Chủ nhật, 9/5/2021 | 08:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 14/3/2015, 18:47 (GMT+7)

Thủy điện Văn Chấn: Lãi 39 tỷ đồng năm 2014, dự kiến tháng 4/2015 niêm yết trên HNX

thuynt Thứ bảy, 14/3/2015, 18:47 (GMT+7)

Công ty cổ phần Thủy điện Văn Chấn có tổng số vốn điều lệ là 550 tỷ, trong đó Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (MECO) nắm giữ 50% vốn điều lệ.

Đề xuất thoái vốn của MECO tại Thủy điện Văn Chấn thu hút nhiều sự quan tâm của cổ đông tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2015 được tổ chức ngày hôm nay (14/3/2015).

Thủy điện Văn Chấn với công suất 57 MW đã chính thức hòa lưới phát điện từ tháng 8/2013. Theo báo cáo tại ĐHCĐ thường niên năm 2015 của MECO,Văn Chấn đã đi vào hoạt động ổn định, thu về khoản lãi ròng 39 tỷ đồng trong năm 2014. Nắm giữ 50% cổ phần, với số lãi trên, phần lợi ích mà MECO thu về tương ứng gần 20 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ của MECO năm nay, HĐQT tiếp tục xin được ủy quyền quyết định việc thoái vốn khỏi Văn Chấn. Các năm trước, MECO cũng xin được ủy quyền quyết định nội dung này. Theo giải thích của ban lãnh đạo công ty khi đó là nhằm giúp MECO đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả nhất trong trường hợp cấp bách, hụt vốn.

Chia sẻ về việc thoái vốn khỏi Văn Chấn, Chủ tịch HĐQT MCG đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Thủy điện Văn Chấn, ông Nguyễn Ngọc Bình cho biết thời điểm hiện nay, nếu bán thủy điện Văn Chấn, MECO đã có quyền lựa chọn. Trong khi thời gian trước, thời điểm dự án vẫn chưa hoàn thành, MECO phải xin người khác mua nhưng nay Thủy điện Văn Chấn đã hoàn tất và đi vào hoạt động ổn định.

Trao đổi thêm với phóng viên, Phó Tổng Giám đốc MECO Nguyễn Ngọc Hưng cho biết CTCP Thủy điện Văn Chấn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội và dự kiến có thể sẽ niêm yết vào tháng 4/2015. Thủy điện Văn Chấn được giao dịch trên Sở sẽ giúp các nhà đầu tư quan tâm có được cái nhìn công khai, rõ ràng về công ty để từ đó định giá hợp lý nhất giá trị doanh nghiệp.

Mức giá niêm yết khởi điểm dự kiến sẽ trong khoảng từ 13.000 -15.000 đồng/ cổ phiếu. Lãnh đạo của công ty cũng cho rằng các cổ phiếu ngành điện niêm yết trên sàn hiện nay cũng có sức hút nhất định với các nhà đầu tư.

Các DN thủy điện khi niêm yết đều có giá khởi điểm trên mệnh giá. Những nhà đầu tư như CTCP Cơ điện Lạnh (REE) thể hiện rõ sự rất quan tâm đến lĩnh vực này với việc mua lượng lớn cổ phần của nhiều DN điện, và tiêu biểu là việc thâu tóm, tăng nắm giữ tại Thủy điệnThác Bà lên 60%.

Được biết, Thủy điện Văn Chấn có nhiều ưu thế so với các công trình thủy điện khác, có mức giá thành đầu tư trên 1MWh điện thấp (xung quanh 31 tỷ đồng - trong khi bình quân các công trình tương đương, mức vốn đầu tư là trên 40 tỷ đồng/MWh). Với vốn điều lệ 550 tỷ đồng, sau khi trừ đi các khoản chi phí lãi vay, khấu hao,.. Văn Chấn vẫn báo lãi 39 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu khoảng 7,1%.

MECO cũng cho biết sẽ thoái vốn dần sau khi Văn Chấn được niêm yết trên HNX. Là một dự án trọng điểm của công ty, Ban lãnh đạo MECO đều rất tiếc khi phải bán dự án này. Tuy nhiên, đối với công ty, việc thoái vốn sẽ giúp tạo ra dòng tiền, đáp ứng đủ vốn đối ứng, thực hiện các dự án khác mà công ty đang theo đuổi. Tiến độ thoái vốn sẽ được thực hiện dần, phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo