Thứ bảy, 24/8/2019 | 15:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 31/3/2019, 10:21 (GMT+7)

Tương lai Dung Quất từ tầm nhìn của Chủ tịch Hòa Phát

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 31/3/2019, 10:21 (GMT+7)

Tại cuộc họp ĐHCĐ của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) cuối tuần này, câu hỏi từ một người mẹ có con 14 tuổi nhưng đã có cổ phiếu HPG 2 năm nay, khiến mọi người trong hội trường xôn xao. “Con trai tôi, cháu có mục tiêu nắm giữ cổ phiếu HPG trong 10 năm, xin Chủ tịch có thể cho tôi một lời để mẹ cháu về truyền đạt lại cho cháu”.

Trên ghế chủ tọa, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cười khi nghe chia sẻ. Sau khi gửi lời cảm ơn tới 2 mẹ con, người đứng đầu Hòa Phát hồi đáp một cách gián tiếp, “Cháu về cứ nói với con trai là bác Chủ tịch còn không bán cho nên 10 năm chưa là gì đâu”.

Đây không phải là lần duy nhất, ông Long nói về cổ phiếu Hòa Phát. Trước đó, vị doanh nhân này cũng dí dỏm nói với cổ đông về việc “tranh thủ “hát” về cổ phiếu mình một chút”. Ông nhận định HPG sẽ vẫn là cổ phiếu tốt cho những ai đang sở hữu. Bên lề cuộc họp, vị Chủ tịch tiếp tục khẳng định rằng sẽ luôn đặt lợi ích của cổ đông là số một, vì bản thân ông đang là cổ đông lớn nhất và có thể sẽ còn mua vào để nâng sở hữu tại Hòa Phát.

Ông Trần Đình Long tại ĐHCĐ Hòa Phát năm 2019. Ảnh: Hòa Phát.

Những chia sẻ của người đứng đầu tập đoàn được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu HPG vừa trải qua một giai đoạn giảm sâu từ tháng 10/2018, có thời điểm mất 36% giá trị. Một phần nguyên nhân đến từ bối cảnh chung của thị trường chứng khoán, nhưng phần khác có thể đến từ những khó khăn mà Hòa Phát sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Điều này thể hiện qua kế hoạch thận trọng của công ty với chỉ tiêu lợi nhuận ròng giảm 22% trong năm 2019.

Yếu tố khách quan ảnh hưởng là sự kiện vỡ đập tại mỏ ở Brazil khiến giá quặng sắt trên thị trường tăng 20%, nâng chi phí giá vốn của Hòa Phát, trong khi giá bán không tăng tương ứng, dẫn đến biên lợi nhuận sụt giảm.

Về khó khăn nội tại, năm 2019, tập đoàn này sẽ bắt đầu đưa vào vận hành một phần dự án Dung Quất giai đoạn 1, do đó lãi vay phải trả sẽ không được vốn hóa mà ghi nhận vào chi phí tài chính trong kỳ. Ước tính, khoản này sẽ tăng từ 700 tỷ đồng (năm 2018) lên khoảng 2.000 tỷ đồng năm nay, kéo giảm lợi nhuận.

Ông Long cũng chia sẻ mức đầu tư của dự án ban đầu là 40.000 tỷ đồng vay trung hạn cho tài sản cố định và 12.000 tỷ đồng cho hoạt động ngắn hạn. Trong quá trình đầu tư, Hòa Phát áp dụng một số thành tựu công nghệ mới, tăng đầu tư cho bảo vệ môi trường và mua thiết bị châu Âu (nâng công suất từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn) nên chi cho tài sản cố định tăng lên thành 50.000 tỷ đồng và cho vốn lưu động 15.000 tỷ đồng.

Như vậy, vốn đầu tư cho Dung Quất sẽ tăng thêm khoảng 13.000 tỷ đồng so với kế hoạch ban đầu.

Tương lai “quả đấm thép” Dung Quất

Những khó khăn của Hòa Phát vẫn đang hiện hữu nhưng tương lai với góc nhìn của những người lãnh đạo Hòa Phát rất lạc quan và tâm điểm tạo nên bước đột phá chính là dự án Dung Quất. Năm 2018, khi chia sẻ về Khu liên hợp Dung Quất, Chủ tịch Trần Đình Long từng đề cập đây là dự án bản lề để đưa Hòa Phát lọt top 50 công ty thép lớn nhất thế giới, nhất nhì Đông Nam Á với tổng sản lượng 7 triệu tấn mỗi năm. Doanh thu từ 2020 sẽ tiếp cận 100.000 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận tiến đến 20.000 tỷ đồng.

Một điểm ban lãnh đạo Hòa Phát rất tự tin đối với Dung Quất là chi phí đầu tư dự án. Suất đầu tư của Dung Quất theo lãnh đạo Hòa Phát ở mức “thấp như mơ”, điều này giúp doanh nghiệp có lợi thế chi phí trong cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Ông Long cho biết công ty đã dành 35.000 tỷ đồng để đầu tư dự án, suất đầu tư khoảng 400 USD/tấn thép, thấp hơn mức bình quân của thế giới. Hòa Phát có kinh nghiệm và thành thạo trong việc đầu tư, bên cạnh đó thời điểm đầu tư ngay khi các đơn vị sản xuất thép đang “ế” việc, tổng quan các điều kiện mang lại thành quả trên.

Khu liên hợp Dung Quất. Ảnh: Hòa Phát.

Đây cũng là yếu tố để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất và mở rộng thị trường về phía Nam “không ngại” bất động sản đang có dấu hiệu chững lại. “Vì biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát vẫn đang còn khoảng để thở”, vị Chủ tịch chia sẻ.

Tại đại hội, ông Long tiết lộ Hòa Phát sẽ mở rộng công suất của dự án Dung Quất và tỉnh Quảng Ngãi cũng ủng hộ kế hoạch của doanh nghiệp. Giai đoạn 2 sẽ nâng tổng công suất lên 12-13 triệu tấn mỗi năm. Khi đó Hoà Phát sẽ là công ty sản xuất thép số 1 Việt Nam và dự định làm thép cuộn cán nóng trở thành doanh nghiệp đầu tiên sản xuất được. Đồng thời, tập đoàn cũng sẽ sản xuất các loại thép khác dùng trong ngành công nghiệp phụ trợ cơ khí, ôtô.

Tập đoàn xác định ngành thép vẫn là cốt lõi và tự tin, “Hòa Phát làm ra bao nhiêu thép thì sẽ bán hết bấy nhiêu”, Chủ tịch doanh nghiệp thép lớn nhất trên sàn niêm yết khẳng định.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo