Chủ nhật, 28/2/2021 | 04:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 07:46 (GMT+7)

Tổng Thanh tra Chính phủ: Tồn tại trong giám sát quản lý vốn nhà nước xuất phát từ... báo cáo tài chính!

thuynt Thứ ba, 29/5/2018, 07:46 (GMT+7)

Hàng trăm nghìn tỷ đồng sai phạm được phát hiện từ các cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại tập đoàn, tổng công ty, DNNN. Hàng chục vụ việc cùng các đối tượng tập thể, cá nhân liên quan bị chuyển sang cơ quan điều tra xem xét trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016.

Nhận định tồn tại lớn nhất hiện nay liên quan đến các sai phạm này trước các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận Hội trường ngày 28/5, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng báo cáo tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo cuối năm đã không chính xác, chưa được trung thực và không phản ánh được tình hình vốn, tài sản nhà nước tại thời điểm báo cáo.

"Những tồn tại, hạn chế và những hậu quả đã xảy ra, chúng tôi cho rằng xuất phát từ báo cáo tài chính", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nêu.

Để làm báo cáo này, bộ phận tài chính kế toán hiện nay là người lập và đề xuất, sau đó được lãnh đạo, HĐTV thông qua. Các cơ quan thanh tra kiểm tra trong và ngoài doanh nghiệp nhiều trường hợp không phát hiện.

Tổng Thanh tra Chính phủ ví von việc báo cáo tài chính sai lệch giống như gặp người bị bệnh mà bác sĩ không chẩn đoán, phát hiện được, không bóc tách được loại bệnh. Khi không có đơn thuốc thì bệnh càng ngày càng nặng thêm và đi đến phá sản là điều đương nhiên, ông nói.

Đối với đơn vị bị lỗ, thất thoát, gây mất mát tài sản vốn nhà nước thì thường cố tình tạo ra khoản lợi nhuận không có thật để che giấu, hòng tránh trách nhiệm, tiếp tục tìm cơ hội khắc phục. Cũng có trường hợp, các đơn vị hiệu quả cũng không báo cáo hết lợi nhuận, giữ lại để làm nguồn dự phòng cho các năm tiếp theo nên số liệu cũng không chính xác.

"Một số ít cán bộ hoạt động trong ngành tài chính kế toán thì nhìn chung là tốt nhưng chuyên môn có một số hạn chế, đạo đức nghề nghiệp trong báo cáo chưa được trong sáng". Cùng đó, ông cũng chỉ ra nguyên nhân đến từ hội nghề nghiệp kế toán, kiểm toán chưa giám sát được hoạt động nghề nghiệp này, chưa có chế tài xử lý nghiêm; cơ quan thanh tra, kiểm tra không làm hết tránh nhiệm.


Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái tại phiên thảo luận chiều 28/5 - Ảnh: Quốc hội

Những tồn tại về đánh giá giám sát như tại sai phạm phát hiện theo Tổng Thanh tra Chính phủ xuất phát từ báo cáo tài chính.

Sai phạm lớn nhất từ hạch toán doanh thu, chi phí không đầy đủ trong báo cáo. Các thủ tục đầu tư các dự án cũng có thể chưa phản ánh đúng giá trị. Hay việc đầu tư ra ngoài chính một mặt phân tán rủi ro nhưng cũng khiến DN không kiểm soát được, vốn ngắn hạn phục vụ dự án dài hạn,... là những ví dụ về việc mục đích cũng như đối tượng vốn không đúng, khiến tình hình tài chính phức tạp.

Vai trò của người làm báo cáo được ông Khái nhấn mạnh. Ông cho rằng các đơn vị tư vấn, những người làm kế toán, kiểm toán nếu không giữ tôn chỉ, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, thì hội nghề nghiệp cần có trách nhiệm trong việc xử lý đạo đức nghề nghiệp. Công chúng sử dụng tài liệu này, khi tài liệu chưa chính xác, nhà đầu tư sử dụng sẽ rất nguy hiểm và "có hậu quả".

Sai cần xử lý trách nhiệm nhưng với việc làm ra phần có lợi nhiều hơn thì Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng cần có thái độ rõ ràng. Ông nhất trí việc có một cơ chế khuyến khích lãnh đạo các doanh nghiệp điều hành, quản lý, sử dụng vốn, tổ chức kinh doanh làm có lãi hơn mức bình thường để khuyến khích. Ông cũng nhấn mạnh đây là giải pháp phải quan tâm khi ở trong cơ chế thị trường.

Với nguồn lực và chức năng nhiệm vụ, TTCP đã cân nhắc kỹ những nội dung mang tính chất trọng tâm để thanh tra.

Trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức được 19 cuộc thanh tra tại các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp nhà nước, qua đó phát hiện 340.000 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi từ ngân sách nhà nước trên 1.000 tỷ đồng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trên 344.000 tỷ đồng. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý nhiều tập thể, cá nhân và chuyển sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý là 16 vụ, với 17 đối tượng, đã khởi tố 7 vụ với 24 đối tượng.

Về kết quả xử lý sau thanh tra. Trong 5 năm thực hiện như thế thì vừa rồi Thanh tra Chính phủ đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện kết luận và kiến nghị cũng như quyết định xử lý sau thanh tra của 12 cuộc thanh tra thì kết quả thực hiện cũng trên 1.000 tỷ đồng, đạt khoảng 99% và xử lý khác về kinh tế thì cũng trên 45.000 tỷ đồng và xử lý hành chính đối với 43 tổ chức và 145 cá nhân và khởi tố 7 vụ việc với 24 đối tượng.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo