Chủ nhật, 25/7/2021 | 04:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 20/2/2017, 13:52 (GMT+7)

Vietnam Airlines: Sẽ dùng thặng dư vốn từ phát hành cho ANA để đầu tư đội bay và tăng vốn

thuynt Thứ hai, 20/2/2017, 13:52 (GMT+7)

Đây là một trong các nội dung đã được trình và được cổ đông nhất trí thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2017 được tổ chức vào sáng ngày 20/2/2017. Phương án này đã thay đổi phương án sử dụng thặng dư vốn từ chào bán cổ phần cho cổ đông chiến lược được thông qua tại ĐHĐCĐ lần thứ nhất tổ chức vào ngày 12/3/2015.

Cụ thể, khi chính thức trở thành Công ty cổ phần sau khi tiến hành IPO vào tháng 11/2014, ĐHĐCĐ đã thống nhất sẽ sử dụng số tiền thu được từ bán cổ phần cho NĐT chiến lược theo Nghị định 59/2011/NĐ –CP ngày 18/7/2011 về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần, Quyết định 1611/QĐ-TTg và Công văn 17469/BTC-TCDN.

Theo đó, số tiền thu được từ chào bán cho nhà đầu tư chiến lược sẽ sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư đội máy bay đã ký kết hợp đồng trước khi chuyển thành công ty cổ phần. Phần thặng dư từ đợt chào bán nảy phải nộp về Nhà nước. Vietnam Airlines sẽ quản lý và sử dụng để tăng phần vốn Nhà nước tại Vietnam Airlines khi công ty tăng vốn điều lệ để thực hiện các dự án đầu tư đội máy bay đã ký kết hợp đồng trước khi chuyển thành CTCP.

Còn theo phương án mới, toàn bộ vốn thu được từ việc phát hành cho ANA được bổ sung vốn kinh doanh của Vietnam Airlines để phát triển đội bay và sử dụng thặng dư vốn từ phát hành cổ phần cho ANA để tăng vốn điều lệ.

Nhà nước thông qua Bộ Giao thông Vận Tải hiện đang nắm giữ 86,16% vốn Vietnam Airlines. Với phương án mới này, thay vì dành riêng cho Nhà nước để góp vốn vào Vietnam Airlines khi doanh nghiệp này thực hiện tăng vốn thì phần thặng dư sẽ được sử dụng để tăng vốn điều lệ của Vietnam Airlines. Phương án sử dụng đã được thay đổi nhưng kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn thặng dư chưa được Vietnam Airlines nhắc tới trong Đại hội.

Đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược thực hiện trong năm 2016 khó thể coi là một thành công toàn diện của Vietnam Airlines. Lượng cổ phiếu dự kiến phát hành ban đầu là 282 triệu cổ phiếu cho không quá ba nhà đầu tư nhưng hãng hàng không này chỉ chào bán thành công 38% lượng cổ phần trên cho duy nhất ANA Holdings. Giá bán cho ANA Holdings là 21.000 đồng/cp, thấp hơn cả mức giá đấu thành công thấp nhất trong phiên IPO (22.300 đồng/cp).

Thực tế, đã có 19 nhà đầu tư được Vietnam Airlines gửi Bản công bố thông tin nhưng chỉ 2 hàng không bày tỏ sự quan tâm là ANA Holdings và Japan Airlines. Tuy vậy, đến cuối cùng, Vietnam Airlines đã lựa chọn hãng hàng không Nhật Bản ANA Holdings nắm giữ 8,771% vốn.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về ảnh hưởng của việc chào bán cho NĐT chiến lược không thành công đối với việc mở rộng quy mô đội bay, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết điều này không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư và phát triển đội bay của công ty.

Theo Vietnam Airlines, việc tìm kiếm và ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn ANA Holdings đã được đánh giá là một trong những thành công lớn trong quá trình CPH của VNA vì đã đạt được mục tiêu đề ra là tìm kiếm cổ đông chiến lược trong ngành hàng không. Việc giảm tỷ lệ sở hữu NN xuống 75% cần có lộ trình và trong thời gian tới VNA vẫn tiếp tục phát hành cổ phiếu để đạt được mục tiêu này.

Còn về kế hoạch phát triển đội bay, Vietnam Airlines cho biết tăng nguồn vốn thông qua các hình thức thu xếp vốn khác nhau để đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án mua máy bay đã phê duyệt trong đó có phương án bán và thuê lại mà hãng hàng không này cũng trình cổ đông tại buổi ĐHĐCĐ lần này.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo