Thứ ba, 25/2/2020 | 21:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 17/1/2020, 11:00 (GMT+7)

Trước sức nóng của trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính siết quy định phát hành

Tường Như Thứ sáu, 17/1/2020, 11:00 (GMT+7)

Từ 2018 đến nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ do tín dụng bị siết chặt, các ngân hàng phải giảm tỷ lệ cho vay trung và dài hạn dẫn tới khả năng tiếp cận vốn trong một số ngành nghề rủi ro giảm. Ngược lại, các điều kiện phát hành được nới lỏng cho trái phiếu theo Nghị định 163/2018. Kênh đầu tư này cũng được nhiều nhà đầu tư hướng đến do sự ảm đạm cũng như diễn biến khó lường của thị trường cổ phiếu.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2018 gấp đôi năm 2017. Năm 2019 ghi nhận 280.141 tỷ đồng huy động từ kênh trái phiếu, tăng 25% so với năm 2018.

Trước diễn biến này, Bộ Tài chính đã cảnh báo nhà đầu tư những rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp. Không chỉ cảnh báo, Bộ còn đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động. Dự thảo sửa đổi bổ sung quy định về phạm vi, điều kiện, lãi suất, phương thức phát hành trái phiếu tại thị trường trong nước và quốc tế; cơ chế công bố thông tin và chế độ báo cáo.

Theo đó, những quy định về lãi suất và giao dịch trái phiếu bị siết chặt hơn. Lãi suất không quá 20%/năm và được tính vào chi phí lãi vay của doanh nghiệp khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trái phiếu phát hành tại thị trường trong nước sẽ bị hạn chế giao dịch trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Trong khi quy định cũ chỉ bị hạn chế trong năm đầu tiên.

Dự thảo mới bổ sung nhiều điều kiện một tổ chức được phát hành trái phiếu. Như tổ chức đảm bảo dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu, riêng các tổ chức tín dụng thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mỗi đợt phát hành phải hoàn thành trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin trước khi phát hành, đợt phát hành sau phải cách đợt phát hành trước tối thiểu 6 tháng. Doanh nghiệp phát hành chỉ được phân phối trái phiếu sau khi nhà đầu tư xác nhận đã tiếp cận đầy đủ nội dung công bố thông tin trước khi phát hành và hiểu rõ những rủi ro khi mua trái phiếu. Tổ chức tư vấn phát hành trái phiếu là công ty chứng khoán.

Đồng thời, về mục đích phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải nêu cụ thể sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu cho dự án đầu tư (tên dự án, thời gian triển khai dự án, chủ đầu tư); hoặc để tăng quy mô vốn hoạt động (nêu rõ mục đích sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu cho mục tiêu cụ thể); hoặc cơ cấu lại khoản nợ (tên khoản nợ, giá trị và kỳ hạn vay nợ).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo