Thứ ba, 28/3/2023 | 22:21 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 31/5/2018, 21:00 (GMT+7)

Văn Phú Invest chuyển sàn HOSE giữa tháng 6, tin tưởng hoàn thành kế hoạch 2018

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 31/5/2018, 21:00 (GMT+7)

Theo thông tin công bố tại hội thảo chuyển sàn diễn ra chiều ngày 31/5, CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (HNX: VPI) dự kiến đưa cổ phiếu chính thức chuyển niêm yết từ HNX sang HOSE với phiên giao dịch đầu tiên trong khoảng 15-20/6.

Nói về lý do niêm yết tại HOSE sau 6 tháng giao dịch tại HNX, ông Phạm Hồng Châu, Phó tổng giám đốc cho biết tháng 8/2017 công ty mới có hơn 100 cổ đông và việc chia tách năm 2015 khiến một số chỉ số tài chính không đủ điều kiện niêm yết tại sàn HOSE. Hiện đã đủ điều kiện niêm yết HOSE, công ty muốn chuyển sàn cho phù hợp với quy mô hoạt động.

Sẽ hoàn thành kế hoạch lãi ròng 573,2 tỷ năm 2018

Ông Nguyễn Việt Bách – Trưởng ban kinh doanh Văn Phú Invest cho biết công ty tập trung phát triển bất động sản ở Hà Nội và TPHCM. Công ty đang phát triển 12 dự án tại Hà Nội, tập trung quanh các quận trung tâm, có tổng quy mô 234ha và phát triển 6 dự án tại TPHCM tập trung ở quận 3, quận Bình Thạnh, quận 10 với tổng quy mô 3,2ha.

Trong định hướng hoạt động, công ty sẽ tiếp tục tích lũy quỹ đất ở các quận nội đô của 2 thành phố trên và các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam; tăng cơ cấu sở hữu bất động sản cho thuê trên tổng tài sản và lợi nhuận từ cho thuê bất động sản; tăng dần tỷ trọng vật liệu thân tiện với môi trường trong các sản phẩm bất động sản.

Năm 2017, doanh thu thuần 875 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; lãi sau thuế 419 tỷ đồng, gấp 19 lần năm trước. Sang năm nay, công ty đề ra kế hoạch doanh thu thuần 2.333,7 tỷ đồng và lãi sau thuế 573,2 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 167% và 36% so với thực hiện năm 2017.

Nói về tốc độ tăng lợi nhuận không tương xứng với tốc độ tăng doanh thu, ông Tô Như Thắng – Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc cho biết năm 2017 công ty thực hiện bàn giao dự án Nhà phố Thương mại The Victoria. Đây là dự án có quỹ đất đã thanh toán vào nhiều năm trước nên biên lợi nhuận cao. Năm 2018, công ty triển khai 3 dự án là The Terra – 83 Hào Nam, Khu nhà phức hợp Grandeur Palace - Giảng Võ, dự án The Victoria - An Hưng, Hà Đông và chuyển nhượng 1 dự án là Thảo Điền (đã hoàn tất chuyển nhượng, quý III có thể hạch toán lợi nhuận khoảng 20 tỷ đồng). Cả 3 dự án triển khai trong năm đều có thấp tầng và cao tầng, với khu thấp tầng thì thời gian triển khai trong 6 tháng nên Văn Phú có thể hạch toán lợi nhuận trong năm.

Do vậy, ông Thắng tin tưởng rằng công ty sẽ hoàn thành được kế hoạch kinh doanh năm.

Bổ sung thêm, ông Phạm Hồng Châu phân tích thời gian tới có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản khiến cho chi phí để có được quỹ đất tăng lên, chi phí nguyên vật liệu xây dựng tăng lên hay có những sản phẩm mới thay thế. Thu nhập của người dân lại không tăng tương ứng khiến biên lợi nhuận bất động sản giảm sút. Song, mức biên lợi nhuận ngành bất động sản vẫn rất hấp dẫn do với các ngành khác. Đồng thời, Văn Phú có chu trình khép kín từ tạo quỹ đất, thiết kế, phát triển sản phẩm, phân phối và vận hành nên có thể tính toán được từng khâu để đem lại ROI (return on investment) cao. Với quỹ đất lớn và hàng chục dự án, mỗi dự án có vị trí và mức lợi nhuận tạo ra khác song Văn Phú kỳ vọng ROI vào khoảng 25-35%.

Khu đô thị mới Văn Phú

Văn Phú có gì hấp dẫn?

Trả lời câu hỏi nhà đầu tư về điểm nổi bật của Văn Phú Invest, ông Tô Như Toàn chia sẻ công ty qua quá trình hoạt động 15 năm nay đã tích lũy được quỹ đất khá lớn, giờ chỉ cần khai thác tốt.

Thứ hai, Văn Phú là nhà phát triển bất động sản thực hiện tất cả các khâu từ chuẩn bị quỹ đất, thiết kế, phát triển, phân phối và vận hành. Đồng thời, Văn Phú có đội ngũ chuyên gia pháp lý để xây dựng quỹ đất theo các hình thức phù hợp với quy định pháp luật.

Theo ông Toàn, sự khác biệt nữa là Văn Phú đầu tư cho rất nhiều cho thiết kế sản phẩm, mang đến sự thoải mái, hài lòng nhất của khách hàng. Quan điểm của Văn Phú là tạo ra căn nhà phù hợp với người dùng, thiết kế hợp lý để khách hàng không tốn chi phí sửa chữa nhiều khi vào ở. Văn Phú đi theo tôn chỉ không chỉ cung cấp một căn nhà mà cung cấp môi trường sống cho khách hàng. Ngoài ra, Văn Phú cũng có năng lực tài chính vững mạnh, vốn chủ sở hữu hơn 2.000 tỷ đồng và chỉ vay nợ ngân hàng hơn 600 tỷ đồng.

Ông Toàn cho biết với 15 năm hoạt động thì Văn Phú cũng đã trải qua những thăng trầm cùng thị trường bất động sản chung. Trong thời điểm thị trường khủng hoảng 2011-2013, Văn Phú tiêu thụ sản phẩm vẫn tương đối tốt, lượng khách hàng mua ổn định dẫu không bằng thời điểm thị trường nóng. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ Văn Phú tập trung vào khâu thiết kế, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ông Toàn cũng cho rằng tuy nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản đang thoái trào nhưng nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn rất cao. Mặt khác, những quỹ đất Văn Phú có được hiện nay giá tương đối thấp nên vẫn đảm bảo được giá thành sản phẩm cạnh tranh dù thị trường đi xuống.

Ông Châu cho biết Văn Phú cũng thấy được thời gian tới sẽ rất thử thách cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến Văn Phú giai đoạn 2018-2019 do dự án có vị trí thuận lợi, giá cả phù hợp, tiến độ và chất lượng đảm bảo. Mặt khác, tình hình thị trường bất động sản có dấu hiệu đi xuống lại là cơ hội để doanh nghiệp tích lũy quỹ đất. Văn Phú sẽ nghiên cứu và có thể điều chỉnh kế hoạch tăng quỹ đất.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán TPHCM (HOSE: HCM) đánh giá điểm nhấn đầu tư chỏ VPI là năng lực triển khai dự án tốt, tiến độ thi công nhanh, bàn giao sổ đỏ đúng thời hạn, các tiện ích khi vận hành và dịch vụ hậu mãi tốt. Các sản phẩm của công ty khi đưa ra luôn có sức hút lớn và được thị trường hấp thụ nhanh. Công ty cũng có thế mạnh trong việc phát triển quỹ đất ở vị trí đẹp của các quận nội thành tại Hà Nội, TPHCM (tổng quỹ đất đã tích lũy là 234ha). Đồng thời, năng lực tài chính vững, tỷ lệ vay nợ ở mức thấp (16%), tỷ lệ ROE cao trên 25%, EPS 4.303 đồng.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo