Thứ tư, 29/6/2022 | 08:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 18/3/2022, 17:21 (GMT+7)

Vietravel Airlines kiến nghị giảm thuế VAT xuống mức 5% để kích thích thị trường

Tường Như Thứ sáu, 18/3/2022, 17:21 (GMT+7)

Việt Nam đã chính thức mở cửa lại các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3 thúc đẩy ngành hàng không phục hồi trở lại. Dữ liệu phân tích từ Google Destination Insights, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch và hàng không Việt Nam tăng mạnh từ đầu tháng 12/2021 đến nay. Đặc biệt, từ đầu tháng 1, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam duy trì ở mức cao, thậm chí có thời điểm tăng 425% so với cùng kỳ 2021.

Tuy nhiên, Vietravel Airlines nhận định những khó khăn đối với ngành hàng không vẫn chưa sớm kết thúc, ngành tiếp tục đối mặt với những khó khăn khác như chi phí nhiên liệu tăng, lạm phát, đồng thời kinh tế có khả năng phục hồi chậm khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn.

vietravel-air.png

Ngành hàng không tiếp tục gặp nhiều khó khăn sau mở cửa du lịch.

Do vậy, Vietravel Airlines vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không.

Cụ thể, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ do Chính phủ đưa ra trước đó, Vietravel Airlines nghị đến Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành liên quan đẩy nhanh gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp hàng không (không kể hãng hàng không nhà nước hay tư nhân). Cho đến thời điểm hiện tại, dòng tiền của ngành hàng không đang bị cạn kiệt sau thời gian dài “ngủ đông”. Nếu không có sự hỗ trợ, giải cứu của Nhà nước, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp rủi ro thanh khoản như nợ ngắn hạn, nợ nhà cung cấp, trả lương cho người lao động,...

Hãng kiến nghị Chính phủ tung gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp hàng không vay với mức lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi với thời gian trả nợ dài hạn 3-5 năm; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2022, giảm thuế VAT xuống mức 5% để kích thích thị trường.

Đồng thời, chi phí nhiên liệu bay đối với hãng hàng không chiếm tỷ trọng lớn, hơn 30% trên tổng chi phí hoạt động khai thác. Hiện nay, giá nhiên liệu bay Jet-A1 có xu hướng tăng cao (94,5 USD/ thùng). Vì vậy, để hỗ trợ các hãng hàng không vượt qua tình hình khó khăn do dịch bệnh, Vietravel Airlines đề nghị Bộ Tài chính, Bộ giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu đối với nhiên liệu hàng không xuống 0% (so với mức 7% hiện nay), điều chỉnh giảm thuế môi trường về 1000 đồng/ lít. Thời gian áp dụng kiến nghị từ nay cho đến hết năm 2022.

Ngoài ra, hãng cũng mong muốn được hỗ trợ giảm 50% giá dịch vụ ngành hàng không cho đến hết năm 2022, đề nghị bổ sung điều khoản cho phép hãng hàng không được chủ động áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với các đường bay nội địa nếu giá Jet-A1 tăng cao từ 100 USD/thùng trở lên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo