Chủ nhật, 3/7/2022 | 10:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 3/4/2017, 11:05 (GMT+7)

Thặng dư và lợi nhuận giữ lại lớn, cổ đông SFI muốn nâng cổ tức nhưng bất thành

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 3/4/2017, 11:05 (GMT+7)

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tính đến 31/12/2016, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của SFI gần 73 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần gần 42 tỷ đồng. Với số tiền này, một số cổ đông tại Đại hội muốn biết kế hoạch sử dụng như thế nào? và đề xuất nâng mức cổ tức năm 2016 từ 15% lên 20%.

Đại diện Ban chủ toạ, ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch HĐQT cho biết là đã có kế hoạch đầu tư vào tài sản, kho bãi, phương tiện vận tải và tìm kiếm cơ hội mua bán sáp nhập. Đồng thời, ông cũng cho rằng số tiền thặng dư vốn và quỹ khác thực ra không quá lớn, thậm chí có thể thiếu hụt nếu Công ty đầu tư như kế hoạch đề ra.

Về phần cổ tức, theo ông Anh, nếu cổ đông đề xuất mức khác thì có thể biểu quyết và chia sẻ thêm: “Thông thường các nhà đầu tư đầu tư vào nơi sinh ra lợi nhuận, ít khi rút vốn về . Safi vài năm gần đây không tăng trưởng đột biến nhưng rất đều đặn, vững chắc, quý cổ đông nên xem lại, tất nhiên cổ tức là phải chia nhưng chia quá nhiều thì đấy là hình thức rút vốn về và như vậy là không nên.”

Ông cũng cho biết, trước khi đề ra mức cổ tức 15%, HĐQT cùng các cổ đông lớn đã nhóm họp với nhau và thống nhất mức này, hiện các cổ đông lớn không tham gia họp nhưng đã uỷ quyền cho ông biểu quyết thông qua mức cổ tức 15% và nếu bây giờ có biểu quyết tỷ lệ mới thì với lượng nắm giữ của các cổ đông lớn, mức cổ tức vẫn sẽ được giữ nguyên.

Giải pháp được ông Anh đưa ra về vấn đề cổ tức là tiếp tục giữ nguyên tỷ lệ của năm 2016 là 15%. Tuy nhiên, Công ty sẽ ứng trước mức cổ tức của năm 2017 vào đầu năm, tỷ lệ tạm ứng là 5% (thông thường SFI ứng cổ tức vào giai đoạn cuối năm). Như vậy mức cổ tức cổ đông nhận được trong năm sẽ là 20%. Ngoài ra, tùy tình hình hoạt động, HĐQT sẽ xem xét nâng mức cổ tức cho giai đoạn tương lai.

Tính đến hết năm 2016, SFI đạt gần 561 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế ở mức hơn 54 tỷ đồng. Năm 2016, SFI trả cổ tức 15% bằng tiền và đã tạm ứng 10% trong đầu năm 2017.

Năm 2017, SFI đề ra kế hoạch doanh thu thuần 600 tỷ đồng, tăng gần 7% nhưng kế hoạch lãi ròng giảm hơn 11% so với thực hiện năm 2016 về mức hơn 48 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến là 15%. Với kế hoạch lãi suy giảm, Ban chủ toạ cho biết là do ảnh hưởng từ việc thoái COSCO, tuy nhiên vấn đề này cũng không đáng lo ngại vì công ty mẹ trong thời gian gần đây hoạt động hiệu quả và đã bù đắp được lợi nhuận của liên doanh.

Trong năm 2017, để hoàn thành kế hoạch đề ra, SFI đưa ra những biện pháp như tiếp tục giữ vững thị phần các dịch vụ đường biến và hàng không quốc tế, chú trọng đến dịch vụ logistics của các dự án đầu tư xây dựng, dịch vụ vận chuyển và cung ứng nội địa; đẩy mạnh hoàn thiện cơ cấu quản lý; quản trị công tác thị trường như xem xét mua cổ phần của các đối tác tiềm năng trong ngành, củng cố quan hệ với các đối tác, tăng cường marketing,…

Tại Đại hội, các cổ đông cũng bầu HĐQT và BKS cho nhiệm kỳ mới 2017-2022.

HĐQT cho nhiệm kỳ mới bao gồm:

Ông Nguyễn Hoàng Anh

Ông Đặng Trần Phúc

Ông Nguyễn Hoàng Dũng

Ông Vũ Văn Trực

Ông Ngô Trung Hiếu

Các thành viên BKS bao gồm:

Ông Nhữ Đình Thiện

Bà Nguyễn Thị Huyền Linh

Ông Huỳnh Quang Thành

Đại hội kết thúc với việc thông qua tất cả các tờ trình.

Thùy Yên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo