Thứ ba, 4/10/2022 | 10:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 19/12/2019, 16:53 (GMT+7)

ThaiBev phủ nhận muốn bán cổ phần Sabeco

Huy Lê Thứ năm, 19/12/2019, 16:53 (GMT+7)

Thai Beverage Public (ThaiBev), trong thông báo ngày 18/12, phủ nhận thông tin trên truyền thông về việc đang tìm kiếm người mua lại cổ phần tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB).

“Thông tin trên là không chính xác, ThaiBev (thông qua công ty con Vietnam Beverage) vẫn tự tin về hoạt động kinh doanh ở Việt Nam và cam kết đưa thương hiệu Bia Sài Gòn thành niềm tự hào của Việt Nam. Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi và một phần không thể thiếu trong mục tiêu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành đồ uống ở Đông Nam Á của ThaiBev", thông cáo viết.

ThaiBev cho biết vẫn đang tham vấn các chuyên gia về việc niêm yết mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore. ThaiBev nhấn mạnh rằng lộ trình vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có bất cứ điều gì mang hàm ý chắc chắn. Doanh nghiệp khẳng định sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết khi được yêu cầu theo các quy định tại Thái Lan và Singapore. Tập đoàn bia rượu hàng đầu Đông Nam Á này khuyến nghị các cổ đông nên thận trọng và tham vấn các chuyên gia phù hợp để tránh phương hại đến các giao dịch của bản thân.

Trước đó Bloomberg dẫn tin ThaiBev đang xem xét chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho mảng sản xuất bia tại Việt Nam và Thái Lan trên thị trường chứng khoán Singapore với mức định giá khoảng 10 tỷ USD.

Sau đó, tờ Financial Times dẫn lời chuyên gia phân tích Euan McLeish của Bernstein cho rằng ThaiBev hiện không có nhu cầu huy động vốn ngay khi muốn IPO mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2020. Thay vào đó, ông McLeish nhận định thương vụ này có thể là một bước đi để ThaiBev thu hút Budweiser APAC mua lại Sabeco. 

Chuyên gia McLeish nhận định việc hình thành một liên doanh mới sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bên. Các chuyên gia phân tích tại Jefferies bổ sung thêm "Budweiser đang ở vị trí thuận lợi để mua lại Sabeco".

tha-1-8587-1576748385.png

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: Forbes

ThaiBev là doanh nghiệp lớn nhất trong hệ sinh thái của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Tập đoàn đồ uống này hiện tập trung vào 4 mảng kinh doanh chính là rượu, bia, đồ uống không cồn và thực phẩm.

Mảng kinh doanh bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gồm thương hiệu bia Chang (biểu tượng con voi), bia Archa và Federbrau tại quê nhà. Ngoài ra, ThaiBev còn bỏ ra 5 tỷ USD để mua lại 53,6% công ty bia lớn nhất Việt Nam trong đợt thoái vốn của Bộ Công Thương năm 2017. 

Niên độ 2019 (kết thúc 30/9), tổng khối lượng bán bia của ThaiBev ghi nhận mức 2,7 tỷ lít, tăng 31% so với năm trước. Sản lượng này nếu loại trừ Sabeco thì chỉ còn đạt 804 triệu lít, tăng 7%. Báo cáo mảng kinh doanh bia quốc tế của Thaibev cho thấy sản lượng tăng 44% được dẫn dắt bởi Sabeco.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo