Thứ ba, 25/1/2022 | 11:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 12:23 (GMT+7)

[Trực tiếp] ĐHCĐ 2015 VCS: Quý I/2015 doanh thu ước 500 tỷ đồng, lợi nhuận 50 tỷ đồng

thuynt Thứ ba, 24/3/2015, 12:23 (GMT+7)

Ngày 23/3/2015, ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 của CTCP Vicostone (mã VCS- HNX) đã được tổ chức tại trụ sở công ty (Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc) với sự tham dự của 22 cổ đông đai diện cho 37,4 triệu cổ phiếu chiếm 89,3% vốn điều lệ.

ĐHCĐ thường niên 2015 của Vicostone

Theo chương trình, Đại hội sẽ thông qua một số vấn đề như báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014 và Kế hoạch kinh doanh năm 2015, báo cáo hoạt động của BKS tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, tờ trình Phương án phân phối sử dụng lợi nhuận, bầu bổ sung thành viên HĐQT và tờ trình phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất

Mở đầu Đại hội, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch VCS đã khái quát những rủi ro cũng như thuận lợi đối với công ty.

Ông Năng cũng cho biết Mỹ là thị trường có nhu cầu đối với sản phẩm của VCS lớn nhất và thị trường này đang phục hồi. Úc là thị trường chính của Vicostone, kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Úc lần lượt tăng 59% và 43% so với năm 2013.

Về tỷ giá USD, mặc dù VCS thu nguồn tiền hàng bằng USD nhưng công ty cũng vay bằng đồng tiền này nên nếu NH thay đổi về tỷ giá cũng sẽ là rủi ro đối với công ty. Tỷ giá đồng Euro xuống sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ của thị trường Euro và năm qua thị trường châu Âu gây nhiều thất vọng.

Ông Năng cũng đề cập đến rủi ro từ cạnh tranh của đối thủ Trung Quốc và nhận định trong một vài năm tới, các đối thủ này sẽ có thể bắt kịp về công nghệ.

Không có mâu thuẫn lợi ích với công ty mẹ Phenikaa

TCT Vinaconex đầu tư nhà máy và đã phá sản năm 2004.

Sau khi Vicostone thực hiện tái cơ cấu về cổ đông, CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A nhận chuyển nhượng 58% cổ phần của VCS, Phenikaa đã có sự hỗ trợ rất lớn đối với Vicostone. Hoạt động xuất khẩu đã tăng từ 58 triệu USD lên 90 triệu USD. Ông Năng khẳng định chỉ sau khi sáp nhập vào Phenikaa, VCS mới có cơ hội đầu tư phát triển.

Việc tái cơ cấu giúp quy tụ về một đầu mối cho chuỗi cung ứng đá nhân tạo, tập trung ở các khâu từ mua bán nguyên vật liệu đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra, do dó không có mâu thuẫn lợi ích giữa công ty mẹ và các công ty con. Ngoài ra việc Phenikaa ký hợp đồng độc quyền với Breton trong thời hạn 6 năm giúp Phenikaa và VCS giảm áp lực cạnh tranh với các DN trong nước khác vì chỉ có Phenikaa và VCS mới có quyền đầu tư mở rộng công nghệ này.

"Việc tôi mua lại 90% cổ phần của Phenikaa là chuyện rất bình thường, không có gì khuất tất, siêu kinh điển như mọi người. Quan trọng là đối với tôi và các cổ đông ngồi đây, kết quả năm 2014 và kế hoạch năm 2015 đã đi vào quỹ đạo", ông Năng cho biết.

Năm 2015, đặt kế hoạch lợi nhuận 311 tỷ đồng lãi ròng, tăng trưởng 19%

Tiếp đó, lãnh đạo công ty báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh năm 2014 và kế hoạch năm 2015. Theo đó, năm 2015 VCS đặt mục tiêu sẽ thu về 2.674 tỷ đồng doanh thu và 311 tỷ đồng lợi nhuận, tăng trưởng lần lượt 27% và 19% so với năm 2014.

Tiếp đến lãnh đạo công ty trình cổ đông kế hoạch phân phối lợi nhuận. Theo đó, công ty trích 85 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông, tương ứng mức cổ tức 2014 là 20%. VCS trích thêm 12,3 tỷ đồng vào quỹ đầu tư phát triển. Lợi nhuận còn lại chưa phân phối xấp xỉ 198 tỷ đồng.

Theo như kế hoạch trước đó, công ty cũng trình đại hội cổ đông biểu quyết Phương án phát hành cổ phiếu theo Chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với tổng số cổ phần phát hành là 2,12 triệu cổ phần. So với số cổ phần đang lưu hành (gần 42,4 triệu cổ phiếu), tỷ lệ phát hành đạt 5%. Giá phát hành bằng mệnh giá (10.000 đồng/ cổ phần).

Ngoài ra, tại ĐHCĐ lần này sẽ còn biểu quyết thông qua một số nội dung quan trọng liên quan đến nhân sự như việc kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của Chủ tịch HĐQT, chấp thuận đơn từ nhiệm của Trưởng Ban Kiểm soát và bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát, thành viên HĐQT.

Không có kế hoạch đầu tư nhà máy năm 2015

Trả lời câu hỏi cổ đông về kế hoạch đầu tư, ông Năng cho biết công ty không có kế hoạch đầu tư nhà máy trong năm tới. Nếu tình hình thị trường tốt, công ty có thể xây dựng thêm 1 dây chuyền vào năm 2018.

Đối với công ty mẹ Phenikaa, hai nhà máy mới của Phenikaa sẽ tăng công suất thêm 50%, chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, công nghệ của nhà máy cao hơn. Tổng vốn đầu tư là 1.200 tỷ và sẽ đi vào hoạt đông từ tháng 10/2015. Doanh thu của công ty trong năm tới sẽ tăng do VCS là đầu mối xuất khẩu, không phải do đầu tư.

"Do hiện chưa có nhu cầu đầu tư nên ngoài việc phát hành cho CBCNV, Công ty không có kế hoạch phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu" - ông Năng nói

Quý I năm 2015, công ty dự kiến đạt doanh thu 500 tỷ đồng tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm (260 tỷ đồng). Lợi nhuận của quý I/2015 sơ bộ sẽ thu về 50 tỷ. So với kế hoạch lợi nhuận đặt ra là 311 tỷ đồng, hiện công ty đã hoàn thành 16%.

Tuy vậy so với cùng kỳ, kết quả kinh doanh đã tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng cho biết mùa vụ chính Quý II, Quý III và đầu quý IV.

[Q&A]

Cổ đông tổ chức hỏi: Năm 2015, diễn biến tình hình thế giới hiện nay VCS có đánh giá như nào về thị trường châu Âu và có kế hoạch ứng phó chưa?

Ông Hồ Xuân Năng: Năm 2015 chúng tôi đặt ra kế hoạch tăng trưởng 27% về doanh thu, lợi nhuận tăng 45%, đây là một kế hoạch lớn. Tất nhiên đặt ra mục tiêu lớn như vậy, Công ty đã đánh giá về nhu cầu thị trường, đầu vào, quản trị sản xuất trong nhà máy. Với diễn biến thị trường hiện nay, chỉ tiêu kế hoạch khá nặng. Việc Việt Nam gia nhập các hhiệp định TPP, FTA,…chưa ảnh hưởng lớn đến VCS.

Hầu hết các thị trường của VCS đều đang có thuế nhập khẩu đã 0%, duy có khu vực Nam Mỹ thuế nhập khẩu là 5% nhưng bán rất ít.

Riêng với thị trường châu Âu năm nay có nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu không tăng trưởng VCS bằng mọi cách phải duy trì bằng năm 2014. Tỷ trọng bán hàng của VCS vào Châu Âu chiếm 10%.

Còn về việc đồng EUR xuống giá không có ảnh hưởng vì chủ yếu giao dịch bằng USD. Chiến lược vào thị trường Châu Âu là dài hạn.VCS bán hàng thu về bằng USD, nguồn vay chủ yếu bằng USD, tỷ giá thay đổi cũng không ảnh hưởng. Nếu tăng cường nội địa hoá thì có lợi và rủi ro ngoại tệ rất ít.

Về phía Phenikaa, đồng EUR có thể tác động, tuy nhiên công ty này sử dụng hợp đồng Forward nên rủi ro được giảm bớt.

Cổ đông cá nhân hỏi: Năm 2014, tốc độ doanh thu 37%, tăng trưởng lợi nhuận trên 348% nhưng năm 2015 mục tiêu lợi nhuận tăng chỉ 19% và doanh thu giảm 27%. Nguyên nhân của việc tăng trưởng thấp này là gì? Tại sao VCS phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ công nhân viên công ty?

Ông Hồ Xuân Năng: Sở dĩ doanh thu và lợi nhuận của VCS cao là do năm 2014 giá nguyên liệu đầu vào giảm sâu, hơn nữa so với tương quan năm 2013 lợi nhuận rất thấp, giá dầu tăng, giá nguyên liệu đầu vào cao.

Tuy nhiên, đến năm 2015, so với tương quan năm 2014 không thể tăng như vậy. Đầu năm nay đầu vào có giảm giá nhưng ngay từ tháng này đã tăng giá rồi, nên VCS cũng chỉ được hưởng lợi 28%. Theo dự báo giá nhiên liệu đầu vào tăng cao hơn, cho nên tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận sẽ giảm.

Chúng tôi vẫn cho rằng kế hoạch 2015 là rất nặng. Lãnh đạo công ty rất trách nhiệm với dòng tiền của chúng tôi nên các cổ đông yên tâm.

Về phát hành cổ phiếu người lao động, quy định ít nhất trong vòng 3 năm không được bán. Nguồn nhân lực là cốt yếu, đóng vai trò lớn trong sự phát triển của VCS.

Tôi cũng chia sẻ một điều là tháng 6/2014, tôi đã suýt bỏ nghề, rút hết cổ phần. Tuy nhiên, vì đam mê vì đội ngũ lao động công ty tôi ở lại.

Cổ đông cá nhân hỏi: Có thông tin là VCS sẽ mua lại số cổ phần của ông Hồ Xuân Năng ở Phenikaa?

Ông Hồ Xuân Năng: Hoàn toàn không có thông tin này, các cổ đông không nên nghe các tin đồn thất thiệt.

Cổ đông tổ chức hỏi: Cơ chế xác định giá bán và chia sẻ lợi nhuận giữa các các công ty Style Stone, Phenikaa?

Ông Hồ Xuân Năng: Giá bán cho khách hàng bằng nhau giữa các công ty. VCS sẽ mua lại từ các công ty với biên lợi nhuận từ 5 đến 10%. Thị trường khác nhau sẽ có mức giá khác nhau.

Chính sách giá với các thị trường sẽ khác như thị trường châu Âu hiện đang gặp nhiều khó khăn, phải cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc.

Hiện nay VCS là đầu mối chủ yếu. Style Stone và Phenikka nếu xuất khẩu sẽ không cần nộp thuế nhưng bán qua Vicostone sẽ trả ngay thuế và chờ hoàn thuế, trong khi thời gian chờ hoàn thuế của Việt Nam còn khá lâu. Vậy nên, khi bán hàng quaVCS các công ty này sẽ chịu thiệt. Vì vậy, một phần sản phẩm của các công ty này hiện được các công ty tự xuất khẩu.

Thanh Thủy - Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo