Thứ hai, 28/9/2020 | 06:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 14/5/2018, 16:34 (GMT+7)

Tòa tuyên án: Mức án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng là cần thiết và không nặng

thuynt Thứ hai, 14/5/2018, 16:34 (GMT+7)

15h15: HĐXX bắt đầu tuyên án

Theo HĐXX, sau khi ký nghị quyết về việc thành lập liên doanh EPC trong đó PVX là tổng thầu liên doanh, dù không có văn bản báo cáo chính thức của PVX về việc không lựa chọn được liên doanh nước ngoài, bị cáo Đinh La Thăng đã ký trình Thủ tướng giao PVX là tổng thầu. Sau khi được Thủ tướng đồng ý, Đinh La Thăng không thẩm định năng lực tài chính mà chỉ căn cứ vào BCTC của PVX.

Báo cáo của PV Power cũng nói PVX có kinh nghiệm thầu các dự án lớn mà không nói có kinh nghiệm tổng thầu. Thực tế, dự án NĐ TB2 là lần đầu tiên PVX làm tổng thầu. Ngoài ra, HĐXX cũng dẫn ra lời khai của các bị cáo: ông Vũ Huy Quang (nguyên Tổng giám đốc PVPower) nói PV Power phải chấp nhận theo quyết định của Tập đoàn; bị cáo Vũ Hồng Chương (Nguyên trưởng ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2)khai việc lựa chọn PVX nhà thầu là trái luật, trái ý kiến của Thủ tướng vì chủ trương Chính phủ yêu cầu phải lựa chọn nhà thầu có năng lực.

Nhận định của bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi cố ý lựa chọn PVX, trái với chỉ đạo của Thủ tướng là hoàn toàn có căn cứ.

Do có các cuộc họp chung nên việc hai bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực dù chỉ nhận được một phần công văn thì vẫn có đủ căn cứ để xác định 2 bị cáo biết việc hợp đồng không đủ căn cứ pháp lý.

Bị cáo Thực từng khai đã chịu sức ép của Đinh La Thăng trong việc chuyển đổi chủ thể do PV Power khó có khả năng thu xếp vốn. Lời khai 24/10/2017, bị cáo Thuận khai nhằm mục đích được chủ đầu tư tạm ứng tiền cho PVX sử dụng trong khi thời gian này PVX gặp khó khăn. Dù bị cáo Khánh và Sơn vẫn đều xác định bị cáo Thăng chỉ đạo và thúc ép, phù hợp với lời khai trước đó của bị cáo Vũ Hồng Chương.

Các hành vi nêu trên vi phạm quy định về chỉ định thầu, vi phạm quy định các bước thiết kế, xây dựng công trình; vi phạm quản lý chi phí đầu tư xây dựng và quyền trách nhiệm chủ đầu tư; vì phạm nguyên tắc hợp đồng xây dựng;...

Các bị cáo đã lựa chọn PVX, đôn đốc PVX và PV Power ký hợp đồng EPC khi chưa đủ điều kiện và tạm ứng để PVX sử dụng sai mục đích.

Kháng cáo kêu oan không phạm tội của hai bị cáo là không có căn cứ để xác nhận.

HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm xác định đúng vai trò bị cáo Thăng giữ vai trò chủ chốt, vì động cơ khác nhau thực hiện hàng loạt sai phạm và gây thiệt hại cho PVN số tiền đặc biệt lớn nên mức 13 năm tù là cần thiết và không nặng.

Bị cáo có nhận sai phạm nhưng không nhận hành vi chỉ đạo là không nhận thức đúng hành vi phạm tội của mình nên không có căn cứ để giảm hình phạt.

Ngày 14/5, gia định bị cáo đã nộp bồi thường 1 tỷ đồng, không đáng kể so với số tiền mà bị cáo phải bồi thường nên không có cơ sở để xác định tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Đinh La Thăng.

~~~

Sau 5 ngày xét xử phúc thẩm, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tuyên án vào 15h chiều nay 14/5. Bản án sơ thẩm ngày 22/1 trước đó đã đề nghị mức án cho 22 bị cáo ở hai tội danh Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

15/22 bị cáo sau đó đã có đơn kháng cáo. Trước ngày xét xử 5 ngày, ông Trịnh Xuân Thanh – bị cáo lĩnh mức án nặng nhất theo bản án sơ thẩm (chung thân) đã rút lại đơn kháng cáo và chấp nhận mức án mà Tòa sơ thẩm tuyên phạt. Phần lớn các bị cáo nộp đơn đề nghị HĐXX xem xét vai trò trong vụ án đề giảm hình phạt hình sự cùng trách nhiệm dân sự.

Bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và bị cáo Phùng Đình Thực – cựu Tổng Giám đốc PVN cho rằng bản thân không Cố ý làm trái mà xin nhận tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đã có sự tranh luận giữa đại diện VKS có quyền công tố tại phiên tòa cùng luật sư/ bị cáo về các vấn đề như tính toàn diện của các chứng cứ là lời khai của bị cáo Vũ Hồng Chương hay ông Vũ Huy Quang (nguyên TGĐ PV Power); vai trò chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng; vai trò của PV Power khi là bên ký Hợp đồng EPC 33....

Tuy nhiên, như nhận định của VKS, quan điểm của hai bên đưa ra là những ý kiến “song song” không có điểm chung, cần kết luận của HĐXX. Tại phiên tòa phúc thẩm, phẩn lớn các bị cáo đều đã khắc phục một phần thiệt hại hoặc cho biết đang rao bán nhà cửa để thực hiện thi hành án. Cá biệt, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đã hoàn tất nộp toàn bộ 7,5 tỷ đồng; bị cáo Lương Văn Hòa nộp thừa số tiền mà bản án sơ thẩm yêu cầu. Phần lớn bị cáo có đơn kháng cáo đều được VKS đề nghị HĐXX giảm án. Riêng bị cáo Đinh La Thăng được VKS bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo nhưng không có mức án giảm đề nghị cụ thể.

Tính đến phiên tòa cuối tuần trước, bị cáo Đinh La Thăng vẫn chưa thực hiện trách nhiệm dân sự. Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị HĐXX xem xét lại cách tính thiệt hại và yêu cầu xác định thiệt hại công minh. Ông cũng cho biết nếu tuyên bồi thường 30 tỷ thì bản thân chỉ có một căn nhà chung cư, chỉ đủ khắc phục một phần tiền.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo