Thứ bảy, 21/9/2019 | 16:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 4/11/2010, 02:02 (GMT+7)

Thời khắc nghiệt

Thứ năm, 4/11/2010, 02:02 (GMT+7)

Thị trường Việt Nam đã có tới 9 doanh nghiệp được cung cấp dịch vụ viễn thông. Thế nhưng, cùng với việc 2 doanh nghiệp chưa thể cung cấp dịch vụ thì có đến 3 doanh nghiệp khác vật lộn với khó khăn, 1 doanh nghiệp thì gần như bị coi là “biến mất” khỏi thị trường.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm khắc nghiệt và bắt đầu với xu thế mua bán, sáp nhập, thậm chí là rút khỏi thị trường.

Thị trường viễn thông Việt Nam đã bão hoà. Ảnh. A.X - Lao động.

3 chọi 6

Một chuyên gia viễn thông cho biết: Cả năm nay, tôi hầu như không nhận được cuộc gọi nào xuất phát từ đầu số 096 của EVN Telecom. Còn cuộc gọi có đầu số từ 0199 của Beeline, 092 của Vietnamobile và 095 của S-Fone thì cực hiếm. Đây là những đầu số đẹp, song cũng không thể cạnh tranh nổi với đầu số 11 chữ số của VinaPhone, Viettel hay MobiFone. Chuyên gia này nhận định: Điều đó cho thấy năng lực cạnh tranh của các mạng di động đó rất yếu.

Trong thực tế, trong khi Beeline và Vietnamobile tạm có thể ít nhiều bắt đầu tạo dựng tên tuổi trên thị trường thì EVN Telecom gần như đã bị coi là biến mất khỏi thị trường. Còn, S-Fone là mạng CDMA duy nhất lại gặp khó khăn khi đối tác Hàn Quốc không còn mặn mà.

Đặc biệt hơn, mặc dù đã có trong tay giấy phép, nhưng cho đến hiện nay, cả FPT Telecom và VTC vẫn chưa thể ra đời để cung cấp dịch vụ - cho dù những doanh nghiệp này tỏ ra rất quyết tâm. Cũng cần lưu ý rằng các doanh nghiệp này có không ít lợi thế là được cung cấp dịch vụ trên hạ tầng sẵn có của các doanh nghiệp viễn thông khác. Các chuyên gia nhận định rằng chỉ cần nhìn vào con số hơn 130 triệu thuê bao di động trên tổng số hơn 80 triệu dân Việt Nam, trong đó hơn 90% thị phần thuộc về Viettel,

MobiFone và VinaPhone cũng đủ thấy khó có cửa nào để cho doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới cạnh tranh trên thị trường. Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng thị trường đã được 3 doanh nghiệp đại gia trên thiết lập “thế chân vạc” cực kỳ vững chắc. 3 doanh nghiệp này đã “chọi” 6 doanh nghiệp còn lại một cách cực kỳ thành công cả về chất lượng, sự đa dạng dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Bắt đầu xu hướng mới?

Mới đây, một thông tin được các chuyên gia lĩnh vực viễn thông di động đặc biệt quan tâm là FPT và Cty viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ mua hơn 50% cổ phần EVN Telecom. Trước đó, EVN Telecom cũng chính là đối tác cho phép VTC Telecom sử dụng chung hạ tầng để cung cấp dịch vụ 3G. Các chuyên gia nhận định, dù chưa thực sự rõ ràng nhưng đây là những dấu hiệu đầu tiên của xu hướng mới là hoạt động mua bán và sáp nhập giữa các mạng di động tại Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng sẽ không còn lâu nữa, xu hướng mới tất yếu sẽ diễn ra khi mà các doanh nghiệp không thể tự sống và “nhận miếng bánh thị phần quá nhỏ”. Trên thực tế, đã có thông tin rằng EVN Telecom tiếp tục tìm đối tác hợp tác; trong khi S-Fone cũng gấp rút mời gọi nhà đầu tư chiến lược cho sau khi SK Telecom tuyên bố rút vốn. Tuy nhiên, đây cũng là việc không dễ, bởi lẽ với việc 3 doanh nghiệp lớn tạo “thế chân vạc” vững chắc, thị trường đã bão hoà, trong khi Việt Nam lại có quá nhiều doanh nghiệp viễn thông cạnh tranh trong mảnh đất đã chật chội với hơn 130 triệu thuê bao.

Cũng cần lưu ý rằng thị trường đã có sự thay đổi đáng kể trong cạnh tranh, khi mà vấn đề giá cước đã không còn là vũ khí mạnh nhất. Chính vì thế trong thời gian gần đây, các mạng di động nhỏ đã dừng việc chạy đua giảm cước. Đại diện các doanh nghiệp này cho rằng việc giảm cước không giúp các doanh nghiệp này giữ được thuê bao và cạnh tranh một cách bền vững. Vì thế, các doanh nghiệp này sẽ dừng chạy đua giảm cước và sẽ buộc phải tìm hướng đi mới cho dù... chưa biết hướng đi sẽ như thế nào. Mặc dù vậy, những doanh nghiệp này và số đông chuyên gia cho rằng nếu không thể cạnh tranh và tự sống, việc mua bán và sáp nhập là cần thiết để tránh những đổ vỡ trên thị trường và gây ra những hệ luỵ.

THeo Đức Long, Phạm Anh - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo