Thứ bảy, 8/8/2020 | 15:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 19/6/2019, 15:10 (GMT+7)

Tiềm năng bất động sản công nghiệp nhìn từ An Phát Complex

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 19/6/2019, 15:10 (GMT+7)

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 20/5 tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 16,74 tỷ USD, cao hơn 69% so với cùng kỳ 2018. Đây là con số kỷ lục của FDI 5 tháng trong 4 năm qua (năm 2016 đạt 10,1 tỷ USD; năm 2017 đạt 12,1 tỷ USD và năm 2018 đạt 9,9 tỷ USD).

Theo lĩnh vực, vốn đầu tư tập trung nhiều nhất vào công nghiệp chế biến, chế tạo với 12 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 72% . Kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, chiếm 8,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Vốn ngoại rót vào lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và bất động sản (trong đó có bất động sản công nghiệp) đang tạo sự hưng phấn với các thành viên thị trường.

Khu công nghiệp An Phát Complex. Ảnh An Phát.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến các công ty nước ngoài và Trung Quốc đẩy mạnh năng lực sản xuất ở Đông Nam Á. Đây là cơ hội thuận lợi cho Việt Nam.

Việt Nam có nhiều lợi thế trong cuộc cạnh tranh để trở thành điểm đến của các tập đoàn lớn: chi phí lao động thấp so với hầu hết các nước trong khu vực, giá đất công nghiệp của Việt Nam thấp so với nhiều thành phố lớn của các nước.

Điều kiện bên ngoài và bên trong đều đang rất thuận lợi cho bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam không giấu nổi sự phấn khích khi cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là “cơn bão hoàn hảo”, và nó đang tạo ra một lượng lớn vốn đầu tư tiềm năng vào Việt Nam.

Nhiều địa phương có sự chuẩn bị để đón làn sóng đầu tư đơn cử như Hải Dương. Đến nay, Hải Dương có 18 khu công nghiệp (KCN) nằm trong quy hoạch Thủ tướng phê duyệt. Trong đó, 10 KCN được thành lập và đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Các KCN thu hút được trên 245 dự án với tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 80.000 lao động.

Bên trong một xưởng tại An Phát Complex. Ảnh: An Phát.

Ông Đinh Xuân Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát, chủ đầu tư KCN An Phát Complex tại Hải Dương cho biết doanh nghiệp này đang tham gia lĩnh vực này.

Với tiềm lực tài chính, An Phát đã "biến" khu đất bị bỏ hoang hàng chục năm của Việt Hòa Kenmark thành một KCN khang trang, hiện đại mang tên An Phát Complex (APC).

APC hiện đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm bạn đồng hành. Leo Paper Group, tập đoàn hàng đầu của Hong Kong chuyên sản xuất giấy sau khi thuê 3 nhà xưởng với diện tích 50.000 m2, vừa quyết định thuê thêm 3 block nâng tổng diện tích thuê lên 85.000 m2. APC dự kiến trong 3 năm thu về doanh thu 250 tỷ đồng với 6 nhà xưởng nfay.

APC cho biết một khách hàng Hong Kong khác cũng vừa thuê nhà xưởng rộng 11.000 m2. Hiện nay, doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán với khách hàng đến từ Đài Loan, nếu thương vụ thành công, khách hàng sẽ thuê 10 block nhà xưởng. Tỷ lệ lấp đầy hiện nay là 55-60% diện tích KCN. Dự kiến cuối năm 2019, con số này đạt 75 - 80% diện tích.

Thành tích của APC đã đóng góp đáng kể vào mức lợi nhuận của CTCP Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA), đơn vị thành viên của Tập đoàn An Phát trong quý II, dự kiến là 180 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Công nhân làm việc tại xưởng của KCN An Phát Complex. Ảnh: An Phát.

Lý giải cho sự lột xác này, ông Phạm Văn Tuấn, Tổng Giám đốc APC cho biết để thu hút nhà đầu tư, công ty có những khác biệt trong định hướng và chiến lược với mục tiêu tạo thành một chu trình và hệ sinh thái khép kín ngay tại KCN.

“Điểm khác biệt lớn nhất là chúng tôi không xác định lấy việc bán đất làm mục tiêu chính, mà tập trung vào phát triển các dịch vụ đi kèm. Tại các dự án, chúng tôi cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn cung cấp hàng loạt giải pháp cho doanh nghiệp như các vấn đề về tài chính, nguồn nhân lực, hỗ trợ về công nghiệp phụ trợ, thủ tục hành chính, đăng ký kinh doanh, hải quan và thậm chí có cả dịch vụ logistics”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo đại diện doanh nghiệp, khách hàng của APC chủ yếu là các công ty, tập đoàn nước ngoài, vốn nổi tiếng khó tính và yêu cầu cao trong việc lựa chọn đối tác.

Nói về kế hoạch của APC trong ít nhất 2 năm tới, ông Tuấn cho biết sẽ quy hoạch thành một tổ hợp công nghệ cao, là nơi tập trung cơ sở sản xuất kỹ thuật cao, R&D của An Phát và là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện tại, An Phát đang có các công ty thành viên tại APC như An Trung chuyên sản xuất nhựa kỹ thuật; An Cường sản xuất nhựa nội thất; và An Vinh sản xuất bao bì công nghiệp.

Thành công với APC là tiền đề để An Phát thực hiện những kế hoạch phát triển KCN trong tương lai gần. Theo nguồn tin riêng, hiện An Phát đã được chấp thuận khai thác KCN Quốc Tuấn – An Bình (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), dự án có tổng quy mô lên tới trăm ha.

Giai đoạn đầu tiên, vào cuối năm 2020, An Phát dự tính sẽ khai thác 180 ha. Đây cũng là KCN có vị trí kết nối thuận lợi với các tỉnh Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng thông qua hệ thống đường thủy sông Kinh thầy, đường sắt và đường bộ.

Thu Hằng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo