Thứ hai, 21/6/2021 | 23:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ bảy, 16/11/2019, 17:31 (GMT+7)

Thủ tướng cùng các tập đoàn tư nhân lớn tại diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Thu Hằng Thứ bảy, 16/11/2019, 17:31 (GMT+7)
147-3333-1573899483.jpg

Nghi thức thể hiện sự cam kết của Nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường trong công cuộc nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam.

Sáng 16/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ cùng tham dự Diễn đàn Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề: “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”. 

Trong khuôn khổ diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 3 phiên thảo luận với phần trình bày của các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các tổ chức quốc tế và đặc biệt sự tham gia đóng góp ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề như Vietjet, FPT, Vingroup… 

Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Hàng không là một ngành đặc thù và nguồn nhân lực hàng không cũng rất đặc thù khi các yêu cầu đầu vào không nhất thiết phải có trình độ đại học nhưng phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để đáp ứng được các hệ thống đánh giá và bằng cấp, chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế.” 

Xây dựng và thực thi kế hoạch nguồn nhân lực hàng không chủ động, hệ thống khung chính sách đãi ngộ theo mặt bằng quốc tế, không phân biệt quốc tịch là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Vietjet, không chỉ đáp ứng nhu cầu của chính doanh nghiệp mà còn cho thị trường.

25-9863-1573899484.jpg

Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hà.

Chia sẻ về việc chủ động trong đào tạo nguồn nhân lực chuyên biệt cho ngành hàng không, bà Nguyễn Thanh Hà cho biết, với chủ trương xây dựng hãng hàng không đa quốc gia, Vietjet đầu tư tỉ lệ hài hòa giữa phi công Việt Nam và quốc tế. Để tạo điều kiện cho sự phát triển nghề nghiệp trình độ cao cho người Việt, hãng hàng không cũng định hướng duy trì tỉ lệ cao phi công Việt Nam.

“Do kế hoạch tốt, chính sách phù hợp nên từ lúc bắt đầu với 3 tàu bay đến nay hãng đã vận hành hơn 80 tàu bay, bao gồm cả liên doanh Vietjet Thái Lan, chúng tôi chưa bao giờ gặp vấn đề về nguồn nhân lực. Vietjet có quy trình tuyển chọn và đào tạo phi công, tiếp viên, điều phái bay, kỹ sư, thợ kỹ thuật… theo đúng quy chuẩn quốc tế bao gồm kiểm tra trình độ, kinh nghiệm, sức khoẻ và lý lịch nhân thân. Sau khi vượt qua các khoá kiểm tra, huấn luyện bay và đạt chứng chỉ bay, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét cấp bằng cho phi công, điều phái, kỹ sư,…”

Tính đến ngày 31/8, Vietjet có 791 phi công trong đó phi công có kinh nghiệm trên 5.000 giờ bay chiếm tỷ lệ 42%, phi công có kinh nghiệm trên 10.000 giờ bay chiếm tỷ lệ 12%. Vietjet đảm bảo tất cả phi công sẽ có một ngày nghỉ trong khoảng 3 - 4 ngày làm việc, nghỉ phép có lương 1 tuần mỗi tháng, đi du lịch miễn phí trên khắp các điểm tại Việt Nam và quốc tế nơi hãng có đường bay.

Vietjet cũng đã hợp tác đào tạo với các đối tác danh tiếng trong và ngoài nước như Airbus, CAE, RMIT, với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

Trong vai trò chủ động đào tạo nguồn nhân lực, Vietjet đã có đầu tư mạnh mẽ vào Học viện Hàng không - cơ sở đào tạo - nghiên cứu ứng dụng công nghệ hàng không do Vietjet và tập đoàn hàng không Airbus phối hợp xây dựng, vận hành. Tiền thân là Trung tâm đào tạo của Vietjet được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn từ năm 2014, đến tháng 11/2018, Học viện Hàng không Vietjet chính thức ra mắt và kế thừa những thành quả của những năm trước đây.

Tổ hợp buồng lái mô phỏng khai trương tháng 11/ 2018, đến 30/6/2019, Vietjet đã khai thác huấn luyện gần 3.200 giờ tại đây cho hơn 2.800 lượt học viên và giáo viên. Hoạt động huấn luyện, đào tạo của Vietjet cũng hết sức khả quan với 827 khóa đào tạo phi công, 592 khóa đào tạo cho hơn 9.300 lượt tiếp viên, 134 khóa cho 1.553 lượt chuyên viên điều hành bay, 485 khóa cho khối kỹ thuật với 11.800 lượt kỹ sư, thợ máy trình độ cao.

Học viện cũng là nơi đào tạo 14.381 lượt học viên khối dịch vụ mặt đất, phục vụ cho tất cả các đầu sân bay mà hãng khai thác. Với kế hoạch phát triển của mình và gần 5.000 nhân viên, trong 5 năm tới, tính trung bình mỗi năm Vietjet sẽ có kế hoạch bổ sung thêm khoảng 1.000 lao động hàng không trình độ cao.

3-1870-1573899484.jpg

Trong khuôn khổ hoạt động của diễn đàn, ngày 15/11, Vietjet cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các hoạt động đào tạo, giáo dục nghề nghiệp cho người lao động, hướng nghiệp...

Vietjet còn hợp tác, liên kết đào tạo với các cơ sở dạy nghề, đào tạo nghề chuyên nghiệp… hướng tới các chương trình đào tạo được thiết kế riêng và sát với nhu cầu của các doanh nghiệp. Hãng còn tham gia các hoạt động hướng nghiệp cho thế hệ trẻ, đồng hành cùng nhiều chương trình đào tạo kỹ năng mềm, ươm mầm những tài năng trẻ bằng rất nhiều các học bổng khuyến học, hỗ trợ kiến thức và kinh nghiệm cho các bạn trẻ trên con đường sự nghiệp. 

Phát biểu khép lại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – “những con sếu đầu đàn” trong chiến lược nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam: “Việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp thời gian qua đã có chuyển biến rất tích cực, có thể nêu ra những tấm gương tốt như Viettel, Vietjet, FPT..”. 

Thủ tướng khẳng định sự nghiệp đào tạo nghề nghiệp góp phần quyết định tới sự thành bại của một quốc gia, tin tưởng rằng các cơ quan chính quyền, các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp sẽ năng động, sáng tạo, vượt qua thách thức, dựa nhu cầu của mỗi bên, tiếp tục có những đột phá mô hình hợp tác hiệu quả, các bên cùng có lợi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo