Thứ bảy, 28/5/2022 | 14:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 9/11/2021, 21:23 (GMT+7)

Tháo gỡ vướng mắc, cổ phiếu HHV chuẩn bị chuyển sàn HOSE

Bảo Lâm Thứ ba, 9/11/2021, 21:23 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương xem xét vướng mắc chính sách lãi vay và hoàn thuế giá trị gia tăng của dự án BOT, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi Công ty Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (UPCoM: HHV) về việc tháo gỡ những bất cập về phân bổ chi phí lãi vay của dự án BOT.

Cục Tài chính Doanh nghiệp cho rằng việc phân bổ chi phí lãi vay phân bổ trong kỳ theo đề xuất của Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả nêu là phù hợp với hợp đồng BOT, Hợp đồng tín dụng và các phụ lục Hợp đồng của Công ty đã ký với các ngân hàng tài trợ vốn. Cục thống nhất với cơ chế tài chính về phân bổ chi phí lãi vay phù hợp với đặc thù lĩnh vực đầu tư với những đặc điểm riêng biệt liên quan đến các dự án BOT.

Văn bản còn cho biết, hiện Tổng cục Thuế đang nghiên cứu đặc thù hoạt động của doanh nghiệp dự án BOT để xem xét, bổ sung hướng dẫn về cơ chế tài chính và hạch toán việc phân bổ chi phí lãi vay vào văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan và tình hình thực tế phát sinh của các doanh nghiệp.

Dự án Hầm Đèo Cả. Ảnh: Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả.

Dự án Hầm Đèo Cả. Ảnh: Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết của ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã nộp hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho cổ phiếu HHV từ đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Tuy nhiên, do công ty là doanh nghiệp chuyên đầu tư dự án BOT, tại thời điểm đó lĩnh vực kinh doanh này có nhiều đặc thù khác so với các doanh nghiệp thông thường, cùng với các cơ chế chính sách đặc thù của dự án BOT chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể, dẫn tới việc xem xét hồ sơ niêm yết bị kéo dài.

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 vừa được tổ chức đầu tháng 11 vừa qua, công ty cũng đã thông tin lộ trình kế hoạch cho các cổ đông là sau khi các vướng mắc về chính sách được tháo gỡ, các quy định mới được ban hành thì đơn vị sẽ tiếp tục làm việc để hoàn thành thủ tục niêm yết cổ phiếu HHV trên HoSE.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả khẳng định: “Việc niêm yết trên UPCoM đã đảm bảo điều kiện huy động vốn để đầu tư và phát triển dự án, tuy nhiên để tăng tính thanh khoản và thuận lợi thu hút nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài thì việc chuyển sàn HoSE sẽ được thực hiện tại thời điểm phù hợp phục vụ lợi ích cho hơn 25.000 cổ đông và đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Như vậy vướng mắc của doanh nghiệp về chính sách đã được Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ, Bộ Tài Chính đã thực thi việc giải quyết thông qua tổ công tác đặc biệt, việc này sẽ quyết định cho mục tiêu thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh tay hơn khi tham gia đầu tư vốn vào các dự BOT – PPP vốn dĩ đã bị tắc nghẽn từ lâu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo