Chủ nhật, 25/8/2019 | 04:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 25/5/2016, 13:14 (GMT+7)

"Về tay" liên doanh nhà thầu Việt - Mỹ, Thủy điện Thượng Kon Tum đã hồi sinh ra sao?

thuynt Thứ tư, 25/5/2016, 13:14 (GMT+7)

Ba năm ì ạch của nhà thầu Trung Quốc và dự án “mắc kẹt” của VSH

Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum có nhiệm vụ khai thác thủy năng sông Đăk Nghé và dự kiến sẽ là công trình thủy điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh Kon Tum, cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia và bổ sung nguồn nước phục vụ dân sinh, nông nghiệp và công nghiệp vùng hạ lưu. Dự án được khởi công cuối tháng 9/2009 với giá trị phê duyệt lên tới 5.744 tỷ đồng nhưng đến giờ vẫn đang được triển khai.

Lựa chọn nhà thầu theo tiêu chí “bỏ thầu giá thấp " nhưng sau đó "thi công thì liên tục tăng chi phí”, VSH ngậm "trái đắng" khi dự án chậm tiến độ, vốn đầu tư phải đội lên và cả các hệ lụy tranh chấp đến giờ vẫn chưa giải quyết được.

Trước đó, vào tháng 3/2011, chủ đầu tư dự án là CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (mã VSH-HoSE) đã ký hợp đồng thi công đường hầm dẫn nước dài gần 16km bằng TBM thuộc Tuyến Năng lượng với Liên doanh nhà thầu Trung Quốc, gồm Viện Hoa Đông (Tập đoàn Thủy điện Trung Quốc) và Công ty TNHH Cục Đường sắt Trung Quốc số 18; thời gian thực hiện gói thầu là 42 tháng.

Sau gần 40 tháng, khối lượng thi công mới chỉ đạt 24,3%, riêng phần đào hầm dẫn nước bằng TBM mới chỉ đạt 15% khối lượng hợp đồng dù VSH đã nhiều lần chủ động đàm phán, hỗ trợ, khắc phục.

Việc chấm dứt hợp đồng kéo theo hàng loạt hệ lụy sau đó và là một trong các nguyên nhân khiến tổng mức đầu tư của dự án “đội” lên 1.359 tỷ đồng, theo lý giải của ban lãnh đạo VSH tại ĐHĐCĐ thường niên năm trước. Dự án đã phải tăng chi phí để tiến hành lựa chọn nhà thầu mới nên phải phát sinh các chi phí này và phát sinh nhiều vấn đề trên công trường cần phải xử lý.

>> VSH: Tăng tổng mức đầu tư Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum thêm 1.359 tỷ đồng

Công tác bàn giao mặt bằng Khu vực nhà máy và TBM gặp cũng không đơn giản và phải đến ngày 17/9/2015 nhà thầu Trung quốc mới bàn giao toàn bộ mặt bằng cho VSH và rút nhân lực ra khỏi dự án. Những tranh chấp về tài chính giữa VSH và nhà thầu Trung Quốc đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Sau khi chấm dứt hợp đồng, VSH thu hồi được 428 tỷ đồng tiền Bảo lãnh HĐ và tạm ứng. Phía nhà thầu đã gửi đơn kiện lên VIAC với lý do “Chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng”. Cuối tháng 11/2014, VSH đã có đơn phản tố gửi VIAC đòi nhà thầu bồi thường thiệt hại do thi công chậm tiến độ với số tiền là 1.327 tỷ đồng.


Công tác kiện tục phải huy động tới 3 công ty luật. VSH cho biết vẫn đang tiếp tục củng cố chứng cứ để chứng minh năng lực thi công yếu kém của nhà thầu. Theo lãnh đạo công ty, việc giải quyết tranh chấp tài chính với nhà thầu Trung Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi VSH đã chủ động đuổi nhà thầu một lần vào tháng 10/2013 do nhà thầu chậm tiến độ.

Cũng vì tập trung nguồn vốn cho Thượng Kon Tum và điều kiện thu xếp khó khăn, nên VSH đã quyết định dừng dự án dự án Thủy điện Vĩnh Sơn 3. Hệ quả của việc lựa chọn sai nhà thầu từ lúc đầu dù đang được sửa chữa với liên doanh nhà thầu mới nhưng vẫn gây thiệt hại lớn về thời gian, tiền bạc cho chủ đầu tư.

Liên doanh mới C47 – Sông Đà 10 - Robbins


ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 đã thống nhất chọn nhà thầu thay thế Liên doanh Trung Quốc theo phương thức chỉ định thầu. Dù không nhận được sự nhất trí 100% từ các cổ đông về phương thức chỉ định thầu, nhưng liên doanh mới đã thực hiện dự án khá rốt ráo. Ở một vài khâu, liên doanh được đánh giá là “vượt khả năng mong đợi của các chuyên gia kỹ thuật”.

Theo đánh giá của lãnh đạo VSH, công tác đầu tư xây dựng Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum đặc biệt là việc tái khởi động lại dư án cho đến cuối tháng 5/2016 rất khả quan.

Ba nhà thầu mà chủ đầu tư chỉ định bao gồm CTCP Xây dựng 47 (mã C47-HoSE); CTCP Sông Đà 10 (mã SDT-HNX); và Liên doanh C47 và Robbins- Mỹ.

Theo báo cáo của ban lãnh đạo, Liên danh Nhà thầu đã có nhiều thiện chí trong công tác chuẩn bị để có thể triển khai thi công gói thầu trong thời gian sớm nhất, trực tiếp sử dụng tiền của Liên danh chưa ký được hợp đồng chính thức. Cụ thể, C47 đã ứng tiền cho Robbins và trực tiếp Robbins cũng đã chuyển cho Hoa Đông-Trung Quốc trả tiền mua máy TBM. C47 cũng đã chuyển trả cho Hoa Đông-Trung Quốc khoảng 100 tỳ đồng mua lại vật tư, thiết bị cho công việc thi công TBM. Robbins đã tiếp nhận bàn giao máy TBM từ Hoa Đông để sửa chữa khôi phục do thiết bị tại công trường bị hoen rỉ rất nhiều sau 1 năm ở trong hầm. Bắt đầu sửa chữa từ ngày 30/11/2015, đến ngày 26/4/2016 TBM đã hoạt động và chạy thử nghiệm.

Thiết bị TBM tại Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh - Ảnh: Internet
Đây là thiết bị đào và làm đường hầm bằng phương pháp nghiền nát đá, hoàn toàn không gây nổ
Hạng mục Đường hầm dẫn nước dài 10,5 km thi công bằng TBM là gói thầu chỉ định có yếu tố nhà thầu nước ngoài nên VSH gặp rất nhiều khó khăn. Phải tới ngày ngày 18/5/2016, hai bên mới ký Biên bản thương thảo hợp đồng chính thức và ngày 25/5/2016 hợp đồng chính thức được ký kết.

Cùng với các vấn đề liên quan đến thiết bị, các nhà thầu đã thi công tuyến đập đê, hoàn thành xong công việc bơm nước, bịt nước ngầm với kết quả xử lý đạt trên 90% ở hạng mục Cửa nhận nước và 5 km đầu.Đối với hạng muc Nhà máy ngầm, nhà thầu Sông Đà 10 đã sớm thi công các công trình tạm, bơm nước trong nhà máy từ khi chưa ký hợp đồng chính thức. Theo báo cáo của lãnh đạo VSH, Nhà thầu Sông Đà 10 và Lũng Lô 9 đều đã tổ chức thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết.
Dự kiến, trong năm 2016, hạng mục Cửa nhận nước và 5km đầu đường hầm thi công bằng phương pháp khoan nổ sẽ đào 960 m. Đường hầm dẫn nước từ Km5 đến Kml 7+447 thi công bằng máy TBM sẽ triên khai đào hầm vào đầu tháng 6/2016. Tiến độ thi công dự kiên đạt bình quân 500md/tháng, phấn đấu trong năm 2016 thi công đạt 3.000md. Còn đối với khu vực cụm nhà máy, Nhà thầu sẽ thi công từ đầu tháng 01/2016, và phấn đấu thi công hoàn thành công tác đào đất đá và bê tông các hạng mục.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo