)

Đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý

Vướng mắc tranh chấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công trong hợp đồng tổng thầu (EPC) chưa được giải quyết với 3 nhà máy sản xuất phân bón (đạm Ninh Bình, dự án mở rộng sản xuất đạm Hà Bắc, dự án DAP2 Lào Cai), Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý, khi được Chính phủ  đồng ý sẽ khởi kiện tổng thầu ra tòa hoặc đưa ra Trung tâm Trọng tài quốc tế phân xử.

Thông tin được ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn chia sẻ tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án, nhà máy ngành công thương với các bộ, ngành ngày 6/9. Tổng thầu các nhà máy này là nhà thầu Trung Quốc hoặc liên danh gồm nhà thầu Trung Quốc.

dam-ninh-binh-6945-1567827717.jpg

Đạm Ninh Bình gặp khó khi đàm phán với tổng thầu EPC Trung Quốc. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Tương tự Vinachem, dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 cũng gặp vướng mắc với hợp đồng EPC. Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thép Việt Nam cho biết không thể đàm phán giải quyết được với nhà thầu MCC (Trung Quốc) để tiếp tục dự án.

3 dự án Nhà máy là Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Phú Thọ và Công ty đóng tàu Dung Quất cũng chưa tìm được tiếng nói chung với nhà thầu về phương án giải quyết tranh chấp và giải pháp xử lý cuối cùng. Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) Lê Mạnh Hùng cho biết Ethanol Phú Thọ chỉ còn phương án duy nhất là giải thể, phá sản nhưng chỉ có hiệu lực khi có phán quyết của tòa án đối với vụ án hình sự xảy ra ở đơn vị này.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cho rằng việc xử lý các dự án, nhà máy càng trở nên cấp thiết vì càng để lâu nhà nước càng mất vốn, một số dự án có nguy cơ âm và mất hết vốn chủ sở hữu. 

Chính phủ đồng ý để các dự án kiện tổng thầu EPC vào năm 2020

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nếu hết năm 2019 nếu không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC, Chính phủ đồng ý theo đề nghị của từng đơn vị chuyển qua cơ chế tòa án hay trọng tài quốc tế phán xử.

vuong-dinh-hue-jpg-7559-1567827717.jpg

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP.

“Tinh thần chung là ưu tiên hòa giải, thương lượng, chia sẻ lẫn nhau, hạn chế thấp nhất vấn đề khiếu kiện. Đồng thời, thống nhất quan điểm việc khởi kiện hay không là công việc của tập đoàn, tổng công ty”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhanh chóng tiếp nhận các dự án, nhà máy yếu kém từ Bộ Công Thương và xây dựng báo cáo toàn diện để xử lý dứt điểm, báo cáo cụ thể hơn các giải pháp, phương án để trình Ban cán sự đảng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng đồng ý đưa Nhà máy DAP 1-Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án nhà máy yếu kém vì các kết quả khả quan trong thời gian qua để giúp đơn vị này phát triển.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo