Thứ năm, 21/11/2019 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 1/12/2012, 18:59 (GMT+7)

Thêm đại gia phá sản, mất nhà

Thứ bảy, 1/12/2012, 18:59 (GMT+7)

Ngày 29-11, nguồn tin của PV, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự "đòi tài sản", giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư Tài chính Hồng Phát (gọi tắt là Công ty Nam Việt) (trước đó có tên là Công ty CP Đầu tư Tài chính Nam Việt), tại TP. Cần Thơ và vợ chồng 'đại gia thủy sản' Thiên Mã - ông Phan Bá Tòng và bà Trần Thị Kim Yến.

Xiết nhà để đòi nợ

Cuối năm 2010, vợ chồng ông Tòng và bà Yến đã vay số tiền 11,2 tỷ đồng của Công ty Nam Việt.

Ngày 12-11-2010, giữa Công ty Nam Việt và ôn Tòng, bà Yến ký hợp đồng số 73 và 74, về việc "mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất". Cụ thể một căn nhà biệt thự tại số nhà 75/35, (đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), có giá trị 5,7 tỷ đồng. Và hợp đồng 2 căn nhà khác đều tọa lạc trên đường Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có tổng giá trị 5,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời điểm ký kết hợp đồng số 73 ông Tòng và bà Yến nhận được 5,6 tỷ đồng và hợp đồng 74 là 5,4 tỷ đồng. Mỗi hợp đồng Công ty Nam Việt giữ lại 100 triệu đồng chờ ngày chuyển quyền sở hữu nhà ở, đất ở bản gốc sẽ trả hết.

Để vay được 11 tỷ đồng, hợp đồng thỏa thuận, ông Tòng và bà Yến phải bàn giao toàn bộ tài sản đất và nhà ở trong vòng 6 tháng. Nếu kéo dài trên 180 ngày, ông Tòng và bà Yến phải chịu phạt 0,15%/ngày tức là 4,5%/tháng.

Công ty Nam Việt gọi đây là phí "mất cơ hội kinh doanh" để tính tiền lãi hàng tháng. Cụ thể mỗi tháng ông Tòng và bà Yến phải đóng tiền phí này là 418 triệu đồng. Và đến nay vợ chồng đại gia thủy sản này đã đóng nộp cho Công ty Nam Việt là 2 tỷ 500 triệu đồng tiền lãi suất hàng tháng.

Đây là hình thức cho vay lấy lãi suất cao trong khi 'đại gia thủy sản' Thiên Mã này đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, mất khả năng thanh toán với 5 ngân hàng và nhiều chủ nợ khác. Còn Công ty Nam Việt đang yêu cầu ông Tòng và bà Yến bàn giao 3 căn nhà theo hợp đồng trên.

Ngoài ra, theo phán quyết của tòa án quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, ông Tòng và bà Yến không chỉ bàn giao 3 căn nhà theo hợp đồng trên, mà còn phải giao tiếp tiền lãi suất hơn 3 tỷ đồng tiếp theo cho Công ty Nam Việt.

Đại gia phá sản, mất nhà

Trao đổi với PV, ông Phan Bá Tòng - GĐ Công ty chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã, thừa nhận là có vay số tiền 11 tỷ đồng của Công Nam Việt. Chúng tôi thỏa thuận thế chấp 3 ngồi nhà để đảm bảo số tiền vay trên được đảm bảo. Hàng tháng phải đóng tiền lãi suất là 3,9%/tháng và đã đóng được gần 2,6 tỷ đồng cho Công ty Nam Việt.

Ông Tòng phân bua, theo phán quyết của tòa án là phải bàn giao 3 căn nhà, ngoài ra còn phải đóng hơn 3 tỷ tiền lãi suất hàng tháng mà bên Công ty Nam Việt gọi là "phí cơ hội kinh doanh".

"Mặc dù biết đây là hình thức cho vay nặng lãi nhưng trong thời điểm gặp khó khăn về kinh tế, phải vay và chấp nhận trả tiền lãi cao hơn lãi suất Nhà nước"- ông Tòng cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư tài chính Nam Việt, cho biết, chúng tôi đã làm giấy chuyển nhượng sang tên 3 miếng đất liền nhà của vợ chồng ông Phan Bá Tòng. Quá trình bàn giao nhà liền đất chậm, nên chúng tôi lấy phí "mất cơ hội kinh doanh" và đã thu được hơn 2,5 tỷ đồng.

Theo Quốc Huy - VEF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo