Thứ năm, 21/11/2019 | 11:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/11/2012, 11:22 (GMT+7)

Vay vốn cuối năm: Doanh nghiệp “lơ” ngân hàng

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 27/11/2012, 11:22 (GMT+7)

Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp thờ ơ với việc chuẩn bị hàng Tết
 

Chưa thấy tín hiệu

Đón đầu mùa sản xuất cuối năm, các NH cho nhân viên tín dụng mời chào DN vay vốn ưu đãi sản xuất. Các chi nhánh, phòng giao dịch cũng lên danh sách khách hàng định hướng. Khối nhà băng hi vọng, đây là giai đoạn nước rút để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tín dụng của mình. Và tại chỉ thị mới nhất về điều hành tiền tệ những tháng cuối năm 2012 và năm 2013, NHNN đã yêu cầu các NH thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. NHNN yêu cầu các TCTD nghiên cứu để xem xét triển khai các gói sản phẩm tín dụng dựa trên các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, giảm chi phí hoạt động cho vay… Cụ thể, tại NH Bảo Việt (BaoViet Bank) triển khai chương trình tài trợ xuất khẩu bằng VND, với lãi suất từ 7,5%/năm. Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank) cũng tung ra gói tín dụng ưu đãi cho DN xuất khẩu bằng VND theo lãi suất ngoại tệ 7%/năm. Tương tự một số ngân hàng khác như ACB, HDBank, OCB… cũng cho DN vay VND với lãi suất 10 - 11%/năm.

Sự nhiệt tình của NH với DN trong thời điểm này cho thấy đã qua rồi thời của NH ngồi bàn giấy, lựa chọn khách hàng. Nhưng đáp lại thái độ của NH, các DN hờ hững. Cung - cầu của hai bên có vẻ như dậm chân tại chỗ.

Ông Nguyễn Văn Ký - Tổng Giám đốc Công ty thủy sản Agifish cho biết: cả năm nay công ty không những không tăng giá các mặt hàng bán tại thị trường nội địa mà còn phải liên tục chạy các chương trình khuyến mãi giảm giá. Để giữ thị trường, công ty phải chấp nhận chịu lỗ. Do sức mua yếu như vậy nên công ty không mặn mà lắm với mùa Tết năm nay.

Theo Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Đông (OCB) Trịnh Văn Tuấn, đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng của OCB vẫn dừng ở mức 10%, không tăng so với tháng 9. Hiện tại, đã có một số DN liên hệ với NH để vay, nhưng rất nhiều trường hợp sau khi được duyệt hồ sơ thì lại không đến NH để giải ngân.

Cố gắng tồn tại

Giám đốc một công ty mũ thời trang ở Hà Nội khẳng định: hiện nay DN nếu vay vốn để sản xuất hàng Tết cũng chỉ có nhu cầu vay khoảng 15% lượng vốn. Còn 75% vốn còn lại DN phải tự chuẩn bị. 15% phần vốn này do vậy cũng xác định vay nhanh trả nhanh. DN bây giờ không thể lệ thuộc mãi NH vì với lãi suất 15% như hiện nay thì cũng khó sinh lời.  

Phần lớn các DN đều trả lời: không mạo hiểm vay vốn NH để đầu tư hàng Tết trong bối cảnh thị trường khó khăn. Nhiều đơn vị cho biết sẽ cố gắng cầm chừng để tồn tại chứ không sản xuất ồ ạt. Do vậy thời điểm này, dù NH rải thảm mời chào nhưng DN không mặn mà vay vốn. Nhu cầu thấp nên DN muốn giải thoát lượng hàng tồn kho thay vì đi vay mới để sản xuất hàng Tết.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS Trần Du Lịch cho biết: sản xuất và tiêu thụ khó khăn, DN  không đi vay vốn mới vì sợ lãi chồng lãi, nợ chồng nợ. Và không chỉ có việc DN cứ đi vay là được hưởng lãi suất 15% mà có thể cao hơn. Theo TS Trần Du Lịch, đây vẫn là nút thắt khiến cho cung NH và cầu DN khó gặp nhau.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng khẳng định: NH gặp được khách hàng vay vốn cuối năm là hiếm hoi.

Theo Đại Đoàn Kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo