Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/3/2015, 16:55 (GMT+7)

Vạn Phát Hưng tăng vốn, bán tài sản để săn quỹ đất mới

Thứ ba, 31/3/2015, 16:55 (GMT+7)

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 ngày 31/3, HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng (Mã CK: VPH) cho biết bức tranh năm 2015 sẽ tốt hơn năm 2014 và là tiền đề chắc chắn cho giai đoạn 2016-2017. Doanh nghiệp mạnh dạn lập kế hoạch tăng vốn, tiếp tục bán và thanh lọc các dự án cũ để chuẩn bị săn tìm cơ hội mới.

Dự kiến số cổ phiếu phát hành để tăng vốn điều lệ trị giá 300 tỷ đồng, chia làm 2 đợt. Doanh nghiệp sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp trong năm 2015 để triển khai. Dòng tiền này dùng để đóng tiền sử dụng đất, cơ cấu nợ và đầu tư vào các dự án cũ cũng như săn tìm quỹ đất. Trong năm nay, doanh nghiệp có kế hoạch dịch chuyển hướng đầu tư quỹ đất mới ra phía Đông TP HCM, tập trung vào quận 2, 9, khu vực đang sôi động nhất hiện nay.

Để chuẩn bị vốn cho chu kỳ hồi phục của bất động sản, năm nay Vạn Phát Hưng tiếp tục chuyển nhượng các quỹ đất lớn. Công ty sẽ bán 7 dự án trong năm nay, ước tính mang về tổng doanh số hơn 1.000 tỷ đồng. Dự kiến nguồn thu từ bán đất dự án Nhơn Đức đạt giá trị cao nhất, khoảng 624 tỷ đồng, chiếm hơn 60%. Trong tháng 2/2015, VPH đã chuyển nhượng block 5 dự án Lacasa cho Công ty An Gia, giá trị chuyển nhượng 73 tỷ đồng.

Ngoài ra, VPH cũng tiến hành điều chỉnh chức năng cao ốc Hoàng Quốc Việt từ văn phòng sang căn hộ. Hoàn thiện pháp lý dự án Bình Trưng Đông và điều chỉnh quy hoạch dự án Lacasa.

Cổ đông VPH biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 của doanh nghiệp. Ảnh: Vũ Lê

Dù kế hoạch kinh doanh năm 2015 vượt trội hơn những năm trước với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 81 tỷ đồng, nhưng không ít cổ đông VPH lo ngại khó hoàn thành nổi. Bởi lẽ lợi nhuận năm ngoái doanh nghiệp đạt không quá 10% kế hoạch, chỉ lãi vài tỷ đồng cộng thêm việc thanh lý các dự án kéo dài hết năm này qua năm khác. Ngoài ra nhiều ý kiến cho rằng tăng vốn có thể khiến cổ phiếu bị pha loãng.

Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng, Võ Anh Tuấn giải trình với cổ đông: "Việc chưa hoàn thành kế hoạch lợi nhuận (chỉ đạt 10%) năm 2014 là do yếu tố khách quan. Doanh thu đã có nhưng chưa ghi nhận được nên sẽ kết chuyển vào năm 2015".

Cụ thể, 73 tỷ đồng từ việc bán block 5 Lacasa, đất nền dự án Lacasa bán được 70%, block 2 dự án Lacasa cũng đã bán được 180 tỷ đồng sẽ ghi nhận vào năm nay. "Kế hoạch kinh doanh năm 2015 là hoàn toàn có cơ sở. Lợi nhuận 2015 chắc chắn đạt được, tôi sẽ chịu trách nhiệm với những gì mình đã hứa", ông Tuấn nhấn mạnh.

Riêng dự án Nhơn Đức đã bán nhiều năm chưa xong, ông Tuấn trần tình, chậm trễ vì đây là trường hợp chưa có tiền lệ. Trường đại học muốn mua dự án phải thu xếp vốn, xin vốn mất nhiều thời gian thủ tục hành chính. Hiện trường Đại học Thể thao và Đại học Tài nguyên môi trường đã được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư. "Đại hội tới có thể chỉ còn thảo luận doanh thu của dự án", lãnh đạo VPH nói.

Trước lo ngại cổ phiếu bị pha loãng do phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm nay, ông Tuấn phân tích, có rất nhiều lý do chính đáng cần phải tăng vốn. Thứ nhất, hiện nay vốn của VPH chỉ có 300 tỷ đồng là con số rất khiêm tốn trong mặt bằng chung các doanh nghiệp bất động sản. Vì vốn thấp nên trong giai đoạn bất động sản khủng hoảng doanh nghiệp phải xoay sở rất khó khăn. Do đó, trong những năm tới bức tranh nền kinh tế và thị trường có xu hướng tốt, doanh nghiệp phải tận dụng thời cơ, sớm chuẩn bị nguồn vốn.

Thứ hai, hiện doanh nghiệp đã bán rất nhiều quỹ đất tại quận 7, Nhà Bè. Trước nay VPH chỉ phát triển những dự án quy mô lớn, nhưng từ năm 2015 công ty có kế hoạch chuyển hướng sang khu Đông TP HCM, phát triển những dự án quy mô nhỏ hơn nhưng thanh khoản cao. Để triển khai chiến lược mới thì phải chuẩn bị quỹ đất ngay từ lúc này. Đợi các dòng tiền về chậm thì không hỗ trợ kịp.

Thứ ba, phát hành cổ phiếu để tăng vốn vẫn có lợi hơn đi vay ngân hàng. Lãi suất phổ biến trên thị trường 10-12%, những mức lãi suất thấp không ổn định. Doanh nghiệp đã từng bị rủi ro vì bẫy lãi suất thấp để rồi sau đó phải gồng gánh trả lãi. Do đó, cách chuẩn bị tốt nhất cho chu kỳ bất động sản mới là tài chính phải sẵn trong tay.

Theo Vũ Lê - Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo