Thứ ba, 22/9/2020 | 15:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 11/6/2020, 19:40 (GMT+7)

Thêm cổ đông Coteccons ủng hộ Kustocem và The8th

Trâm Anh Thứ năm, 11/6/2020, 19:40 (GMT+7)

PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF), quỹ ngoại nắm 1,16% vốn của Coteccons (HoSE: CTD), vừa phát đi thông báo ủng hộ hành động ngăn chặn các hành vi xung đột lợi ích tại Coteccons của Kustocem và The8th.

PXP Vietnam Asset Management mới đây thông báo sẽ đóng quỹ PXP VEEF và PXP Vietnam Smaller Companies Fund (PXP VSCF) sau hơn 16 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Quỹ này cho biết hoàn toàn ủng hộ các động thái của Kustocem (tại thông cáo báo chí ngày 1/6) và The8th (tại thông cáo báo chí 9/6), đối với các vi phạm liên tục về quản trị doanh nghiệp và xung đột lợi ích tại Coteccons. PXP VEEF hoàn toàn không có mối liên hệ gì với cả Kustocem và The8th từ mọi khía cạnh.

Theo PXP VEEF, hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh là một nền tảng trọng yếu cho sự phát triển của thị trường cổ phiếu. Quỹ này cho biết luôn cố gắng đóng vai trò chủ động trong việc hỗ trợ và thúc đẩy sự hấp dẫn của thị trường vốn Việt Nam. Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Đầu tư của PXP VEEF, ông Kevin Snowball, hiện là thành viên của Hội đồng Cố vấn Phát triển Thị trường của sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Trước đó, The8th Pte.Ltd (cổ đông nắm 10,42% vốn) và Kustocem (sở hữu 17,55% vốn Coteccon) đề nghị bãi nhiệm tư cách Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Sỹ Công.

Quỹ ngoại cho rằng kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự của doanh nghiệp và giá cổ phiếu thể hiện cơ hội đầu tư giá trị rất tốt cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đang làm xói mòn Coteccons là quản trị doanh nghiệp.

The8th Pte khẳng định chỉ là công ty nắm giữ các khoản đầu tư tài chính và không có ý định thâu tóm để trực tiếp quản lý doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, trước những xung đột lợi ích tại doanh nghiệp, quỹ sẽ bảo vệ quyền của mình với tư cách là một trong những cổ đông quan trọng.

Cơ cấu cổ đông của Coteccons.

Cơ cấu cổ đông của Coteccons. Nguồn: Báo cáo thường niên 2019. 

Sau thông tin trên, Coteccons đã phản hồi, khẳng định nhiều yếu tố không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Coteccons cũng đặt câu hỏi về mối liên hệ giữa Kustocem, The8th, công ty Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm. Câu hỏi khác là việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD.

Thông cáo của Coteccons nhấn mạnh Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và tất cả các cấp quản lý sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt công ty phát triển lâu dài, bền vững.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo