Thứ sáu, 31/3/2023 | 03:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 1/2/2018, 08:03 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh thu thuế điện tử với khu vực ngoài quốc doanh

thuynt Thứ năm, 1/2/2018, 08:03 (GMT+7)

Cán bộ ngành thuế nói không với tiêu cực, chi phí bôi trơn

Dẫn kết quả điều tra của VCCI cho thấy chi phí "bôi trơn" của doanh nghiệp cho công chức thanh tra, kiểm tra thuế vẫn còn lớn, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ, Thủ tướng cho rằng, ngành thuế cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ ngay tình trạng này.

Giải pháp được Thủ tướng gợi ý là đưa ra thông điệp “Cán bộ ngành thuế nói không với tiêu cực” và đưa ra khỏi ngành những cán bộ công chức hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Trong năm 2017, 5 kết quả nổi bật của ngành thuế đã được Thủ tướng chỉ ra. Cụ thể như việc thu NSNN lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, có 62/63 địa phương có số thu trên 1.000 tỷ đồng, 38 địa phương có số thu trên 5.000 tỷ đồng (tăng thêm 16 địa phương so với năm 2015). Cùng đó, tỷ trọng thu nội địa 2 năm 2016-2017 đã tăng đáng kể lên 76,2%, so với giai đoạn 2011-2015 trước đó (khoảng 68%).

Thứ ba, nhờ các cải cách hiện đại hóa ngành thuế, chỉ số nộp thuế của Việt Nam năm 2017 tăng 81 bậc (từ thứ hạng 167 lên 86), đứng thứ 4 trong nhóm nước ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thứ tư, ngành thuế cũng tham gia và trở thành thành viên thứ 100 của Diễn đàn hợp tác thực hiện Chống xói mòn cơ sở thuế (BEPS), đã ký kết Hiệp định thuế với 77 quốc gia, cơ quan thuế Việt Nam đã thiết lập quan hệ với hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế.

Tuy có tiến bộ, nhưng Thủ tướng vẫn chỉ ra sự chuyển biến còn chậm trong bộ máy. Việc chính sách thuế thay đổi quá nhanh và quá nhiều, dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân và doanh nghiệp hay vẫn tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý mà chưa hướng đến bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế.

Ngoài ra, với nhân lực ngành thuế,Thủ tướng cho rằng cần chú trọng tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ công chức. Thực hiện nghiêm quy định về luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ, bảo đảm minh bạch, công khai, dân chủ.

Năm 2018 tiếp tục cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành; nghiên cứu mở rộng cơ sở thuế

Trong năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% , tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao.

Theo đó, cần tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh. Đồng thời, Thủ tướng gợi ý tiếp tục hiện đại hóa ngành thuế, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin từ khâu khai thuế, nộp thuế, quản lý thuế, từng bước giảm dần sử dụng tiền mặt.

Chính sách thuế hiện nay vẫn tư duy theo hướng coi trọng việc tăng thuế suất hơn là mở rộng cơ sở thuế. Thủ tướng cho rằng hoàn toàn có thể mở rộng cơ sở thuế sang các hình thức kinh tế, thương mại, dịch vụ mới như kinh tế liên kết toàn cầu, kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, dịch vụ điện tử, du lịch trực tuyến, bán hàng qua mạng… Theo Thủ tướng, các bộ ngành hiện chậm nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, lúng túng trong hoạch định chính sách để quản lý và khai thác các nguồn thu này. Cơ chế kiểm soát hóa đơn còn nhiều kẽ hở, nên để xảy ra tình trạng doanh nghiệp trốn thuế hay tăng chi phí đầu vào, chuyển giá, trốn thuế.

Thủ tướng cũng yêu cầu Tổng cục Thuế cần tham mưu, rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách về thuế và quản lý thuế đáp ứng yêu cầu của đổi mới và hội nhập. Tổng cục Thuế cũng cần bảo đảm chính sách được xây dựng ổn định, toàn diện, tránh tình trạng thay đổi quá nhanh, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân và phải tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh.

Việc sửa đổi pháp luật về thuế tới đây theo người đứng đầu Chính phủ phải quy định rõ việc bảo vệ quyền lợi người nộp thuế. Cùng đó, Thủ tướng cũng định hướng cần tập trung quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh, lĩnh vực còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thất thu thuế, gây mất công bằng, nhất là trong bối cảnh thanh toán tiền mặt còn lớn. Đồng thời, cần tiến tới sớm hơn nữa thực hiện thu thuế điện tử đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh sử dụng các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ khi bán hàng hóa, dịch vụ.

Ngọc Linh/ Theo Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo