Thứ ba, 22/6/2021 | 12:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 18/3/2019, 13:56 (GMT+7)

VAFI hiến kế giúp ngân sách có thể thu 100 tỷ USD trong 15 năm tới

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 18/3/2019, 13:56 (GMT+7)

Trong văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch Đầu tư, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã nêu ra một số ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Theo VAFI, Dự thảo Luật mang lại ít lợi ích cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, văn bản cũng chưa giải quyết được những tồn tại trong đời sống quản trị doanh nghiệp khi chưa có những mục tiêu cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế phát triển hay để cộng đồng doanh nghiệp được hưởng lợi ích to lớn từ việc làm luật mới. Đồng thời, dự thảo cũng không tạo ra những tác động mạnh để giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp hay của nền kinh tế và những vấn đề tồn tại trong quản trị doanh nghiệp.

Dự thảo Luật phải mở ra khuôn khổ pháp lý theo thông lệ thế giới tiên tiến để tăng cường thu hút thêm nhiều vốn, công nghệ từ nhà đầu tư nước ngoài cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Từ đó, thị trường chứng khoán, dòng vốn đầu tư trong nước vào thị trường chứng khoán, doanh nghiệp chưa niêm yết được kích thích. Đồng thời, cơ cấu cổ đông trong công ty đại chúng cũng được kích thích thay đổi theo hướng giảm mạnh tỷ lệ cổ phần Nhà nước, tỷ trọng cổ phần cá nhân, tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phần của các nhà đầu tư tổ chức và đầu tư chiến lược theo thông lệ thế giới. Điều này sẽ giúp tạo lập các doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông ổn định vững chắc, tiềm lực tài chính mạnh và giảm phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng…

Dự thảo luật phải mở ra khuôn khổ pháp lý theo thông lệ thế giới tiên tiến để tăng cường thu hút thêm nhiều vốn, công nghệ. Ảnh minh họa.

VAFI đề xuất 3 giải pháp.

Thứ nhất, các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp và Đầu tư hoặc tham gia cổ phần chi phối thì coi là doanh nghiệp trong nước và được đối xử như nhà đầu tư trong nước từ các khâu thành lập, đăng ký kinh doanh, quản lý nhà nước về doanh nghiệp và phát triển đầu tư dự án. Việc hạn chế về tỷ lệ cổ phần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chỉ là số ít áp dụng với ngành nghề đặc biệt.

Thứ hai, VAFI đề xuất Chính phủ ban hành danh mục mới về ngành nghề hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, hiệp hội đề xuất phải có những giải pháp quyết liệt cải tổ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Khái niệm về DNNN phải đổi mới theo hướng doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước, phải niêm yết chứng khoán và thuộc danh mục ngành nghề mà nhà nước cần nắm giữ chi phối. Theo VAFI, chỉ giữ lại một ít doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn, còn lại các doanh nghiệp phải cổ phần hóa và niêm yết chứng khoán.

Tất cả thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát của DNNN, doanh nghiệp có vốn nhà nước (từng thành viên đại diện vốn nhà nước) mà không tuân thủ các qui định như trên thì tự động bị mất chức vụ mà không cần ý kiến quyết định của cấp có thẩm quyền.

Nếu áp dụng đầy đủ và quyết liệt các giải pháp trên thì trong vòng 15 năm tới, VAFI cho rằng ngân sách Nhà nước sẽ thu được khoảng 100 tỷ USD, số tiền này vừa góp phần giảm mạnh nợ Chính phủ đồng thời giúp Việt Nam phát triển hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện đại cho toàn quốc, phát triển được hệ thống đường sắt cao tốc Bắc - Nam, hệ thống đường sắt nội đô tại Hà Nội, TP HCM.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo