Thứ hai, 30/11/2020 | 02:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/11/2017, 14:53 (GMT+7)

VCBS: Pymepharco có thể duy trì mức tăng trưởng 10 - 15%/năm

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 9/11/2017, 14:53 (GMT+7)

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) vừa qua đã công bố báo cáo về CTCP Pymepharco (mã PME).

Theo đó, PME là công ty đã có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tân dược, tiền thân là Công ty Dược và Vật tư Y tế Phú Yên được thành lập vào ngày 23/07/1989. Tháng 05/2006, Công ty chính thức chuyển đổi thành CTCP Pymepharco. Hiện công ty có địa bàn hoạt động trải rộng trên cả nước với 19 chi nhánh, cùng với một số trung tâm và cửa hàng giới thiệu sản phẩm khác.

Cơ cấu cổ đông của PME tương đối cô đặc với 49% cổ phần thuộc về đối tác chiến lược là Stada Service Holding B.V – một công ty của hãng dược phẩm Stada (Đức). Bên cạnh đó, CTCP Đầu tư Well Light đang nắm giữ 10% cổ phần, CTCP Đầu tư Well Link đang nắm giữ 5% cổ phần, và cá nhân ông Trương Viết Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dược phẩm Phano đồng thời là Thành viên HĐQT CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP: HOSE) - đang nắm giữ 13,16% vốn.

Kể từ năm 2011 khi có đối tác chiến lược nước ngoài, kết quả kinh doanh của PME tăng trưởng ổn định với tốc độ khá cao, bình quân hơn 15%/năm. Cùng với đó, uy tín thương hiệu, nền tảng kỹ thuật – tự động hóa dây chuyền sản xuất và chất lượng sản phẩm đều được cải thiện vượt bậc.

Trong năm 2016, doanh thu thuần (DTT) của PME đạt 1.508 tỷ đồng (tăng 15,2% so với năm trước), lợi nhuận sau thuế (LNST) của cổ đông công ty mẹ đạt 239,3 tỷ đồng (tăng 30,3% so với năm trước). Biên lợi nhuận gộp (LNG) đạt 47,7%, không thay đổi so với năm 2015.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, DTT của PME đạt 1.198,6 tỷ đồng (tăng 8,7% so với cùng kỳ), LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 215,1 tỷ đồng (tăng 23,7% so với cùng kỳ). Biên LNG trong kỳ đạt 47,9%, gần như không đổi so với mức 47,7% của 9 tháng đầu năm 2016 cũng như lũy kế cả năm 2016. Nhìn chung, kết quả kinh doanh của Công ty không có nhiều biến động bất thường và vẫn tăng trưởng đều đặn theo xu hướng chung kể từ năm 2012.

Còn nhiều tiềm năng và dư địa để duy trì mức tăng trưởng 10 - 15% năm

Theo VCBS, có thể nói, PME trên thực tế là công ty con của Stada bởi theo báo cáo thường niên của Stada Arzneimittel AG (công ty mẹ tại Đức), Stada hiện đang sở hữu 49% tại PME thông qua công ty con là Stada Service Holding B.V (Hà Lan) nhưng đồng thời cũng sở hữu 49% tại CTCP Đầu tư Well Light (hiện đang sở hữu 10% cổ phần của PME). Do đó, tỷ lệ lợi ích thực tế của Stada tại PME là trên 51%.

Hoạt động kinh doanh của PME nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ phía Stada. Với lợi thế sản phẩm được nhượng quyền thương hiệu nhưng được sản xuất với chi phí hợp lý, PME có lợi thế lớn trong việc chiếm lĩnh phân khúc thuốc đặc trị tiêu thụ qua kênh ETC. Mặt khác, PME cũng được sự hỗ trợ tích cực từ phía Stada trong việc tiếp cận các nhà cung cấp nguyên liệu và tá dược uy tín nước ngoài, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đầu vào luôn ổn định với chất lượng tốt, đúng với định hướng kinh doanh của Công ty là tập trung cung cấp cho thị trường các sản phẩm cao cấp với mức giá hợp lý. Nhờ đó, kết quả kinh doanh của Công ty luôn tăng trưởng đều đặn và ổn định trong những năm qua.

Về định hướng kinh doanh trong những năm tới, Công ty luôn đặt mục tiêu tăng trưởng bền vững hàng năm là tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đạt 15%/năm. Tuy nhiên, phía Công ty tương đối tự tin sẽ vượt được mục tiêu tăng trưởng này dựa vào những gì đã và đang được triển khai thực hiện.

PME dự định sẽ tận dụng lợi thế về dây chuyển sản xuất viên uống đã đạt được chuẩn EU-GMP (từ năm 2013), chất lượng sản phẩm tốt nhờ được chuyển giao công nghệ từ đối tác Stada để đẩy mạnh tiêu thụ thuốc ở kênh ETC, đặc biệt là các kỳ đấu thầu quốc gia tập trung thuốc nhóm 1.

Trên cơ sở đã là một trong những nhà thầu lớn tham gia đấu thầu thuốc ở kênh ETC trong khu vực các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, PME đang triển khai đầu tư xây dựng một khu showroom kiêm trung tâm đấu thầu thuốc tại TP.Tuy Hòa, Phú Yên. Mục đích việc này là tăng doanh thu nhờ làm đại diện cho một số nhà sản xuất khác trung gian đấu thầu thuốc trong địa bàn khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ.

PME cũng đang có kế hoạch thành lập thêm một phân xưởng mới sản xuất các sản phẩm thuốc có chứa corticoid (kháng viêm) dạng viên. Đây là dòng sản phẩm tương đối phổ biến và đa dạng, nhiều chủng loại và thị trường tiêu thụ khá lớn (corticoid có tác dụng chống viêm mạnh, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, được sử dụng trong rất nhiều loại thuốc cả kê đơn và không cần kê đơn).

Trong tương lai xa hơn, PME cũng có dự định thành lập thêm một phân xưởng sản xuất thực phẩm chức năng với mục tiêu cung cấp cả những sản phẩm của nước ngoài được nhượng quyền thương hiệu và sản xuất trong nước để tăng tính cạnh tranh về giá, và cung cấp một số sản phẩm có thương hiệu của riêng PME. Tuy nhiên hiện chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Trên cơ sở thận trọng, VCBS dự phóng doanh thu thuần của PME đạt 1.700 tỷ (tăng 12,7%), LNST đạt 290 tỷ (tăng 21,2%) trong năm 2017. Theo đó, EPS (forward) sau pha loãng (do trong quý III/2017 Công ty đã thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%) ước đạt 4.446 đồng/cp.

Tóm lại, theo đánh giá của VCBS, PME là doanh nghiệp có lịch sử hoạt động lâu đời, có sự giúp đỡ và hợp tác chặt chẽ với đối tác chiến lược nước ngoài Stada (Đức). Mặc dù theo truyền thống, Công ty thường đặt mục tiêu tăng trưởng kinh doanh tương đối thận trọng, VCBS cho rằng kết quả kinh doanh của Công ty nhiều khả năng sẽ vượt các mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Bên cạnh đó, Công ty vẫn còn tương đối nhiều tiềm năng và dư địa để tiếp tục duy trì mức tăng trưởng đã từng đạt được trong quá khứ (10-15%/năm).

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo