Thứ năm, 13/5/2021 | 04:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 12/6/2015, 08:10 (GMT+7)

VIC: Lợi nhuận giảm có đáng lo?

Thứ sáu, 12/6/2015, 08:10 (GMT+7)

Doanh thu giảm, chi phí tăng

Kinh doanh bất động sản tiếp tục là mảng kinh doanh quan trọng nhất của công ty khi chiếm 67% tổng doanh số, tương đương 4.284 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, kết quả kinh doanh của mảng này giảm 12% do doanh số bán nhà tại Vinhomes Royal City (1.700 tỷ đồng) và Vinhomes Times City (2.600 tỷ đồng) bị giảm vì việc bàn giao căn hộ chững lại trong quý này.

Kết quả của mảng cho thuê mặt bằng bán lẻ (mang lại doanh thu thường xuyên) bị giảm nhẹ 2,67% so với cùng kỳ (YoY). Nguyên nhân chủ yếu là do trong quý I/2015, Vingroup đã lấy lại một số mặt bằng để trực tiếp sử dụng cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của Tập đoàn thay vì cho thuê cho khách hàng bên ngoài .

Trong quý I/2015, chi phí SG&A của VIC tăng 76% YoY do mảng kinh doanh bán lẻ được mở rộng mạnh mẽ vớihoạt động khai trương nhiều trung tâm bán lẻ điện máy VinPro và siêu thị VinMart trong kỳ.

Thu nhập ròng của công ty giảm 66,5% YoY, chỉ đạt 12% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Như vậy, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của công ty (EPS) trong quý I/2015 đạt 318 đồng.

Chỉ là biến động ngắn hạn

Nếu chỉ nhìn vào những số liệu kinh doanh được Vingroup báo cáo, nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo ngại tuy nhiên Vingroup có lẽ là trường hợp khác.

Cụ thể, theo báo cáo cập nhật đến 30/4, tỷ lệ bán hàng tại các dự án của Vingroup đều đạt mức cao, trên 90% nhưng chưa hạch toán đầy đủ và dòng tiền sẽ về trong tương lai.

Đáng chú ý, trong quý I có khoảng 118 tỷ đồng đã được ghi nhận vào chi phí khác do công ty chấm dứt sớm một số hợp đồng cho thuê dài hạn tại các căn hộ ở Royal City để lấy lại bán và hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, điều này ngược lại cũng cho thấy tình hình bán hàng khả quan tại dự án này.

Đối với mảng cho thuê mặt bằng, với việc thu hồi để Tập đoàn sử dụng, tính đến 30/5, Vingroup đã mở 15 siêu thị và 31 cửa hàng tiện lợi ; 6 cửa hàng VinPro ( Hà Nội , TP Hồ Chí Minh , Hạ Long) và 8 cửa hàng VinPro + ( Hà Nội , TP HCM, Đà Lạt và Đà Nẵng ) ; và 9 cửa hàng EMIGO ( VinFashion ) tại Hà Nội , TP HCM và Hạ Long.

Do có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ của Tập đoàn, doanh thu các mảng kinh doanh mới của VIC, tiêu dùng và bán lẻ, đã tăng 364% YoY, tạo ra biên lợi nhuận gộp 10,8 %.

Đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng và giải trí, mặc dù số lượng du khách đến Việt Nam liên tục giảm kể từ tháng 6/2014 đến nay, nhưng tốc độ tăng trưởng của mảng này vẫn được duy trì ở mức 29,1% YoY.

Ngoài sự đóng góp lớn của Vinpearl Nha Trang và kết quả kinh doanh khả quan của các khu giải trí Vinpearl Land thì kết quả này còn có sự đóng góp của dự án Vinpearl Phú Quốc (Giai đoạn 1) được khai trương vào quý IV/2014.

Đặc biệt, Vingroup vừa tung ra khoảng 880 căn biệt thự với thương hiệu Vinpearl Premium được bán với giá bán trung bình là 800.000 USD/ căn. Cập nhật đến 30/4 đã bán được 51% số lượng, với số tiền thu về khoảng 400 triệu USD.

Về chiến lược mở rộng, Vingroup thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với các đợt cổ phần hóa DNNN trong lĩnh vực cảng biển. Cụ thể, mới đây VIC bày tỏ quan tâm tới đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Cảng Sài Gòn. Vì được định giá khoảng gần 4.000 tỷ đồng, tổng số cổ phần nhà nước nắm giữ tại đây sẽ có giá trị khoảng 2.162 tỷ đồng. Trong trường hợp Vingroup mua lại 80% cổ phần khi nhà nước thoái vốn khỏi Cảng Sài Gòn thì giá trị thương vụ ước tính sẽ vào khoảng 3.200 tỷ đồng .

Triển vọng dài hạn tích cực

SSI Research tin rằng trong quý II/2015 và cả năm nay, nguồn thu nhập chính của Vingroup sẽ tiếp tục từ đến từ mảng kinh doanh căn hộ tại các dự án Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City và biệt thự tại dự án Vinhomes Central Park và các dự án thuộc hệ thống Vinpearl Premium.

Kết quả kinh doanh căn hộ tại các dự án khác như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh và Vinhomes Central Park cũng sẽ mang lại nguồn thu tốt nhưng sẽ chỉ được ghi nhận vào kết quả kinh doanh của tập đoàn trong các năm 2016 và 2017 khi những căn hộ này được hòan thành và bàn giao hoàn toàn.

Ngoài ra, doanh thu thường xuyên của tập đoàn cũng sẽ được duy trì tốt nhờ việc cho thuê hoạt động kinh doanh tại các trung tâm mua sắm chất lượng cao tọa lạc ở những địa điểm đắc địa trên toàn quốc.

Nhìn chung, SSI Research đánh giá tích cực về Tập đoàn Vingroup với sự tăng trưởng vềdoanh thu thường xuyên và tiến độ bán hàng tốt của các dự án chung cư cũng như biệt thự cao cấp trong bối cảnh thị trường bất động sản có cải thiện đáng kể và lãi suất ngân hàng giảm. Mặc dù vậy, việc mở rộng mạnh mẽ vào lĩnh vực kinh doanh bán lẻ của tập đoàn cần thời gian để kiểm chứng kết quả.

Bên cạnh đó, áp lực từ việc chuyển đổi trái phiếu đối với Vingroup vẫn còn tiếp diễn. Với mức giá hiện nay là 48.800 đồng/cổ, VIC đang được giao dịch ở mức P/E (hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận) năm 2015 là 23 lần (dựa trên kế hoạch lợi nhuận sau thuế của công ty) và mức P/B (hệ số giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) là 3,4 lần, có cao hơn so với mức trung bình của các công ty trong ngành.

Hoàng Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo