Chủ nhật, 12/7/2020 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 23/8/2018, 08:07 (GMT+7)

Thương vụ Mobifone mua AVG: Dự kiến thu hồi 8.775 tỷ đồng gốc và lãi

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 23/8/2018, 08:07 (GMT+7)

Tổng Công ty Viễn thông Mobifone vừa có văn bản báo cáo cơ quan chức năng xin ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện huỷ bỏ giao dịch, thu hồi tiền đầu tư và hoàn trả, chuyển giao cổ phần cho nhóm cổ đông AVG.

Theo báo cáo của Mobifone, đến nay đại diện nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG đã chuyển cho Mobifone hơn 8.505 tỷ đồng, trong đó hơn 8.445 tỷ đồng là tiền mà Mobifone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG.

Theo thoả thuận trước đó, nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG sẽ hỗ trợ Mobifone khoản lãi số tiền đã thanh toán theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng do Mobifone chỉ định, cũng như các chi phí hợp pháp liên quan đến thực hiện giao dịch mà Mobifone đã chi trả; đồng thời không phạt 8% giá trị hợp đồng vi phạm và không đòi bồi thường thiệt hại. Do vậy, Mobifone đề xuất áp dụng khoản lãi suất không kỳ hạn của Vietcombank, tương ứng 1%/năm (tính từ ngày Mobifone chuyển tiền đến ngày nhóm cổ đông hoàn trả lại tiền). Theo đó, số lãi mà nhóm cổ đông chuyển nhượng có trách nhiệm thanh toán là 193 tỷ đồng.

Cũng theo Mobifone, nhóm cổ đông AVG còn có trách nhiệm thanh toán các khoản chi phí thực hiện dự án là gần 22 tỷ đồng, và tự nguyện bù đắp số tiền lãi chênh lệch dự kiến thu được từ các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán tiền mua cổ phần AVG là hơn 115 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần dự kiến hoàn trả cho Mobifone là hơn 8.775 tỷ đồng.

Do đây là vụ việc đặc biệt, có kết luận vi phạm pháp luật nghiêm trọng và phải chấm dứt, huỷ bỏ sau khi giao dịch dân sự - thương mại giữa các bên đã thực hiện nên Mobifone đã trình phương án, xin ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi Mobifone có văn bản báo cáo, Thanh tra Chính phủ đã gửi công văn xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Tư pháp, cùng các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, hướng dẫn Mobifone xác định số tiền lãi, chi phí phát sinh phải thu của nhóm cổ đông, thực hiện thu hồi tiền đồng thời hoàn trả lại cổ phần.

Liên quan đến sai phạm trong thương vụ Mobifone mua AVG, Cơ quan điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” - theo Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone và Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT để điều tra về cùng tội danh trên.

Theo Dương Lê - Tiền phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo