Thứ năm, 20/1/2022 | 00:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 11/1/2011, 09:57 (GMT+7)

TIX: Ý kiến của kiểm toán A&C về báo cáo tài chính

Thứ ba, 11/1/2011, 09:57 (GMT+7)

Theo đơn vị kiểm toán, tại Ban Đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tân Bình phát sinh doanh thu chủ yếu từ 3 hoạt động: cho thuê đất tại Khu công nghiệp, bán nền đất và bán căn hộ chung cư.

Từ năm 1998 đã bắt đầu phát sinh việc thu tiền thuê đất trong khu công nghiệp trong khi chi phí về xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho hoạt động chưa phát sinh đầy đủ và tại thời điểm đó lại phát sinh các chi phí đền bù để di dời các hộ dân.

Do vậy, từ năm 2003 trở về trước, Công ty áp dụng phương pháp ghi nhận doanh thu một lần theo phương pháp "chuyển giao lô đất": doanh thu được ghi nhận khi đất được chuyển giao cho bên đi thuê trên thực địa và thanh toán tiền một lần và giá vốn là các chi phí liên quan đến việc đền bù giải tỏa các hộ dân.

Từ năm 2003 trở đi, sau khi đã tập hợp các chi phí liên quan đến hoạt động thuê đất, bán nền và căn hộ chung cư thì hàng năm, công ty ghi nhận doanh thu, giá vốn theo kế hoạch và từng bước điều chỉnh tỷ lệ lãi gộp của dự án theo số liệu ước tính.

Theo giải thích của Công ty, sở dĩ có tình trạng trên là do từ năm 2003 trở về trước, các chuẩn mực kế toán chưa được ban hành đầy đủ và chưa có hướng dẫn cụ thể đến việc ghi nhân doanh thu và chi phí cho hoạt động này.

TIX cũng cho biết, việc ghi nhận doanh thu và chi phí như trên đã được các cơ quan quản lý Nhà nước chấp nhận (Kiểm toán Nhà nước, Cục thuế Tp.HCM, Chi Cục Tài chính doanh nghiệp Tp.HCM).

Theo công ty kiểm toán, việc ghi nhận doanh thu và chi phí cho các hoạt động cho thuê đất tại khu công nghiệp, bán nền đất và bán căn hộ chung cư như trên là chưa phù hợp với hướng dẫn của chuẩn mực kế toán số 14.

Do việc ghi nhận doanh thu và chi phí của TIX đã phát sinh từ nhiều năm trước và khối lượng hợp đồng đã ký rất lớn, phức tạp nên kiểm toán không thể định lượng được ảnh hưởng của sự việc trên đến các số liệu trong báo cáo tài chính tổng hợp.

Diệu Hà - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo