Thứ bảy, 3/6/2023 | 08:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 8/1/2018, 08:42 (GMT+7)

Trịnh Xuân Thanh giữ lại 5 luật sư

thuynt Thứ hai, 8/1/2018, 08:42 (GMT+7)

Sáng nay (8/1), Tòa án Nhân dân Hà Nội bắt đầu phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 người trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự 1999) xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC. Đợt xét xử sơ thẩm dự kiến kéo dài trong 14 ngày (8-21/1).

Điều hành phiên tòa là Hội đồng xét xử có 5 người, gồm thẩm phán chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân, thẩm phán Trương Việt Toàn cùng 3 hội thẩm nhân dân. Tòa Hà Nội bố trí một thẩm phán dự khuyết và hai hội thẩm nhân dân dự khuyết. Phía VKS cử ba kiểm sát viên.

Tổng cộng có 42 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa. Bị cáo Thăng mời ba luật sư, gồm các ông: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư, bị cáo Phùng Đình Thực có ba luật sư, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mời một luật sư, bị cáo Ninh Văn Quỳnh có một luật sư.

Hai nguyên đơn dân sự của vụ án là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC, mã PVX-HNX). Tại phiên tòa, có 7 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 31 người làm chứng và 6 người tham gia giám định.

Các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến thực hiện thủ tục từ sớm. Lực lượng phóng viên tới đưa tin phiên tòa đông đảo. Tới 7h59 phút, hồi chuông vang lên bắt đầu phiên tòa xét xử.


Các cá nhân hoàn tất thủ tục vào tòa


Khách mời đến tham dự phiên tòa


Lực lượng phóng viên tham gia đưa tin đông đảo

HĐXX cho phép tháo còng tay các bị cáo sau khi hoàn tất thủ tục khai mạc. Tòa tiến hành thủ tục xét hỏi nhân thân 22 bị cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng là người đầu tiên thực hiện thủ tục xét hỏi


Bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN

Bị cáo Trương Quốc Dũng (1982) nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, nguyên Chủ tịch HĐQT PVV.

Hai nguyên đơn của vụ án gồm Tập đoàn Dầu khí PVN với đại diện là ông Lê Ngọc Truyền và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí PVC với đại diện là bà Nguyễn Thị Hương, Chuyên viên Pháp Chế PVC, theo giấy ủy quyền của ông Nguyễn Đình Khế - Tổng Giám đốc PVC.

Người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng,...gồm hơn 20 cá nhân. Trong đó có 3 cá nhân là nguyên thành viên HĐQT PVC, riêng Lê Hồng Thái xin phép vắng mặt.

Đối với các luật sư bào chữa tại phiên tòa, các bị cáo cùng nguyên đơn dân sự đều không có ý kiến thay đổi. Ban đầu, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn đề nghỉ chỉ giữ lại một luật sư để bảo chữa nhưng tại phiên tòa bị cáo đã xin rút đơn này.

Căn cứ kết quả điều tra, Viện kiểm sát cho rằng đủ cơ sở kết luận tội của các bị cáo và sai phạm của người liên quan. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cũng được đề cập tới trong cáo trạng. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, bỏ trốn gây khó khăn trong quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.


Bị cáo được dẫn giải về phòng nghỉ

11h40, HĐXX tạm kết thúc phiên tòa xét xử sáng đầu tiên. Các bị cáo được đưa trở lại phòng nghỉ trong tình trạng đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Chuẩn bị cho phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm, TAND Hà Nội đã chuẩn bị các công tác nhằm đảm bảo an ninh suốt đợt xét xử như thực hiện niêm yết phần lớn các cửa ra vào, chặn sóng hầu hết các sóng điện thoại, rà soát an ninh tại phòng riêng cho báo chí, khách mời...

~~~~~

Theo cáo trạng, hai hành vi được đưa ra xét xử xảy ra tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và Dự án Nhiệt điện Vũng Áng.

Tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng ở vị trí Chủ tịch HĐQT khi đó đã thay mặt HĐQT PVN ký Nghị quyết đồng ý chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Theo cáo trạng, hợp đồng EPC số 33 được lập, ký không đúng quy định của pháp luật, có nhiều nội dung không có thật. Hợp đồng này được lập và ký mà chưa được HĐTV của chủ đầu tư phê duyệt.

Ban đầu hợp đồng EPC của dự án dự kiến sẽ được ký và thực hiện vào tháng 2/2011. Nhưng cuối tháng 10/2010, PVN chủ trương nghiên cứu thay đổi công nghệ lò hơi nên dự kiến đến tháng 6/2011 mới ký được hợp đồng EPC.
Việc chọn nhà thầu và ký hợp đồng EPC số 33 nêu trên là làm trái điều 41, nghị định 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009. Ban quản lý dự án Thái Bình 2 báo cáo PVN vẫn đang đàm phán và chưa đi đến thống nhất tỷ lệ tạm ứng hợp đồng với PVC, nhưng theo đề nghị của PVC, PVN đã căn cứ hợp đồng tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng cho PVC trái quy định vào ngày 20/5/2011.

Số tiền tạm ứng sau khi về PVC đã sử dụng sai mục đích, dù đã được báo cáo nhưng tới 20/3/2012 trưởng Ban Quản lý dự án mới có yêu cầu hoàn trả. Tới 20/11/2012, Ban QLDA mới bắt đầu thu hồi khoản đầu tiên và đến 22/11 mới thu hồi 1.087,8 tỷ đồng.

Số tiền 119 tỷ đồng được xác định là thiệt hại bao gồm 51,6 tỷ đồng tiền lãi tối thiểu trên số tiền không sử dụng vào mục đích dự án do PVN và Ban QLDA tạm ứng cho PVC và 68,2 tỷ đồng tiền lãi tính từ ngày đủ điều kiện tạm ứng tiền cho PVC đến ngày PVN chính thức đòi tiền sử dụng sai mục đích.

Tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo còn bị cáo buộc tham ô hơn 13 tỷ đồng từ việc lập khống chứng từ rút tiền từ việc thi công bốn hạng mục. Riêng ông Thanh hưởng bốn tỷ đồng.


22 người bị truy tố gồm:
1. Tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999)
- Ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT PVN.
- Ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC.
- Ông Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC.
- Ông Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên phó tổng giám đốc PVC.
- Ông Phạm Tiến Đạt, nguyên kế toán trưởng PVC.
- Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN.
- Ông Lê Đình Mậu, nguyên phó trưởng ban kế toán, kiểm toán PVN.
- Ông Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC.
- Ông Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN.
- Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN.
- Ông Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN.
- Ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên phó tổng giám đốc PVN.
- Ông Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc PVN.
- Ông Trương Quốc Dũng, nguyên phó tổng giám đốc PVN.
2. Tội Tham ô tài sản (điều 278, Bộ luật Hình sự năm 1999)
- Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch HĐQT PVC.
- Ông Vũ Đức Thuận, nguyên tổng giám đốc PVC
- Ông Lương Văn Hòa, nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC.
- Ông Nguyễn Lý Hải, nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.
- Ông Lê Xuân Khánh, nguyên trưởng Phòng Kinh tế - kế hoạch Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.
- Ông Nguyễn Thành Quỳnh, nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng.
- Bà Lê Thị Anh Hoa, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa.
- Ông Bùi Mạnh Hiển, nguyên chánh văn phòng PVC.
- Ông Nguyễn Anh Minh, nguyên phó tổng giám đốc PVC.
- Ông Nguyễn Đức Hưng, nguyên trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo