Thứ năm, 20/1/2022 | 03:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/7/2015, 13:12 (GMT+7)

Tương lai nào cho đại dự án Starcity Centre của OceanGroup?

thuynt Thứ hai, 13/7/2015, 13:12 (GMT+7)

Starcity Centre - Giấc mơ đại dự án

Theo quy hoạch, dự án HH thuộc Khu đô thị mới đông nam đường Trần Duy Hưng dự kiến là một tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ gồm 6 block cao từ 21- 28 tầng xây dựng trên diện tích đất 5 ha, tổng diện tích sàn 40ha và tổng vốn đầu tư lên tới 7.500 tỷ đồng.

Dự án do OTL cùng Vinaconex cùng triển khai xây dựng và hiện đã được cấp quyết định giao đất và chứng nhận đầu tư.

StarCity Centre nằm trên “khu đất vành khăn” (lô HH) thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, bên cạnh Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính và là một trong những mảnh đất “vàng” còn sót lại khu vực Trung Hòa –Nhân Chính. Xung quanh dự án này là Chung cư cao cấp Magarin Garden, chung cư Viglacera Number One, siêu thị Big C…

Đây là dự án đối ứng BT dự án Bảo tàng Hà Nội của Vinaconex. Ngày 14/4/2010 Hà Nội đã có văn bản triển khai dự án này và giao cho sở, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất của Vinaconex cho OTL làm chủ đầu tư. Từ đó đến nay, sau hơn 5 năm, dự án này vẫn chưa thể triển khai, chậm tiến độ đề ra và đã lọt vào danh sách có nguy cơ bị thu hồi khi cơ quan chức năng thanh tra vào năm 2012.

Hiện khu đất này cùng Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang được "tận dụng" làm sân bóng, chỗ gửi xe.

Hiện trạng khu đất Dự án Starcity Centre và Dự án Hồ điều hòa Nhân chính

Chủ trương chuyển nhượng: Giá bao nhiêu? cho ai?

Vào tháng 3/2015, Đại hội cổ đông OTL đã thông qua chủ trương về việc tách riêng dự án Starcity Centre (gồm toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan tới Dự án) sang pháp nhân mới. Tính tới thời điểm hiện tại (chưa chia tách), OTL có vốn điều lệ 1.160 tỷ đồng, trong đó OGC góp 86,9% vốn.

Mới đây, OGC đã có thông báo chính thức tới các cổ đông về kế hoạch tách và chuyển nhượng CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL).

Chi tiết kế hoạch chuyển nhượng

Theo đó, ban đầu OGC sẽ tách công ty thành hai pháp nhân, sau đó sẽ chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần hoặc vốn góp của OGC tại công ty được tách cho đối tác nhận chuyển nhượng với giá chuyển nhượng tối thiểu 18.000 đồng/ cổ phần của công ty được tách.

Nguyên nhân khiến OGC phải bán đi đại dự án này nhằm tái cơ cấu dòng tiền, thanh toán nghĩa vụ tài chính. Cân đối dòng tiền đang là bài toán khó khăn đối với Tập đoàn hiện nay. Trước đó, công ty con của OGC, CTCP Khách sạn & DV Đại Dương (mã OCH- HNX) đã bán toàn bộ vốn góp tại PDC để bổ sung vốn lưu động, thực hiện nốt dự án Khách sạn Starcity Nha Trang.

Tính đến ngày 31/12/2014, tiền và tương đương tiền của OGC là 238 tỷ đồng, giảm 47% so với đầu năm. So với năm trước, áp lực dòng tiền ra lớn, đặc biệt là tiền chi thực hiện trả gốc nợ vay (tăng từ 842 tỷ đồng năm 2013 lên 2.683 tỷ đồng).

OceanGroup sẽ bán dự án này cho đối tác nào? Ai sẽ trở thành chủ đầu tư khu đất vàng thay OceanGroup? Và quan trọng hơn là Tập đoàn này sẽ lời, lãi bao nhiêu sau khi thực hiện chia tách, chuyển nhượng; tiền từ chuyển nhượng dự án có giải quyết được vấn đề cân đối dòng tiền của OGC hay không... là những câu hỏi khiến các cổ đông OGC băn khoăn.

Cũng có một số nguồn tin cho rằng dự án này đã được một tập đoàn BĐS hàng đầu Việt Nam với dự án trải rộng khắp các tỉnh thành phố trên cả nước quan tâm việc mua lại. Một số diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện thông tin rao bán dự án "khu đất vành khăn" này nhưng lại theo tên của một chủ đầu tư khác. Được biết, trước đó cũng đã có một doanh nghiệp BĐS nước ngoài có tiếng tại Sài Gòn quan tâm, tuy nhiên, sau đó đại gia này cũng đã rút lui.

Quyền và nghĩa vụ liên quan đến Starcity Centre của OTL

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014 của OGC, chi phí xây dựng dở dang dự án Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng đạt 47,4 tỷ đồng.

OTL hiện có nhiều các khoản công nợ liên quan đến dự án Starcity.

Cụ thể, OTL đã nhận góp vốn 197,5 tỷ đồng từ CTCP Giáo dục Quốc tế Thần Đồng; 700 tỷ đồng từ Vincom Retail, 500 tỷ đồng từ Công ty TNHH Phát triển Nhà Sinh thái. OTL đã nhận ứng trước 430 tỷ đồng từ Oceanbank để Oceanbank thuê 15.000 m2 Dự án.

Về các khoản phải thu của OTL, công ty này đã đặt cọc 313 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà (bên liên quan tới công ty).

OTL cũng có một khoản tiền 650 tỷ đồng với Vinaconex. Theo thỏa thuận hai bên, OTL sẽ chuyển nhượng 670 tỷ đồng để được quyền đầu tư dự án và triển khai dự án trên lô HH (hiện đã chuyển 500 tỷ đồng) và hưởng khoản lợi nhuận cố định 150 tỷ đồng, không phụ thuộc kết quả kinh doanh của dự án.

"Dự án vành khăn" nhìn từ Đại lộ Thăng Long

Được biết, OGC hiện đang sở hữu khoảng 87 triệu cổ phiếu OTL nhưng trong đó Tập đoàn này đã thế chấp 30 triệu cổ phiếu OTL như một phần của tài sản đảm bảo cho khoản tiền nhận góp vốn CTCP Xây dựng Thương mại Hoàng Thành cho dự án tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo