Thứ bảy, 25/6/2022 | 08:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 16/8/2019, 21:24 (GMT+7)

VAFI đề xuất bán vốn Vinamilk, Sabeco, FPT, Mobifone để làm cảng nước sâu

Khổng Chiêm Thứ sáu, 16/8/2019, 21:24 (GMT+7)

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi văn bản đề xuất lên Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan về giải pháp xây dựng hệ thống cảng biển nước sâu miền Trung và ĐBSCL. VAFI cho rằng vốn đầu tư hệ thống cảng biển nước sâu, chủ yếu cho Liên Chiểu và Trần Đề theo hình thức PPP thì mất khoảng vài tỷ USD. Nhà nước nên bán vốn tại Vinamilk, Sabeco, FPT, Mobifone… để có đủ tiền xây dựng hệ thống cảng biển, đồng thời nhanh chóng hoàn chỉnh hệ thống đường cao tốc Bắc Nam.

Hệ thống cảng biển nước sâu miền Trung và ĐBSCL, theo VAFI, đầu tiên phải kể tới cảng Trần Đề (Sóc Trăng). Nếu cảng này đủ điều kiện cho tàu trên 100.000 DWT thì VAFI ủng hộ xây dựng, nhưng phải lựa chọn nhà đầu tư là các hãng tàu đa quốc gia lớn đang khai thác mạng lưới tuyến tầu container quốc tế.

Thứ hai là xây dựng hệ thống cảng container miền Trung liên kết với nhau như cảng Quy Nhơn, Dung Quất, Liên Chiểu, Quảng Trị, Nghi Sơn. VAFI kiến nghị Nhà nước nên bán đấu giá 51% cổ phần nhà nước tại CTCP Cảng Quy Nhơn và Đà Nẵng. Cảng Liên Chiểu cũng nên lựa chọn đấu thầu quốc tế công khai với điều kiện nhà đầu tư phải cam kết mở được các tuyến tàu container quốc tế.

Khi có hệ thống cảng trên và có các tàu container quốc tế đi vào khai thác thường xuyên, VAFI tin rằng kinh tế miền Trung sẽ cất cánh và cơ cấu kinh tế các tỉnh sẽ nhanh chóng chuyển dịch để trở thành các tỉnh công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Hưng Yên…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo