Thứ sáu, 18/10/2019 | 14:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ bảy, 9/5/2015, 18:00 (GMT+7)

VDL: Cuộc đua thâu tóm giữa GTN - Elmich?

thuynt Thứ bảy, 9/5/2015, 18:00 (GMT+7)

Sắp tới đây, vào ngày 12/5/2015, CTCP Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods, mã VDL- HOSE) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Năm 2015 dự kiến sẽ là năm Ladofoods, doanh nghiệp đang sở hữu dòng sản phẩm rượu vang mang thương hiệu Vang Đà Lạt,đẩy mạnh hoạt động đầu tư sản xuất.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ, công ty sẽ trình lên cổ đông thông qua kế hoạch đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu và mở rộng Nhà máy rượu vang tại Đà Lạt.

Cụ thể, công ty sẽ đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu thêm 15-30 ha ở trong nước, đầu tư vùng nguyên liệu trồng nho ở nước ngoài và đầu tư 30 tỷ đồng để mở rộng Nhà máy Phát Chi. Nguồn vốn để đầu tư mở rộng nhà máy sẽ thông qua các nguồn: vốn tự có, phát hành cổ phiếu, huy động từ nguồn vốn khác.

Cùng với kế hoạch đầu tư, Ladofoods cũng sẽ thực hiện tăng vốn trong năm nay. Ngoài việc chi trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 15%, công ty còn lên kế hoạch tăng vốn lên gấp đôi thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó tăng vốn từ 124,2 tỷ đồng lên 248,4 tỷ đồng thông qua hai đợt.

Đợt đầu tiền sẽ phát hành tỷ lệ 2:1 trong quý 3-4/2015 dự kiến thu về hơn 62 tỷ đồng, dự kiến đầu tư 40 tỷ đồng vào Dự án NMSX Rượu vang và bổ sung vốn lưu đồng. Đợt 2 với tỷ lệ 3:1 dự kiến cũng thu về hơn 62 tỷ đồng,dùng 50 tỷ đồng để mở rộng ngành hàng và còn lại để bổ sung vốn lưu động..

Một điểm đáng chú ý là trong ĐHĐCĐ thường niên mà VDL tổ chức sắp tới, công ty Elmich, cổ đông lớn thứ ba tại Ladofoods với 20,2% vốn nắm giữ, đã trình ý kiến xin tăng sở hữu tại công ty thông qua việc mua cổ phần của các cổ đông hiện hữu mà không phải thông qua chào mua công khai. Số cổ phần Elmich muốn mua thêm xấp xỉ 3,33 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu nếu mua thành công là 51%, tức mức sở hữu chi phối.

Elmich là ai?

Elmich là cổ đông của Ladofoods từ năm 2012. Công ty này đã hỗ trợ VDL trong phát triển vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm...Elmich được thành lập bởi Tập đoàn Elmich Châu Âu, hiện có trụ sở tại Hà Nội và đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng gia dụng cao cấp xuất khẩu và kinh doanh nhập khẩu các mặt hàng gia dụng cao cấp trên thị trường đến từ Châu Âu mang thương hiệu quốc tế Elmich.

Mặc dù tỷ lệ sở hữu của Elmich hiện nay tại VDL chi hơn 20%, nhưng những cá nhân liên quan trực/ gián tiếp tới Elmich cũng đang nắm giữ cổ phần tại công ty này.

Theo báo cáo quản trị. ông Đỗ Thành Trung, Chủ tịch VDL đồng thời là Giám đốc Elmich, tính đến 31/12/2014 đang nắm giữ 4,66% cổ phần. Mẹ ông Trung, bà Nguyễn Thị Hồng Út là một trong ba cổ đông lớn của công ty, hiện nắm giữ 21,7% vốn.

Trong trường hợp Elmich nhận chuyển nhượng số cổ phần trên của bà Út và ông Trung thì Elmich chỉ cần mua thêm hơn 4% vốn nữa để đạt được quyền kiểm soát tại VDL

GTN- Kẻ đển sau liệu có yếu thế?

Tuy nhiên, không chỉ Elmich quan tâm đến doanh nghiệp rượu vang này. Cổ đông lớn nhất hiện nay của Ladofoods,CTCP Đầu tư và Sản xuất Thống nhất(mã GTN- HoSE), cũng bảy tỏ ý định tiếp tục rót thêm vốn vào công ty tại ĐHCĐ thường niên vừa được tổ chức sáng 8/5.

GTN trở thành cổ đông của VDL từ cuối năm 2013. Nếu so về mặt thời gian thì GTN lại là người đến sau, nhưng lại đang nắm giữ phần vốn góp lớn nhất thời điểm hiện tại.

Trong kế hoạch sử dụng vốn từ nguồn vốn phát hành mà công ty trình cổ đông tại ĐHĐCĐ thường niên 2015, GTN cho biết sẽ sử dụng 43 tỷ đồng để đầu tư thêm vào VDL. Cũng tại Đại hội, công ty này đã tuyênbố "sẽ tham gia quản lý, tái cơ cấu và cung cấp vốn để cải thiện hoạt động kinh doanh của VDL".

>> Xem thêm: ĐHCĐ thường niên 2015 của GTN


Với 35% cổ phần nắm giữ, việc GTN tham gia vào Ban Quản trị hay Ban điều hành công ty là điều không lạ. Nhưng là một cổ đông đến sau, tỷ lệ sở hữu thấp hơn, những đề xuất thay đổi của GTN nếu không có được sự đồng thuận của cổ đông Elmich sẽ khó được triển khai. Tuy nhiên, xét cho cùng cả hai đều là cổ đông lớn của VDL, thì mục tiêu chung của là tạo ra lợi ích lớn nhất cho công ty và các cổ đông.


Năm 2014, doanh thu của VDL tăng trưởng tốt với mức tăng gần 20%, đạt 389 tỷ đồng. Nhưng do tập trung xây dựng, mở rộng mạng lưới bán hàng khiến chi phí bán hàng tăng mạnh nên lợi nhuận của công ty giảm hơn 10%, đạt 20,3 tỷ đồng. Mảng kinh doanh rượu vang trong năm vừa rồi đóng góp 50% doanh thu và 73% lợi nhuận của công ty.

Ngoài tiêu thụ nội đia, VDL còn cho biết đã xuất khẩu sang Nhật bản, Trung Quốc, Malaysia, Campuchia.. Kế hoạch trong năm tới, doanh thu và lợi nhuận của công ty sẽ tăng trưởng 18-19%.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo