Chủ nhật, 16/5/2021 | 16:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 9/3/2021, 11:31 (GMT+7)

Thêm một công ty xem xét việc chuyển sàn từ HoSE sang HNX

Bình An Thứ ba, 9/3/2021, 11:31 (GMT+7)

Với mong muốn góp phần giảm tải quy mô số lệnh giao dịch trong phiên tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), Ban Tổng giám đốc Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, HoSE: BSI) tham mưu cho hội đồng quản trị để trình các cấp có thẩm quyền xem xét quyết định việc chuyển giao dịch cổ phiếu BSI từ HoSE sang HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội).

BSC cho rằng giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX là phù hợp trong điều kiện thị trường hiện tại cho đến khi HoSE hoàn tất giải pháp công nghệ xử lý hiện tượng nghẽn lệnh.

Nguồn: BSC.

Nguồn: BSC.

BSC cho rằng việc chủ động chuyển sàn giúp bảo vệ cho các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu BSI thực hiện kịp thời các giao dịch theo nhu cầu thời gian thực tế, hạn chế các rủi ro phát sinh từ sự cố giao dịch. Ngay khi hệ thống giao dịch mới của HoSE được đưa vào vận hành, căn cứ tình hình thực tế, BSC sẽ xem xét đề xuất việc chuyển cổ phiếu BSI trở lại giao dịch tại sàn HoSE.

Trước BSC, Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) cũng đã có công văn gửi các thành viên Hội đồng quản trị, đề xuất việc chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ sàn HoSE sang HNX. Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng giám đốc VNDirect cho rằng, đây là phương án bảo vệ an toàn nhất cho nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có thông báo và hướng dẫn HoSE, HNX và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thực hiện. Theo đó, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của HĐQT hoặc của ĐHĐCĐ gửi cho HNX và HoSE.

HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. HoSE, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

Bên cạnh việc chuyển sàn, HNX đang tiến hành lấy ý kiến xác công ty chứng khoán về thời gian cần thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại các đơn vị này. Mục tiêu nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số mã chứng khoán hiện giao dịch trên HoSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX. Các mã này vẫn được giữ nguyên các quy định giao dịch như tại HoSE về biên độ, kết cấu phiên, bước giá… Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE.

Thông tin từ VTV.VN cho biết HNX đã gửi thông báo tới các CTCK thành viên về việc thử nghiệm tạo một bảng điện mới cho các chứng khoán của HoSE giao dịch trên hệ thống của HNX. Bảng điện này vẫn tuân thủ theo các quy định giao dịch của HoSE như kết cấu phiên, biên độ, loại lệnh, bước giá, hay lô giao dịch… Cách thức giao dịch tương đồng với HoSE, dù việc định danh số chứng khoán này sẽ thuộc sàn Hà Nội. Việc kết nối, đặt lệnh, nhận kết quả, thanh toán… sẽ được điều hướng từ các CTCK vào hệ thống của HNX.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo