Thứ ba, 27/10/2020 | 04:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 15/3/2013, 11:31 (GMT+7)

Thắng kiện vẫn buồn

Thứ sáu, 15/3/2013, 11:31 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Phước (người đứng) phát biểu trong cuộc họp báo khởi kiện Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Mỹ, ngồi bên cạnh là ông Lê Thanh Hảo - giám đốc mới của Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Úc

 

Cty Xuất bản Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) lại vừa công bố thắng kiện bản quyền sách tiếng Anh luyện thi TOEIC và TOEFL iBT mà First News đã mua bản quyền của Compass Media (Mỹ), độc quyền xuất bản ở VN. Đây là lần thứ ba Cty này thắng kiện bản quyền với 3 trường ngoại ngữ tại Hà Nội và TP HCM. Theo đánh giá của nhiều người trong lĩnh vực xuất bản sách, đây mới là vụ thắng kiện bản quyền sách đầu tiên của VN. Trong khi sách lậu vẫn công nhiên bày bán tại nhiều sạp với nhiều loại và số lượng thì thoải mái.

Gian nan đòi quyền lợi

Theo phản ánh của Cty First News, từ năm 2008, Cty này đã phát hiện rất nhiều trường, trung tâm ngoại ngữ tổ chức quy mô việc photo sách để bán cho học viên và sao chép những CD chương trình luyện thi nhiều cấp độ TOEFL iBT, TOEIC mà First News đã mua bản quyền. Sau khi bị Sở Văn hóa Thông tin, nay là Sở Thông tin Truyền thông xử lý phạt hành chính, các trường đều trả lời là do không biết ở VN có Luật bản quyền, không hiểu Công ước Berne, vi phạm lần đầu tiên và cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, sau đó, sách lậu vẫn được bày bán công khai. Trong suốt ba năm 2009, 2010, 2011, First News – Trí Việt và bạn đọc đã phát hiện rất nhiều trường và trung tâm ngoại ngữ ở nhiều thành phố khác nhau vi phạm bản quyền nghiêm trọng đối với các sách ngoại ngữ mà First News đã mua bản quyền của NXB Compass. Tháng 7/2011, First News đã họp báo cùng với chủ sở hữu, nêu đích danh những trường vi phạm ở TP HCM. Nhưng những vi phạm vẫn không hề giảm buộc First News phải khởi kiện ra toà án.

Đại diện Cty First News cho biết, ngày 20/9/2012, Cty này khởi kiện Trường quốc tế Mỹ với mức yêu cầu bồi thường trên 729 triệu đồng sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ các hành vi kinh doanh và tiêu thụ sách photo, CD in lậu các đầu sách tiếng Anh luyện thi TOEIC và TOEFL iBT mà First News đã mua bản quyền. Theo First News, Trường quốc tế Mỹ đã cam kết đền bù đầy đủ số First News yêu cầu.

Đại diện First News cho hay, công ty sẽ trích từ số tiền bồi thường hơn 500 triệu đồng quy ra 254 suất học bổng, mỗi suất 2 triệu đồng trao tặng học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội. Đây cũng là lần thứ ba First News thắng kiện bản quyền. Trước đó, Cty này thắng kiện 2 trường ngoại ngữ lớn ở TP HCM. First News đã cùng Văn phòng Luật sư Người Nghèo thắng kiện bản quyền sách thành công với Trường Anh ngữ Úc Châu (Cty TNHH Giáo dục và Đào Tạo Duy Khang) với số tiền đền bù 380 triệu và Trung tâm Anh Ngữ Hội Việt Úc (Cty TNHH Hội Việt Úc) số tiền đền bù là 390 triệu.

Thua kiện chưa chắc đã sợ

Người làm sách phải chủ động tự mình bảo vệ mình và kiên quyết không chấp nhận cái xấu, không chấp nhận sống chung với “lũ” in lậu.

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News cho biết, chi phí và công sức theo kiện đôi khi còn lớn hơn nhiều tiền thắng kiện. Ngoài ra, để có một cuốn sách, nhà sách phải mất công tìm kiếm từ ý tưởng đến theo sát nguồn hàng, đàm phán và trả phí bản quyền, nhuận bút, thuê người biên dịch, biên tập, thiết kế, chế bản, in ấn và phát hành đến tay người đọc. Trong khi đó kẻ in lậu không cần trả bất cứ chi phí nào, cứ việc ngang nhiên copy và bán với giá cao ngất ngưởng. Lợi nhuận của việc in sách lậu dùng tài liệu không có bản quyền là rất lớn. Còn đối với DN bị in lậu sách thì thiệt hại cả về tài chính và uy tín. Cơ quan xuất bản thua lỗ, Nhà nước thất thu tiền thuế. Và quan trọng hơn là không phát huy được sức sáng tạo cũng như khuyến khích DN phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngay sau khi thắng vụ kiện bản quyền sách tiếng Anh, First News lại tiếp tục hành trình cùng văn phòng luật sư của mình hoàn tất hồ sơ để khởi kiện cơ sở in Huy Thi thuộc khu tập thể Nhà máy In Bộ Tổng tham mưu tại Ngọc Hồi, Hà Nội. Cơ sở này bị Công an Hà Nội phát hiện khi đang gia công đóng xén 10.000 cuốn sách Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Bảy thói quen cho bạn trẻ thành đạt bản quyền của First News.

Cũng theo ông Phước, mục đích đi kiện không phải vì tiền mà đòi sự công bằng. Việc đầu tư ra các sản phẩm trí tuệ từ mồ hôi, công sức của anh em trong DN phải được tôn trọng. Chúng tôi hi vọng rằng việc thắng kiện của Cty First News sẽ là bài học cho các đơn vị xuất bản khác tại VN trong việc thực thi Luật bản quyền quốc tế tại VN.

Tuy nhiên, LS Vũ Hữu Thức – Đoàn LS Hà Nội nhận xét, thắng kiện như vậy chứ thắng nữa nạn in lậu cũng chẳng giảm. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại như vậy chưa thoả đáng. Nếu phạt vi phạm bản quyền thì phải phạt thật nặng để đối tượng in lậu nói riêng, vi phạm bản quyền nói chung thấy sợ. Vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ cần được chế tài bằng những hình phạt nghiêm khắc trong Bộ luật Hình sự.

Chúng tôi khởi kiện vì tương lai

Chúng tôi kiện không phải vì để thu được lợi nhuận từ việc thắng kiện mà là để mong giảm thiểu vi phạm bản quyền trong tương lai. Mức đền bù của các vụ thắng kiện tại TP HCM chỉ là một phần rất nhỏ so với thiệt hại ước tính lên tới khoảng 40 tỉ đồng sau 5 năm bị vi phạm bản quyền. Nhưng dù thế, tiếng chuông cảnh tỉnh được gióng lên từ vụ việc cũng làm giảm tình trạng vi phạm bản quyền đối với First News nói riêng và ngành xuất bản nói chung, trên địa bàn TP HCM.

Việc thực thi Luật bản quyền trong xuất bản đã được các nhà sách, DN, những người làm ăn chân chính trên thị trường VN tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều đối tượng cơ hội, chưa có ý thức tuân thủ văn hóa, pháp luật, cộng với sự buông lỏng của cơ quan quản lý khiến nạn vi phạm bản quyền, in sách lậu vẫn tràn lan.

Ở phía Bắc, First News có 187 đầu sách thì cả 187 đầu sách đều bị in lậu. Logo của First News lẫn các nhà xuất bản đều bị copy đưa lên trang bìa, lem nhem xấu xí. Điều đó không chỉ làm giảm doanh thu mà còn giảm uy tín của Firsr News. Thậm chí, có thể nói hầu hết các tỉnh phía Bắc đều bán sách lậu và đề giá cao hơn giá của đơn vị xuất bản từ 30-70%, nhằm qua đó chiết khấu cho cả người bán lẫn độc giả và thu hút độc giả mua sách lậu.

Với mục đích tiên phong, tạo nền tảng cho ngành xuất bản đối mặt và giảm thiểu việc in sách lậu gần đây, chúng tôi đã nỗ lực trong các cuộc chiến kiện các đơn vị vi phạm bản quyền. Thành quả bước đầu mà First News thắng kiện hi vọng sẽ khích lệ các đơn vị làm sách nỗ lực cùng nhau trong cuộc chiến này. Và để làm được điều đó, tất nhiên, phải liên kết với cơ quan quản lý, phải chủ động tự mình bảo vệ mình và kiên quyết không chấp nhận cái xấu, không chấp nhận sống chung với “lũ” in lậu. Quan trọng, những người làm sách, những người làm văn hóa phải tạo được nét văn hóa cho nghề và cho xã hội. Tôi rất mong tới đây, Quốc hội, các cơ quan chức năng, sẽ sớm ban hành luật, trong đó vi phạm bản quyền hay in lậu đều được quy là làm hàng giả, hàng nhái và bị xử phạt, chế tài mạnh”.

Theo Bá Tú - DDDN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo