Thứ năm, 9/7/2020 | 12:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 7/1/2018, 11:27 (GMT+7)

Đường sắt Hà Nội-Sài Gòn sẽ sáp nhập: 'Mới là đề xuất'

thuynt Chủ nhật, 7/1/2018, 11:27 (GMT+7)

Liên quan đến thông tin đường sắt sẽ sáp nhập, thu gọn bộ máy siêu cồng kềnh, ngày 6/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng giám đốc công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội cho rằng, việc này chưa có chủ trương chính thức và cụ thể.

"Tôi chưa được thông báo về đề xuất này. Đây mới là đề xuất đang trình lên Bộ GTVT, tôi cũng chưa nghiên cứu kỹ về đề án này", ông Hiệp nói.

Trong khi đó, về việc này, cùng ngày, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, ông ở trong ngành nên ông phải biết đề án này.

"Việc sáp nhập này Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã có đề án rồi còn về công tác cán bộ thì tôi không nắm rõ. Tất cả mọi thông tin đều nằm trong đề án vì việc này liên quan đến Tổng công ty", ông Đào Anh Tuấn cho biết.

ĐSVN sẽ cơ cấu lại các công ty cổ phần vận tải đường sắt theo phương án hợp nhất 2 công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn và Hà Nội thành 1 công ty CP vận tải đường sắt.

Như báo chí đưa tin, mới đây, Tổng công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã xây dựng đề án “Cơ cấu lại Tổng công ty đường sắt Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020”, để nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, tăng năng lực thông qua hạ tầng đường sắt, khai thác tối đa năng lực kết cấu hạ tầng đường sắt.

Theo đó, ĐSVN sẽ cơ cấu lại các công ty cổ phần vận tải đường sắt theo phương án hợp nhất 2 công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn và Hà Nội thành 1 công ty CP vận tải đường sắt. Thực hiện việc phân chia, bóc tách về tổ chức, lao động, vốn, tài sản từ công ty hợp nhất này để thành lập công ty chuyên kinh doanh vận tải hàng hóa đường sắt là công ty cổ phần có vốn góp không chi phối của doanh nghiệp hợp nhất.

Sau khi tổ chức sản xuất kinh doanh ổn định, có hiệu quả sẽ tiếp tục thực hiện thoái hết toàn bộ vốn tại công ty kinh doanh vận tải hàng hóa đường sắt này. Để thực hiện được nhiệm vụ về an sinh xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trong giai đoạn tiếp theo, ĐSVN sẽ giảm tỷ lệ cổ phần chi phối và duy trì ở mức 51%.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn để thu hút vốn ngoài Nhà nước vào lĩnh vực đường sắt tại các doanh nghiệp vận tải hàng hóa và bảo trì kết cấu hạ tầng cầu đường. Như vậy sẽ tạo sự chủ động, độc lập cho các doanh nghiệp này hoạt động, phát triển.

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu việc thực hiện tái cơ cấu lại ĐSVN phải làm sao tạo đột phá cho sự phát triển, vì vậy phải nghiên cứu, đề xuất rõ ràng hơn theo hướng giảm tỷ lệ vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp đường sắt, tạo cơ chế để thu hút vốn xã hội hóa.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu ĐSVN phải nghiên cứu lại tổ chức bộ máy, vì bộ máy mà cồng kềnh quá thì tái cơ cấu cũng không hiệu quả.

Theo Thanh Giang/ Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo