Thứ năm, 29/10/2020 | 23:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 22/5/2020, 14:08 (GMT+7)

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành 'xắn tay áo’ tháo gỡ khó khăn cho PVN và Vietnam Airlines

Thùy Yên Thứ sáu, 22/5/2020, 14:08 (GMT+7)

Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN).

Lĩnh vực hàng không chịu ảnh hưởng nhiều nhất của dịch Covid-19 do chính sách hạn chế đi lại của các quốc gia. Nhiều hãng hàng không trên thế giới đều bị sụt giảm doanh thu nghiệm trọng, dẫn đến các khoản lỗ lớn hay thậm chí phá sản. Theo đó, Vietnam Airlines cũng công bố báo cáo tài chính quý I với khoản lỗ kỷ lục hơn 2.600 tỷ đồng.

Trong khi đó, tác động kép của dịch bệnh lẫn cuộc chiến giá dầu giữa Nga - Saudi Arabia đã khiến giá dầu liên tục suy giảm mạnh kéo dài nhất trong lịch sử (có lúc giao dịch dầu WTI ở mức âm 37,6 USD/thùng vào ngày 21/4), diễn biến này đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN. Quý I, tập đoàn ước tổng doanh thu đạt 88.300 tỷ đồng, giảm 13% và lợi nhuận sau thuế đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 51% so với cùng kỳ năm trước.

thu-tuong-2205-4400-1590124223.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Chính phủ

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và Vietnam Airlines đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp “vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ” và thực sự “có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc”.

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động; tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Đồng thời, doanh nghiệp cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan “xắn tay áo” cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp.

“Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo