Thứ bảy, 11/4/2020 | 01:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 13/3/2016, 06:41 (GMT+7)

VDSC: Gỗ Thuận An triển vọng kém lạc quan năm 2016

Khổng Chiêm Chủ nhật, 13/3/2016, 06:41 (GMT+7)

Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Thuận An (Mã: GTA - HoSE) vừa tổ chức xong Đại hội cổ đông thường niên 2016.

Theo đó, năm 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu 469,9 tỷ đồng, LNST 11,44 tỷ đồng, lần lượt giảm 3% và 17% so với năm trước. Cổ tức dự kiến chi trả 8%/mệnh giá.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, năm 2016, GTA đặt ra kế hoạch thận trọng do quan ngại về các khó khăn như (1) Sản phẩm tinh chế mang lại lợi nhuận lớn nhưng công suất nhà máy đã đạt mức tối đa, (2) Đầu ra sản phẩm chưa thể đẩy mạnh, (3) Thay đổi cách tính bảo hiểm xã hội mới, (4) Chiến lược phát triển phụ thuộc vào tập đoàn Cao Su Việt Nam.

Lý giải nhận định, VDSC nêu, GTA hiện đang sở hữu hai nhà máy sản xuất gỗ tại Bình Dương và Bình Phước trong đó, nhà máy Bình Dương tập trung sản xuất hàng tinh chế và hàng sơ chế do nhà máy còn lại đảm trách.

VDSC dẫn chia sẻ của đại diện doanh nghiệp, công suất nhà máy tại Bình Dương đã vượt khá nhiều so với thiết kế nhờ việc đầu tư bổ sung máy móc trong vài năm gần đây. Trong định hướng quy hoạch ngành gỗ tỉnh Bình Dương, nhà máy có vị trí gần khu vực dân cư có thể phải di dời trong thời gian tới. Do vậy, doanh nghiệp gần như không có nhiều động lực để nâng cao năng lực sản xuất.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ chính của GTA là các nước xuất khẩu tại các nước Mỹ, Châu Âu và Úc. Đối với hàng xuất khẩu, công suất sản xuất hàng tinh chế đã đạt tối đa trong khi không có động lực đầu tư mở rộng lớn.

Cũng trong cuộc họp, doanh nghiệp cho biết đang có ý định tấn công thị trường Nhật Bản trong các năm sau. Hoạt động triển khai cũng chỉ dừng ở mức tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đơn hàng. Đối với thị trường nội địa, sản phẩm của GTA vẫn gặp khó về việc tiếp cận nhu cầu tiêu thụ trong nước, đặc biệt khi người tiêu dùng ưa chuộng gỗ tự nhiên hơn.

Mặt khác, VDSC cho biết hoạt động đầu tư vào phân khúc gỗ MDF vốn có biên LN cao lại phụ thuộc khá nhiều vào chiến lược phát triển của Tập đoàn Cao Su Việt Nam.

Theo đại diện Tập đoàn chia sẻ trong cuộc họp, Tập đoàn Cao Su Việt Nam chưa có định hướng phát triển sản phẩm MDF ở Thuận An do Tập đoàn đang sở hữu đến 3 nhà máy chuyên chế biến sản phẩm MDF, với công suất lên đến 450.000 m3/ năm. Chưa kể đến với số lượng lao động tương đối lớn (918 người), GTA chịu ảnh hưởng đáng kể bởi việc thay đổi chi phí tiền lương tối thiểu và cách tính bảo hiểm xã hội theo quy định mới.

Nếu loại bỏ tác động của cách tính bảo hiểm xã hội theo quy định mới thì kế hoạch lợi nhuận trước thuế vào khoảng 19,3 tỷ đồng, tăng 8% so với 2015. Dựa trên các chỉ tiêu này, EPS forward trong năm 2016 theo kế hoạch vào khoảng 1.164 VND/cp, tương đương P/E forward vào khoảng 16x.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo